Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mô hình hiệu quả của kinh tế tập thể

Thứ bảy, 16/06/2012, 13:15:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Được hình thành với mục tiêu nhằm đa dạng hóa các tổ chức tín dụng, đồng thời đáp ứng nhu cầu cần thiết về vốn cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, nhất là lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, mạng lưới Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) cơ sở trên địa bàn tỉnh ta được thành lập đã gần 20 năm.

Nhờ làm ăn hiệu quả, QTDND cơ sở xã Hùng Lô đã xây được trụ sở mới, đang trong giai đoạn hoàn thiện
Nhờ làm ăn hiệu quả, QTDND cơ sở xã Hùng Lô đã xây được trụ sở mới, đang trong
giai đoạn hoàn thiện

Trải qua nhiều giai đoạn thí điểm, củng cố và phát triển, đến nay hệ thống QTDND cơ sở đã chứng minh là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả nhất của loại hình kinh tế Hợp tác xã. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh doanh, các QTDND cơ sở còn bám sát mục tiêu hoạt động là tính tương trợ cộng đồng vì lợi ích thành viên và hỗ trợ hộ nghèo trong xã, qua đó phát huy được sức mạnh tập thể mà các loại hình kinh tế Hợp tác xã luôn hướng tới.

Không thể phủ nhận thời kỳ đầu thí điểm, mô hình QTDND đã bộc lộ nhiều thiếu sót hạn chế trong quản trị điều hành và hoạt động kinh doanh. Điều đó dẫn đến  11/28 Quỹ cơ sở đang hoạt động bị xếp loại yếu kém đến 31-12-2000 - thời điểm trước khi thực hiện củng cố chấn chỉnh hoạt động của toàn bộ hệ thống QTDND trên địa bàn theo Chỉ thị 57 của Thủ tướng Chính phủ. Vấn đề khó khăn chủ yếu của hệ thống QTDND cơ sở thời điểm đó chính là: Quy mô vốn hoạt động còn thấp; chất lượng tín dụng chưa cao, rủi ro tiềm ẩn lớn; việc chấp hành theo quy định khá tùy tiện, nhiều quỹ cho vay sai đối tượng, cho vay ngoài địa bàn; kết quả kinh doanh thấp; trình độ cán bộ còn nhiều hạn chế…

 Đứng trước thực tế là củng cố để phát triển hoặc bị rút giấy phép hoạt động nếu nhiều năm liền làm ăn thua lỗ, các QTDND đều đã xây dựng các phương án củng cố, chấn chỉnh hoạt động khá khả thi bắt đầu từ việc củng cố lại đội ngũ cán bộ, củng cố và mở rộng nguồn vốn điều lệ. Chỉ trong 3 năm từ 2000 – 2003, hơn hai chục cán bộ đã bị điều chuyển, miễn nhiệm. Cùng với đó hàng trăm lượt cán bộ được cử đi đào tạo nghiệp vụ ngân hàng đã phần nào giúp công tác cán bộ được nâng lên. Hệ thống QTDND cũng có sự cải tiến thay đổi từ 3 cấp sang 2 cấp khiến cho công tác chỉ đạo điều hành, cũng như hoạt động hỗ trợ giữa QTDND trung ương với QTDND cơ sở cụ thể, nhanh gọn hơn. Nhờ đó đến cuối năm 2003, cơ bản các sai phạm tồn tại của hệ thống QTDND cơ sở được giải quyết tháo gỡ. Toàn bộ các quỹ xếp loại yếu kém trước đó đều vươn lên hoạt động bình thường, không có quỹ nào bị rút giấy phép đình chỉ hoạt động. Qua đó quy mô của các QTDND cơ sở dần được nâng lên với chất lượng hoạt động kinh doanh tương đối đảm bảo. Chỉ trong 3 năm số thành viên các quỹ cơ sở đã tăng 22%, tổng nguồn vốn tăng 25% và tổng dư nợ tăng 108%.

Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, UBND Tỉnh chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh tập trung thực hiện củng cố nâng cao chất lượng hoạt động các QTDND cơ sở hiện có cả về quy mô và số lượng, đồng thời nghiên cứu thành lập các quỹ mới và thí điểm mở rộng hoạt động sang địa bàn lân cận đối với các quỹ có đủ điều kiện. Đến nay số QTDND cơ sở trên địa bàn đã phát triển lên 35 quỹ, trong đó có 15 quỹ được chấp thuận mở rộng quy mô hoạt động sang địa bàn các xã, phường, thị trấn liền kề. Quy mô các quỹ cơ sở liên tục được mở rộng thể hiện qua số thành viên tăng cao; nếu vào năm 2000 số vốn điều lệ của các quỹ hầu như chỉ xoay quanh mức 100 triệu đồng/quỹ thì đến nay hầu hết các quỹ đều đạt đến trên dưới 1 tỷ đồng/quỹ, cá biệt như quỹ Hùng Lô có vốn điều lệ đến 3 tỷ đồng, quỹ thị trấn Thanh Thủy đạt 2,5 tỷ đồng. Có 34/35 QTDND cơ sở kinh doanh có lãi năm sau cao hơn năm trước, đảm bảo nộp thuế theo quy định, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp các quỹ đã nộp là 6,7 tỷ đồng. Hơn 184 ngàn lượt thành viên đã được vay vốn với tổng doanh số 5364 tỷ đồng. Đến nay tổng dư nợ cho vay của riêng mạng lưới QTDND cơ sở đã đạt gần 1 ngàn tỷ đồng, bình quân 26,5 tỷ đồng/quỹ. Tăng hơn 20 lần so với thời điểm trước khi thực hiện củng cố hoạt động năm 2000. Tổng nguồn vốn hoạt động của các QTDND cơ sở cũng tăng trên 20 lần lên trên 1000 tỷ đồng, trong đó vốn huy động tiền gửi đạt trên 850 tỷ đồng, tăng 28 lần so với thời điểm trước thực hiện củng cố.

Cùng với mạng lưới và quy mô tín dụng được mở rộng, công tác cán bộ của mạng lưới QTDND cơ sở cũng được nâng cao rõ rệt. Hiện tại số cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng đối với thành viên HĐQT chiếm tới trên 25%, thành viên Ban kiểm soát là 23% và cán bộ nghiệp vụ là 22%. Nhìn chung sau hơn 10 năm thực hiện củng cố chấn chỉnh hoạt động, những tồn tại yếu kém của hệ thống QTDND cơ sở đã cơ bản được khắc phục giúp hoạt động nâng lên cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo an toàn, hiệu quả và có hướng phát triển tốt. Kết quả hoạt động của hệ thống QTDND cơ sở đã góp phần tích cực vào thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Kim Thư

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang