.

Tích cực phòng trừ sâu bệnh cho lúa

Xuất bản: 15:08, Thứ Sáu, 19/05/2017, [GMT+7]
.

 

Cán bộ xã Y Sơn, huyện Hạ Hòa kiểm tra tình hình sâu bệnh hại lúa.
Cán bộ xã Y Sơn, huyện Hạ Hòa kiểm tra tình hình sâu bệnh hại lúa.


PTO- Hiện nay, các trà lúa trên toàn tỉnh đang bước vào thời kỳ chín rộ. Nông dân đang tiến hành thu hoạch lúa xuân, tuy nhiên, còn khoảng trên 1.000 ha lúa xuân muộn trong giai đoạn chín sữa - chín sáp.

Về tình hình sâu bệnh trên lúa, hiện nay, diện tích bị nhiễm rầy là 528,7 ha, diện tích đã phòng trừ 173,1 ha. Đối với bệnh khô vằn, diện tích nhiễm 1.735,1 ha, diện tích đã phòng trừ 170,3 ha.Các đối tượng khác như sâu đục thân, bọ xít dài, bệnh đen lép hạt, bệnh bạc lá gây hại rải rác.

Theo dự báo của Chi cục Bảo vệ thực vật, rầy và bệnh khô vằn sẽ tiếp tục phát triển và gia tăng trên trà muộn nếu không được phòng trừ, nhất là đối với các địa phương như Tân Sơn, Thanh Sơn, Hạ Hòa, Đoan Hùng, Cẩm Khê, Yên Lập. Ông Nguyễn Trường Giang – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật cho biết, chính quyền địa phương và người dân cần tránh tâm lý chủ quan về cuối vụ, tập trung thu hoạch lúa chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, lưu ý đến diện tích lúa đang giai đoạn chín sữa – chín sáp để phòng trừ triệt để các ổ sâu, bệnh đến ngưỡng. Đối với rầy nâu, rầy lưng trắng, khi phát hiện ruộng lúa có mật độ rầy trên 1.500 con/m2 (30 – 40 con/khóm) cần tiến hành phòng trừ bằng các thuốc trừ rầy dạng tiếp xúc, khi phun nhất thiết phải rẽ băng rộng từ 0,6 – 0,8 mét, phun kỹ vào gốc lúa. Đối với bệnh khô vằn, phun thuốc phòng trừ khi phát hiện ruộng lúa nhiễm bệnh có tỷ lệ dảnh hại trên 20%.

Tùng Linh

.
.
.
.
.