Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bảo đảm quyền lợi để ổn định nguồn lực lao động cho doanh nghiệp

Chủ nhật, 18/03/2012, 08:14:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn tới nay, nhiều khu công nghiệp ở các tỉnh phía Nam đang diễn ra tình trạng người lao động bỏ việc hoặc “nhảy” việc gây mất ổn định thị trường lao động. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên tại khu công nghiệp Thụy Vân, do Ban quản lý các khu công nghiệp và tổ chức công đoàn của khu đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa chủ doanh nghiệp và người lao động nên từ sau Tết đến nay, số lượng lao động quay trở lại làm việc vẫn giữ được sự ổn định.

 Nhờ thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người lao động nên nhiều doanh nghiệp ít bị biến động về lực lượng lao động, góp phần duy trì tốt hoạt động SXKD.
Nhờ thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người lao động nên nhiều doanh nghiệp ít bị biến động về lực lượng lao động, góp phần duy trì tốt hoạt động SXKD.

Công ty Seshin Việt Nam là một doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng may mặc phục vụ xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Canada. Đây là một doanh nghiệp có số lượng lao động lớn nhất tại khu công nghiệp với trên 4.800 công nhân. Hiện nay trung bình mỗi tháng công ty này xuất xưởng trên 2 triệu sản phẩm. Do các khách hàng tiêu thụ sản phẩm yêu cầu rất cao đối với sản phẩm theo hợp đồng, cho nên việc đảm bảo số lượng, chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng được công ty đặc biệt coi trọng. Trong đợt nghỉ Tết vừa qua, do thời gian nghỉ của người lao động dài hơn so với mọi năm nên công ty cũng gặp phải không ít khó khăn. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ này doanh nghiệp đã nhanh chóng ổn định và đi vào sản xuất do vậy việc thực hiện các đơn hàng vẫn đảm bảo được tiến độ. Anh Ngô Cao Cường- Trưởng phòng nhân sự của công ty cho biết: Công ty bắt đầu đi vào sản xuất sau Tết từ ngày mùng 5 âm lịch, sau Tết thì số lượng lao động của công ty vẫn giữ được sự ổn định, không như những năm trước có năm công ty bị thiếu hụt tới  hàng trăm công nhân. Việc công nhân đi làm đủ sau Tết là yếu tố quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện tốt các đơn hàng và mục tiêu sản xuất kinh doanh để đạt tốc độ tăng trưởng cao, hoàn thành các mục tiêu đề ra của cả năm.

Bảo đảm quyền lợi và các chế độ là yếu tố quan trọng để người lao động yên tâm, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Với vai trò là tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, trong những năm qua công đoàn các khu công nghiệp và các tổ chức công đoàn cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, đồng thời giám sát  chủ doanh nghiệp thực hiện các chế độ tiền lương, tiền thưởng đảm bảo tính công khai, công bằng. Thông qua đó đã tạo cho người công nhân không khí hăng hái thi đua, nâng cao năng suất lao động, năng suất chất lượng sản phẩm, để đạt mức thu nhập cao hơn. Chị Đỗ Thị Hồng Quyết - công nhân công ty Seshin Việt Nam tâm sự: Tết vừa qua em được công ty thưởng tết bằng 125% tháng lương cơ bản, về tiền lương trung bình tháng đạt từ 3 đến 3,5 triệu đồng, chúng em rất phấn khởi yên tâm làm việc và tích cực lao động để năm nay có lương và mức thưởng cao hơn năm vừa qua.

Thực tế cho thấy, ở nhiều nơi mâu thuẫn giữa người lao động và chủ sử dụng lao động diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, do Ban quản lý các khu công nghiệp, công đoàn các khu công nghiệp và tổ chức công đoàn cơ sở đã luôn bám nắm thông tin, kịp thời tổ chức các cuộc đối thoại, tạo không khí thoải mái, cùng thống nhất trong cách thức giải quyết từng vụ việc cụ thể theo yêu cầu của tập thể công nhân, do đó trong năm qua không chỉ tại khu công nghiệp Thuỵ Vân, mà tại các khu công nghiệp khác trên địa bàn ít xảy ra các vụ đình công lớn làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh và thị trường lao động. Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công đoàn các khu công nghiệp Phú Thọ cho biết: Trong năm 2011 tại khu công nghiệp Thuỵ Vân vẫn xuất hiện các mâu thuẫn giữa chủ doanh nghiệp và người lao động ở 3 doanh nghiệp, trong đó tập trung vào một số vấn đề như chế độ nghỉ phép, tiền lương và tiền thưởng tết. Tuy nhiên, tổ chức công đoàn đã vào cuộc và giải quyết kịp thời, phân tích rõ vấn đề và được cả 2 bên cùng đồng thuận trong cách giải quyết, nên người lao động yên tâm làm việc, trước và sau tết lực lượng lao động không có sự mất ổn định.

Ổn định nguồn lực lao động có ý nghĩa quan trọng để doanh nghiệp ngày càng phát triển mang tính bền vững. Cùng với những cố gắng nỗ lực của cả 2 phía - chủ doanh nghiệp và người lao động, hy vọng năm 2012  các doanh nghiệp sẽ vượt qua khó khăn thách thức, có đóng góp lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.    

Đức Minh - Trung Nghĩa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang