Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hơn 100 lồng cá trên sông Đà bị thiệt hại

Thứ sáu, 21/07/2017, 14:18:24
Print + | - Font Size: A
Hơn 100 lồng cá trên sông Đà bị thiệt hại

Hơn 100 lồng cá trên sông Đà bị thiệt hại

A Font Size: - | +

img3868-1500621550
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình cá lồng bị chết ở xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy.


PTĐT- Được biết, vào khoảng 10 giờ sáng ngày 20-7, một số hộ nuôi cá lồng ở các xã Tinh Nhuệ (huyện Thanh Sơn); Phượng Mao, Đoan Hạ, Bảo Yên, Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy) phát hiện các loại cá đang nuôi trong lồng có dấu hiệu ngạt thở, chết rải rác. Đến chiều thì nhiều lồng chết hàng loạt. Các loại cá chết chủ yếu là cá da trơn như lăng, ngạnh, chiên, tầm, cá nhỏ. Các loại cá có vảy như trắm cỏ, trắm đen, diêu hồng, rô phi… chết với số lượng rải rác. Số lượng lồng bị thiệt hại đang tăng dần.

Hiện nay, trên toàn tuyến sông Đà có 444 lồng cá của các hộ thuộc 2 huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy. Tính đến 9 giờ sáng ngày 21 – 7, tổng số lồng bị chết toàn bộ là 73 lồng, trong đó cá nheo mỹ là 33: lồng; trắm cỏ: 17 lồng; rô phi: 3 lồng; diêu hồng: 3 lồng; ngạnh: 5 lồng; chiên: 4 lồng; chim: 2 lồng. Ngoài ra còn có 36 lồng cá đã chết rải rác. Số cá bị chết ước khoảng 150 tấn, thiệt hại ước tính khoảng trên 6 tỷ đồng. Thanh Thủy là huyện bị thiệt hại năng nhất với tổng số 101 lồng bị thiệt hại.
 

img3919-1500621595
Người nuôi cá lồng ở xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn vớt cá bị chết do ảnh hưởng của việc Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ.


Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy lũ khiến lượng bùn tăng lên làm cá bị ngạt khí. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục Thủy sản đã lấy mẫu gửi xét nghiệm để phân tích nguyên nhân.
 

img3938-1500621598
Cá lồng đến tuổi được người nuôi nhanh chóng thu hoạch giao bán cho thương lái tránh thiệt hại nặng thêm.


Được biết, trong vài ngày tới, Nhà máy thủy điện Hòa Bình vẫn tiếp tục mở cửa xả lũ. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn bà con tiếp tục dùng máy sục khí tạo ô xy cho cá; đề nghị các hộ dừng hoặc hạn chế cho cá ăn đến mức tối đa; đối với cá đã đến tuổi thu hoạch cần khẩn trương thu, bán tránh thiệt hại thêm nặng nề. Đối với cá nhỏ bị chết có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Số cá bị hư hỏng cần chôn lấp để tránh gây ô nhiễm môi trường.

HÙNG CƯỜNG

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang