Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xã Phượng Lâu: Thành công từ xây dựng chi hội nghề nghiệp

Thứ sáu, 15/06/2012, 07:49:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Xã Phượng Lâu (thành phố Việt Trì) có hơn 500 ha đất tự nhiên, trong đó có 349 ha đất nông nghiệp. Toàn xã có 3 khu dân cư, với 1.130 hộ và 4.000 nhân khẩu. Trong những năm qua, trước thực trạng đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, đồng thời thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Phượng Lâu đã tích cực phát triển, nhân rộng nhiều mô hình kinh tế cho năng suất, hiệu quả cao. Xác định thế mạnh, nội lực của địa phương, Hội nông dân xã đã xây dựng chi hội nghề nghiệp tại các khu dân cư gắn với phát triển ngành nghề.

Ông Trần Huy Nam - Chủ tịch Hội nông dân xã Phượng Lâu cho biết: “Hội nông dân xã đã tổ chức thành lập được chi hội nghề nghiệp, phù hợp với điều kiện, thực trạng, hướng phát triển kinh tế của địa phương nói chung và các khu dân cư nói riêng. Đây là hướng phát triển mới mà Hội nông dân xã đã và đang thực hiện trong nhiều năm trở lại đây”. Năm 2006, chi hội thủy sản – chi hội nghề nghiệp đầu tiên của xã được thành lập, với 18 hội viên là những nông dân tâm huyết với nghề thủy sản. Chi hội được thành lập có quy chế, quỹ hoạt động riêng. Số quỹ này chủ yếu cho các thành viên khó khăn trong chi hội vay luân phiên với lãi suất thấp để đầu tư phát triển sản xuất. Ngoài nguồn quỹ của Hội, được sự giúp đỡ của Hội nông dân thành phố, chi hội đã tổ chức cho 12 hộ vay vốn với tổng số tiền 60 triệu đồng để đầu tư phát triển sản xuất và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ đã vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững như: Gia đình ông Đỗ Thọ - khu 2, ông Bùi Xuân Trường – khu 3, thu nhập bình quân mỗi năm từ 40 - 50 triệu đồng, gia đình ông Bùi Xuân Quang – khu 3, mỗi năm cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng…

Hiện nay xã Phượng Lâu có 58 ha diện tích đất vườn chủ yếu trồng cây ăn quả, cây dược liệu… là nguồn cung cấp phấn hoa dồi dào cho đàn ong. Với nguồn tài nguyên dồi dào, sẵn có, cộng với truyền thống nuôi ong, hơn 40 hộ nuôi ong của xã đã phát triển trên 300 đàn ong. Năm 2011, Hội nông dân xã Phượng Lâu đã tổ chức thành lập thêm chi hội nuôi ong mật, với 25 hội viên sở hữu trên 200 đàn ong. Anh Nguyễn Văn Nhất – khu 3, xã Phượng Lâu, hội viên Hội nuôi ong mật cho biết: Sau 3 năm miệt mài với nghề nuôi ong, hiện nay, anh có trên dưới 25 đàn ong, mỗi năm anh thu nhập 25 - 30 triệu từ bán mật và đàn ong. Anh chia sẻ: Từ khi chi hội nuôi ong được thành lập, tôi có điều kiện giao lưu, học hỏi kỹ thuật chăm sóc ong từ các hộ nuôi ong trong và ngoài xã. Nhờ vậy hiệu quả nuôi ong đạt cao hơn. Ngoài chi hội thủy sản, chi hội nuôi ong mật, xã Phượng Lâu còn có chi hội sinh vật cảnh với gần 20 hội viên, có nhiều hội viên còn khá trẻ nhưng rất tâm huyết với nghề.

Có thể khẳng định, việc thành lập các chi hội nghề nghiệp ở Phượng Lâu đã góp phần quan trọng trong việc củng cố xây dựng tổ chức Hội nông dân. Đồng thời tạo động lực thúc đẩy các ngành nghề của địa phương phát triển.

Thùy Dung - Thanh Huyền

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang