Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làm giàu từ lợn rừng lai

Thứ bảy, 04/10/2014, 14:18:00
Print + | - Font Size: A
Làm giàu từ lợn rừng lai

Làm giàu từ lợn rừng lai

A Font Size: - | +

PTo- Với diện tích đất rộng, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Tân Sơn tận dụng ưu thế để xây dựng chuồng trại, chăn nuôi lợn rừng lai. Đã có nhiều hộ nông dân thoát nghèo, kinh tế khá lên từ cách thức chăn nuôi này. Một trong những hộ bước đầu thành công với mô hình nuôi lợn rừng lai là hộ anh Hà Văn Bộ ở khu 4, xã Tân Phú.

Anh Bộ chăm sóc đàn lợn rừng lai.
Anh Bộ chăm sóc đàn lợn rừng lai.


Bắt đầu với đồng vốn ít ỏi, vợ chồng anh đầu tư vào nuôi lợn thịt nhưng thời điểm năm 2004 giá lợn lên xuống thất thường cộng thêm nhiều dịch bệnh như lở mồm long móng, dịch tai xanh nên lợn khó bán và thậm chí nuôi còn lỗ. Qua tham khảo từ sách báo và được cán bộ khuyến nông phổ biến, anh thấy giống lợn rừng lai thích hợp với khí hậu vùng cao, có sức đề kháng tốt và đầu ra ổn định nên 5 năm trở lại đây, gia đình anh đầu tư vào nuôi lợn rừng lai. Trước khi bắt tay thực hiện, anh học hỏi kinh nghiệm những hộ đã thành công trong mô hình này để nắm được kỹ thuật nuôi, cách phòng chống dịch bệnh và xây chuồng trại sao cho hợp lý. Gia đình anh vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư mua con giống và xây dựng chuồng trại. Từ 2 lợn nái ban đầu, anh vừa nuôi vừa học cách chăm sóc, nhân giống và phòng bệnh. Dần dần đàn lợn rừng lai của gia đình anh có số lượng ngày càng nhiều. Hiện tại tổng đàn lợn rừng lai của anh chị đã có gần 60 con, trong đó có 4 lợn nái. Giống lợn rừng lai nuôi từ 7 đến 9 tháng là có thể xuất. Lợn rừng lai của gia đình anh Bộ đã được khách hàng ở Việt Trì, Hòa Bình, Vĩnh Phúc về tìm mua, có lúc không đủ nguồn cung. Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi, anh Bộ cho biết: “Lợn rừng lai là giống lợn có sức đề kháng cao, tuy nhiên tôi vẫn tiêm phòng và tẩy giun sán định kỳ. Qua quá trình nuôi và qua học hỏi tôi đã nắm được kỹ thuật nên tôi chủ động trong việc phòng trừ dịch bệnh, nhân đàn. Nguồn thức ăn cho giống lợn này cũng không cầu kỳ, chủ yếu là cho ăn rau, cây chuối trộn với cám gạo. Lợn rừng lai tuy chậm lớn nhưng lại cho giá trị cao hơn hẳn lợn ta. Với loại có trọng lượng trên 20 kg giá khoảng 150 ngàn đồng/kg, còn từ 12-15 kg vào khoảng 180 ngàn/kg, mỗi năm trừ chi phí gia đình tôi cũng thu về trên 100 triệu”. Ngoài việc phát triển mô hình chăn nuôi lợn rừng lai, anh Bộ còn nuôi thêm 150 con gà ri đẻ trứng. Thời gian tới, gia đình anh sẽ tiếp tục mở rộng mô hình nhằm kịp thời cung cấp đủ lượng lợn giống và lợn thịt ra thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Ở địa phương kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn như huyện miền núi Tân Sơn, mô hình kinh tế giỏi cho thu nhập cao như gia đình anh Hà Văn Bộ có ý nghĩa rất lớn, là tấm gương cho các hộ nông dân trên địa bàn học tập.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang