Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khơi thông dòng vốn phát triển nông nghiệp

Thứ bảy, 12/08/2017, 06:42:59
Print + | - Font Size: A
Khơi thông dòng vốn phát triển nông nghiệp

Khơi thông dòng vốn phát triển nông nghiệp

A Font Size: - | +

17-copy-1502442604

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Phú Thọ.

PTĐT- Những năm qua, các tổ chức tín dụng, ngân hàng luôn đồng hành, tạo điều kiện cho người dân về vốn vay đầu tư phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, với những gia đình đang có nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất thì việc tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp vẫn đang là dòng chảy khó “khơi thông”!.

Đó là câu trả lời mà nhiều chủ gia trại, trang trại, chủ mô hình kinh tế khẳng định bởi theo họ, muốn đầu tư làm ăn trong bất cứ lĩnh vực nào không chỉ riêng trong lĩnh vực nông nghiệp thì cũng đều cần đến nguồn vốn. Đây được coi là “bài toán” quyết định, biến ý tưởng, dự định mở rộng quy mô phát triển sản xuất, kinh doanh của họ thành sự thực, với hy vọng đạt được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình…  

Mô hình chế biến gỗ của anh Triệu Tài Cần ở khu Tân Lập, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn được nhiều người trong xã biết đến với những thành công bước đầu. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng ý chí làm giàu luôn thôi thúc anh không ngừng đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, đến nay mô hình kinh tế sản xuất chế biến gỗ ván bóc của anh đã có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Với khuôn viên hiện có là hơn 3.000m2, anh Cần muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô và mua sắm thêm máy móc hiện đại, song việc tiếp cận nguồn vốn còn khó khăn. Anh giãi bày: “Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thì cần có vốn. Tuy lãi suất của ngân hàng hiện nay không cao nhưng nếu vay nhiều vốn thì số tiền lãi hàng tháng là tương đối nhiều. Do đó, nguyện vọng của gia đình là ngân hàng tiếp tục có những ưu đãi dành cho khách hàng sản xuất, kinh doanh cần dư nợ lớn”.

Nói về nguyên nhân người dân chưa mạnh dạn tiếp cận với nguồn vốn, ông Đặng Chí Chung - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Sơn cho biết: “Nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Tân Sơn ngày càng tăng. Do đó, ngân hàng đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2017, tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp đạt 540 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hộ gặp khó khăn về tài sản thế chấp (chủ yếu là bìa đỏ), nên chúng tôi rất khó có căn cứ, điều kiện để cho vay”. Vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn là vậy, song được biết trong nhiều trường hợp, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện vẫn có thể linh hoạt bằng cơ chế cho vay đối với các hộ có đất ở ổn định, có xác định của UBND xã không có tranh chấp và được sử dụng lâu dài thì ngân hàng vẫn cho giải ngân, thế nhưng số vốn vay thấp hơn mong muốn, do đó chưa thực sự thỏa mãn nhu cầu về vốn để phát triển nông nghiệp.

Mặc dù nhiều chủ gia trại, chủ mô hình kinh tế đang rất bức thiết về nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất nhằm xóa bỏ những mô hình kinh tế nông nghiệp manh mún, kém hiệu quả; nhiều tập thể, doanh nghiệp, hợp tác xã có nhu cầu vay vốn nhưng do việc tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng chưa thực sự thuận lợi, người dân chưa thực sự mạnh dạn tiếp cận với nguồn vốn vay do vướng mắc về tài sản thế chấp và vấn đề lãi suất nên chưa có lực để đầu tư phát triển kinh doanh, mở rộng quy mô đầu tư sản xuất. 

Ông Kiều Xuân Dũng - Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Chi nhánh tỉnh Phú Thọ cho biết: “Để khơi thông nguồn vốn, đặc biệt là vốn vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngân hàng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tiếp cận được với nguồn vốn. Cùng với việc đơn giản hóa thủ tục cho vay, ngân hàng áp dụng phương pháp chuyển tải vốn thông qua việc thành lập Ban chỉ đạo vay vốn tại các xã, phường, thị trấn; phối hợp với địa phương thành lập các tổ vay vốn đến từng khu dân cư, qua đó nắm bắt kịp thời nhu cầu vay vốn của người dân, hỗ trợ tích cực cho việc vay vốn”. Để khơi thông nguồn vốn, đặc biệt là vốn vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT tỉnh đã đẩy mạnh huy động vốn và tranh thủ nguồn vốn của ngân hàng cấp trên nhằm phục vụ phát triển nông nghiệp trên địa bàn. 


img7767-1502442407

Sản phẩm gỗ bóc của gia đình anh Triệu Tài Cần ở xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn.

Tuy nhiên, việc cho vay phát triển nông nghiệp hiện nay vẫn còn vướng mắc về tài sản đảm bảo cho vay, đây chính là nguyên nhân khiến “dòng vốn” chưa thực sự được “khơi thông”. Cụ thể, nhiều trang trại trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chưa đáp ứng được các tiêu chí về quy mô, diện tích… do đó, mặc dù có phương án sản xuất, kinh doanh quy mô lớn nhưng vẫn chưa thể đảm bảo để ngân hàng cho vay ở mức tối đa đối với trang trại là 2 tỷ đồng. Nếu các trang trại muốn cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đối với gia đình thì số tiền vay tối đa chỉ được 200 triệu đồng, số tiền này lại không đáp ứng được nhu cầu, quy mô sản xuất của trang trại.

Vướng mắc, bất cập là vậy, song để đồng hành, chia sẻ với người dân, tạo điều kiện vốn vay dù các các trang trại chưa đủ điều kiện cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Ngân hàng có cơ chế áp dụng cho vay không đảm bảo bằng tài sản nếu họ có phương án sản xuất kinh doanh tốt, không có nợ xấu… theo quy định Nghị định 55 của Chính phủ về Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra, ngân hàng còn chủ động kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện, thành, thị tạo điều kiện và đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trang trại, gia trại và gia đình để họ có đủ căn cứ pháp lý thế chấp tài sản vay vốn của ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Để tạo điều kiện về vốn vay cũng như hỗ trợ lãi suất cho các đối tượng cho vay, Ngân hàng Nông nghiệp sẵn sàng chia sẻ khó khăn với khách hàng có phương án sản xuất kinh doanh tốt cho vay vốn bổ sung; chủ động áp dụng cơ cấu lại thời hạn và kỳ hạn trả nợ đối với những khó khăn, rủi ro trong sản xuất kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Ngoài ra, vấn đề mà đối tượng khách hàng quan tâm, mong muốn khi được tiếp cận với nguồn vốn đó là lãi suất cho vay thấp hơn (mặc dù với lãi suất cho vay hiện tại không cao), song nếu vay nhiều vốn thì số tiền lãi cũng không nhỏ. Đây cũng là vấn đề ngân hàng quan tâm, song do chi phí huy động vốn quá cao trong khi Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ nguồn vốn lãi suất thấp để ngân hàng cho vay đối với khách hàng, do đó chưa thể hưởng mức lãi suất thấp hơn hiện tại.  

Trao đổi với chúng tôi ông Từ Anh Sơn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: “Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành nông nghiệp. Tỉnh đã có những chủ trương, chính sách hỗ trợ về con giống, kỹ thuật cho người nông dân phát triển nông nghiệp; phối hợp với các ngành chức năng, các ngân hàng, tổ chức tín dụng đóng trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Song cùng với vốn thì điều làm nên thành công trong phát triển nông nghiệp là các chủ trang trại, doanh nghiệp cần xây dựng phương án và tổ chức sản xuất, có như vậy thì nguồn vốn vay mới được sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả”.

Mặc dù sự hợp tác có hiệu quả giữa các tổ chức tín dụng với chính quyền, đoàn thể ở các địa phương đã giúp người dân được tạo điều kiện về vốn vay để phát triển nông nghiệp, song để có những mô hình kinh tế quy mô, năng suất, chất lượng cao hơn theo hướng sản xuất hàng hóa thì vấn đề nguồn vốn lớn, lãi suất thấp vẫn đang là nhu cầu của nhiều chủ mô hình kinh tế.

HUYỀN NGA

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang