.

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ mùa nắng nóng

Xuất bản: 08:17, Thứ Sáu, 19/05/2017, [GMT+7]
.

PTO- Theo dự báo của Công ty Điện lực Phú Thọ, vào những tháng cao điểm mùa nắng nóng năm nay, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh sẽ tăng khoảng 9,6% so với cùng thời điểm năm 2016. Với hạ tầng lưới điện do công ty quản lý gồm: 1 trạm biến áp 220KVA với tổng công suất 500MVA, 12 trạm biến áp 110KVA với tổng công suất trên 600MVA, 20 trạm biến áp trung gian, trên 2.900 trạm biến áp phụ tải, gần 2.500km đường dây trung thế và trên 5.000km đường dây hạ thế, cơ bản đáp ứng được nguồn điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 

Công nhân Điện lực Lâm Thao thi công nâng cấp trạm biến áp tại xã Hợp Hải.
Công nhân Điện lực Lâm Thao thi công nâng cấp trạm biến áp tại xã Hợp Hải.


Để bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như nhu cầu sinh hoạt của người dân trong tỉnh. Công ty đã sớm xây dựng kế hoạch, phương án cấp điện mùa nắng nóng với các giải pháp đồng bộ từ đầu tư xây dựng, quản lý vận hành đến tuyên truyền tiết kiệm điện...

Tính đến  cuối tháng 4-2017, Công ty Điện lực Phú Thọ có trên 355.000 khách hàng, tăng 4,7% so với năm 2016. Trong 4 tháng đầu năm 2017, tổng sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đạt gần 700 triệu kWh, tăng 10% so với cùng kỳ. Vì vậy, để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định, liên tục, Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện nhiều giải pháp. Theo đó, công ty triển khai xử lý phát quang hành lang bảo đảm an toàn các tuyến đường dây; cải tạo, sửa chữa nguồn, lưới điện; triển khai công tác hoàn thiện lưới điện trung và hạ áp để giảm tổn thất điện năng trên lưới; nâng công suất máy các trạm biến áp nguy cơ quá tải…

Cùng với đó, thường xuyên theo dõi tình hình lưới điện và cập nhật nhu cầu sử dụng điện; xây dựng kế hoạch cung cấp điện cho các phụ tải theo thứ tự ưu tiên; chuẩn bị các phương án ứng phó với khả năng thiếu điện cục bộ do sự cố, thời tiết khắc nghiệt. Công ty cũng tăng cường phối hợp với đơn vị truyền tải điện, chi nhánh điện cao thế, bảo đảm nguồn cung điện cũng như xử lý nhanh nhất khi có sự cố xảy ra.Tính đến thời điểm này Công ty Điện lực Phú Thọ đã cơ bản hoàn thành dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 1 năm 2017 với quy mô 25 trạm biến áp phân phối để chống quá tải lưới điện tại các huyện, thành, thị.

Ngoài ra, công ty đã tiến hành thí nghiệm định kỳ trên 50 máy biến áp phân phối, qua đó xử lý, khắc phục kịp thời các khiếm khuyết của máy biến áp. Trước nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng trên địa bàn tỉnh, tháng 3 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã đầu tư lắp đặt bổ sung 9 bộ tụ bù trung áp tại các trạm biến áp 110KVA trên địa bàn tỉnh, với tổng dung lượng 53.000KVA, góp phần nâng cao chất lượng điện áp lưới điện khu vực và bảo đảm cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cùng với các giải pháp về đầu tư hạ tầng lưới điện, thời gian qua, công ty chỉ đạo Điện lực các địa phương tiến hành rà soát lại toàn bộ năng lực lưới điện, khắc phục nhanh những khiếm khuyết còn tồn tại trên lưới điện. Đồng thời, xem xét lại sơ đồ kết dây của hệ thống để chọn phương pháp vận hành tốt nhất trong điều kiện cực đoan về thời tiết; đẩy nhanh việc lắp đặt các tụ bù để nâng cao chất lượng điện áp, giảm tổn thất, chống quá tải cho các đường dây, trạm biến áp. Mục tiêu được công ty đề ra là hoàn thành việc nâng công suất các trạm biến áp, sửa chữa lưới điện xong trước tháng 6; duy trì việc kiểm tra trong vận hành nhằm phát hiện điểm quá tải để có hướng xử lý.

Ông Trần Ngọc Hà - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Để đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục trong mùa nắng nóng, năm nay, ngoài đầu tư, cải tạo chống quá tải lưới điện, việc đưa trạm biến áp 220KVA Lâm Thao vào hoạt động từ đầu năm 2017 sẽ là nguồn điện cung cấp cho các thành phần phụ tải trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít có khả năng phải cắt giảm tải do thiếu nguồn. Trường hợp bất khả kháng, nếu phải cắt giảm tải, công ty căn cứ kế hoạch được cấp, ưu tiên các khách hàng quan trọng theo thứ tự danh sách đã được UBND tỉnh phê duyệt, đảm bảo cấp điện phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Công ty cũng yêu cầu điện lực các huyện, thành phố bố trí, phân công lực lượng ứng trực, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng xử lý nhanh nhất sự cố xảy ra. Trong công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng, công ty đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện theo sự chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc ghi, giám sát chỉ số công tơ của khách hàng, niêm yết công khai các thông tin, dịch vụ; phối hợp với trung tâm chăm sóc khách hàng tiếp nhận giải đáp thắc mắc của khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Song song với các giải pháp trên, Công ty Điện lực Phú Thọ yêu cầu các Điện lực tiếp tục chương trình tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, nhân dân về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Công Huy

.
.
.
.
.