Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giải pháp làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

Chủ nhật, 27/05/2012, 12:55:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hàng chục ngàn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và hàng trăm trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhưng phần lớn các trang trại không có báo cáo tác động môi trường và chưa xây dựng được hệ thống xử lý chất thải khép kín, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các hộ chăn nuôi ngày càng trở nên phổ biến đã ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống của con người. Giải bài toán ô nhiễm cần có sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành và các hộ nông dân.

Chuồng trại chăn nuôi thoáng mát, sạch sẽ và có biện pháp xử lý môi trường phù hợp sẽ góp phần vào tăng năng suất vật nuôi, đồng thời đảm bảo vsmt. - Khu chăn nuôi lợn đủ tiêu chuẩn của anh Thanh     (Văn Lung).
Chuồng trại chăn nuôi thoáng mát, sạch sẽ và có biện pháp xử lý môi trường phù hợp sẽ góp phần vào tăng năng suất vật nuôi, đồng thời đảm bảo VSMT.
- Khu chăn nuôi lợn đủ tiêu chuẩn của anh Thanh (Văn Lung).

Xã Phượng Vỹ (Cẩm Khê) hiện có gần 200 mô hình kinh tế trang trại, gia trại cho thu nhập bình quân từ 40-60 triệu đồng/năm. Từ mô hình chăn nuôi này, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Gia đình ông Nguyễn Đăng Thời bắt đầu làm trang trại từ năm 2010. Với số vốn đầu tư 800 triệu đồng, ông cho xây gần 50 ô chuồng nuôi lợn, một năm nuôi khoảng 1.000 con lợn bột. Để chủ động nguồn giống gia đình ông còn nuôi gần 40 con lợn nái. Ngoài nuôi lợn, ông Thời còn làm đại lý cung cấp thức ăn chăn nuôi. Bình quân mỗi tháng gia đình ông thu về hơn 300 triệu đồng. Cũng giống như gia đình ông Thời, gia đình anh chị Trần Văn Tuyến và Phạm Thị Mười nuôi từ 50-60 con lợn bột/đợt, đồng thời nuôi thêm 7 lợn nái để lấy giống. Một năm gia đình chị thu từ 50 - 60 triệu đồng tiền lãi.

Tuy nhiên, theo thực tế quan sát của chúng tôi, tổng đàn lợn của xã lên đến vài ngàn con nhưng nguồn chất thải chủ yếu được thải thẳng ra các cống, rãnh thoát nước trong khu dân cư hoặc thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên. Gần như toàn bộ hệ thống cống, rãnh, ao, hồ đều chuyển mầu đen, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đe dọa hằng ngày đến sức khỏe của người dân. Thực tế, vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải trong chăn nuôi, nhất là nuôi lợn ở các làng quê đã trở nên bức xúc và được chính quyền, nhân dân các địa phương quan tâm tìm hướng giải quyết. Tuy đã có nhiều biện pháp được đưa ra thực hiện nhằm xử lý chất thải, giảm ô nhiễm môi trường như xây hầm bi-ô-ga, trạm xử lý nước thải chăn nuôi tập trung... song hầu hết các biện pháp đó lại vấp phải không ít trở ngại do chi phí lớn mà hiệu quả xử lý môi trường chưa cao và không phù hợp các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Với cách suy nghĩ “chi phí quá cao” và “ô nhiễm đến đâu thì tính đến đó” mà nhiều hộ không có kế hoạch xử lý môi trường khi lập trang trại chăn nuôi, chỉ tính đến xây dựng trang trại xa khu dân cư là an toàn nhất nên tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, nhiều trang trại tìm những giải pháp rẻ hơn, có lợi trước mắt để xử lý ô nhiễm mà không tính đến giải pháp lâu dài.

Mặc dù thời tiết đang nắng nóng song khu chăn nuôi lợn của gia đình anh Hoàng Anh Thanh (Văn Lung – thị xã Phú Thọ) vẫn giữ được không khí trong lành, không có mùi hôi, thối như những nơi chăn nuôi lợn tập trung khác. Anh Thanh cho biết: Gia đình chăn nuôi nhiều, nên khi được ngành nông nghiệp phổ biến biện pháp xử lý được ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi lợn, gia đình mạnh dạn đầu tư áp dụng ngay. Đến nay, khu chuồng trại gần 1.000m2 với hầm Bioga hiện đại đảm bảo sạch sẽ cũng như cung cấp đủ khí ga cho gia đình sử dụng. Có một khu chuồng trại khang trang sạch sẽ, với hệ thống nước uống tự động, do đó từ chăn nuôi lợn mỗi năm gia đình anh thu vài tỷ đồng. Bên cạnh đó, trang trại của anh Thanh cũng đã được ngành nông nghiệp phổ biến về công nghệ nền đệm lót sinh học. Đây là chế phẩm sinh học có tác dụng phân huỷ hữu cơ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Mô hình đem lại hiệu quả rõ rệt, đỡ công dọn chuồng, tiết kiệm thức ăn,  vật nuôi lại không bị bệnh tật, bảo đảm môi trường xung quanh, không gây ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ sức khỏe con người. Do đó, hiện tại anh đang áp dụng giải pháp nền đệm lót cho một phần khu chuồng trại của gia đình và anh nhận thấy biện pháp này rất có hiệu quả.

Chủ tịch UBND xã Văn Lung Lưu Văn Hưởng cho biết: Xác định chăn nuôi lợn là nguồn thu nhập chính và bền vững của mỗi gia đình ở nông thôn khi mà đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Nên khi mô hình sử dụng nền đệm lót sinh học được ngành nông nghiệp đưa ra, xã đã tích cực vận động các hộ chăn nuôi cùng hưởng ứng. Qua theo dõi các mô hình triển khai cho thấy những ưu điểm nổi trội trong xử lý môi trường đó là: Triệt tiêu được toàn bộ chất thải hằng ngày của đàn lợn, bảo đảm được môi trường. Nhờ có môi trường trong lành nên lợn ít bị các loại dịch bệnh thông thường như: Sốt vi-rút, tiêu chảy... Trọng lượng của lợn nuôi ở chuồng có sử dụng nền đệm lót tăng bình quân 1-3 kg/ tháng so với chuồng không sử dụng nền đệm lót. Môi trường chuồng trại được bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, ngăn chặn được những loại bệnh, dịch có thể bùng phát như lở mồm, long móng, dịch tai xanh trên lợn. Về chi phí làm đệm lót cũng không cao nên việc sử dụng nền đệm lót trong nuôi lợn là rất phù hợp cho chăn nuôi nhỏ lẻ ở nông hộ hiện nay. Cách làm nền đệm lót cũng rất đơn giản, dùng mùn cưa, trấu trải lên nền chuồng, tưới dịch men và rắc phấn cám trộn với men vi sinh, dùng nylon đậy lại, sau 2 - 3 ngày lấy tấm nylon ra và thả lợn vào chuồng. Đệm lót được sử dụng trong khoảng 4 năm sau đó được dùng làm phân bón cho cây trồng rất hiệu quả.

Hiện nay có nhiều giải pháp cũng đang được áp dụng có hiệu quả trong chăn nuôi như: Xây dựng hầm biogas; sử dụng chế phẩm sinh học EM; hay là phát triển mô hình VAC, gắn kết chặt chẽ trồng trọt với chăn nuôi, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường, vừa sử dụng ít phân bón hoá học, tiết kiệm năng lượng... Tuy nhiên, điều quan trọng, quyết định nhất vẫn là từ ý thức của người chăn nuôi có nghiêm túc thực hiện các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn hay không?

Trong mục tiêu phát triển kinh tế năm 2012, ngành Nông nghiệp Phú Thọ đưa ra các giải pháp tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, khuyến khích đầu tư các trang trại tập trung, áp dụng những biện pháp kỹ thuật thúc đẩy chăn nuôi đạt hiệu quả cao, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, phát triển ngành chăn nuôi địa phương theo hướng an toàn sinh học. Có thể thấy tầm quan trọng của việc phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường là rất lớn, nó không chỉ đem lại lợi ích chung cho doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người dân mà còn góp phần cho ngành chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững.

Kim Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang