Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kinh nghiệm tiêm phòng cho đàn vật nuôi ở Tân Sơn

Thứ sáu, 16/06/2017, 07:18:55
Print + | - Font Size: A
Kinh nghiệm tiêm phòng cho đàn vật nuôi ở Tân Sơn

Kinh nghiệm tiêm phòng cho đàn vật nuôi ở Tân Sơn

A Font Size: - | +

PTĐT- Đợt tiêm phòng vụ xuân năm nay của ngành Thú y gặp rất nhiều khó khăn, tiến độ chậm hơn so với yêu cầu. Nguyên nhân chính được đánh giá chủ yếu là do kế hoạch tiêm phòng được ban hành chậm hơn so với mọi năm và rơi đúng vào thời điểm nắng nóng. Thời điểm này, sức đề kháng của đàn vật nuôi giảm sút, nếu tiêm phòng vắc xin dễ xảy ra sốc phản vệ.

img20170518141841-1497572501

Người chăn nuôi ở xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn đưa trâu, bò đi tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng.

Một nguyên nhân nữa là do năm nay vụ chiêm xuân thu hoạch sớm hơn so với mọi năm, chiến dịch tiêm phòng đúng thời điểm bà con đang thu hoạch, nhu cầu về sức kéo khá lớn, do đó, tại nhiều địa phương người dân muốn để sau khi thu hoạch xong mới bắt đầu tiêm phòng. Do Bộ Nông nghiệp & PTNT có một số thay đổi về việc hỗ trợ tiền mua vắc xin lở mồm long móng cho các huyện miền núi khiến cho việc nhập vắc xin bị ảnh hưởng. Hiện nay, loại vắc xin này vẫn chưa có khiến cho đợt tiêm phòng vụ xuân chưa đạt kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn chung, một số huyện vẫn có tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin đã được cấp đạt tỷ lệ cao như huyện Tân Sơn. Hiện nay, về cơ bản huyện đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng, trừ vắc xin lở mồm long móng.

Ông Hà Quang Huy - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện cho biết: Công tác phòng bệnh cho đàn vật nuôi ở Tân Sơn được lãnh đạo huyện và xã quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ; đội ngũ thú y viên cơ sở nhiệt tình, yêu nghề. Bên cạnh đó, chúng tôi xây dựng kế hoạch tiêm phòng theo cụm xã; chia toàn bộ các xã trong huyện thành 5 cụm; mỗi xã trong cụm tiêm từ 1 đến 2 ngày, tùy theo số lượng đầu vật nuôi. Sau khi các cụm hoàn thành việc tiêm phòng sẽ tiến hành tiêm vét những số còn sót nên tỷ lệ tiêm phòng đạt cao.

Việc tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi theo hình thức cuốn chiếu hoặc cụm cũng đã được nhiều huyện tiến hành. Tuy nhiên, ở một số địa phương, hiệu quả vẫn chưa đạt được như mong muốn. Để đạt được tỷ lệ cao, ngoài việc người dân nhiệt tình hưởng ứng thì chính quyền địa phương đóng vai trò quan trọng.

Ông Nguyễn Ngọc Cường- Phó Chủ tịch HĐND xã Kiệt Sơn cho hay: Trước mỗi đợt tiêm phòng, xã tổ chức họp Ban chỉ đạo sản xuất, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên; yêu cầu các trưởng khu có trách nhiệm thông báo cụ thể ngày, giờ, địa điểm tiêm phòng đến các gia đình và trực tiếp đi cùng thú y viên cơ sở. Đồng thời, lãnh đạo xã sẽ đột xuất kiểm tra việc tiêm phòng, đánh giá cụ thể mức độ hoàn thành, tránh việc báo cáo không đúng với thực tế.

Theo anh Đinh Văn Huyển, thú y viên cơ sở xã Thu Ngạc: Nhiều năm nay, cùng với việc tiêm phòng, xã đã đẩy mạnh việc tuyên truyền về lợi ích của tiêm phòng đầy đủ vắc xin đối với đàn vật nuôi cho bà con. Vì vậy, nhận thức của người dân nâng lên rõ rệt. Hiện giờ, đến đợt tiêm phòng bà con chấp hành khá đầy đủ, nghiêm túc nên công việc của chúng tôi cũng thuận lợi hơn.

Dù công tác tiêm phòng đã đạt nhiều kết quả tích cực trong vài năm trở lại đây, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề mà đội ngũ cán bộ và thú y viên cơ sở ở Tân Sơn băn khoăn, bởi Tân Sơn vẫn nằm trong số các huyện nghèo của cả nước, chi phí tiêm phòng như vắc xin, tiền công… được hỗ trợ 100%. Trước mắt giải quyết được khó khăn cho bà con, đặc biệt là đồng bào dân tộc ít người, ở vùng cao, vùng sâu.

Về lâu dài, các cấp, các ngành vẫn cần quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về xã hội hóa công tác tiêm phòng, nhất là khi quy mô chăn nuôi ngày càng phát triển. Như thế mới có thể xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh, thuận lợi cho việc tiêu thụ hàng hóa một cách bền vững, xóa dần tư tưởng ỷ lại vào Nhà nước.

Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách, cơ chế hỗ trợ thêm về công tiêm phòng bởi mức hỗ trợ hiện nay quá thấp trong khi điều kiện về giao thông ở miền núi khá khó khăn, thu nhập không đảm bảo khiến nhiều người chưa yên tâm công tác.

Những kinh nghiệm trong tiêm phòng cho đàn vật nuôi ở Tân Sơn cho thấy, ngoài trách nhiệm của cán bộ chuyên môn thì công tác tuyên truyền đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhưng việc cần nhất vẫn là sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Chỉ khi có sự phối hợp tốt thì công việc mới có thể đạt được hiệu quả cao.

 

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang