Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy vai trò của tổ hợp tác trong phát triển kinh tế

Thứ năm, 14/09/2017, 14:27:01
Print + | - Font Size: A
Phát huy vai trò của tổ hợp tác trong phát triển kinh tế

Phát huy vai trò của tổ hợp tác trong phát triển kinh tế

A Font Size: - | +

img5975-1505374104

Tổ viên Tổ hợp tác chế biến chè sạch xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hòa liên kết sản xuất, hỗ trợ nhau từ khâu trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản chè đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

PTĐT- Tổ hợp tác (THT) là thành phần quan trọng trong kinh tế tập thể, ra đời từ nhu cầu hợp tác, liên kết, giúp đỡ, tương trợ nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và được đánh giá là một trong mô hình liên kết hiệu quả. Thực tiễn sản xuất trên địa bàn tỉnh cho thấy, THT đóng vai trò nhất định trong thúc đẩy phát triển kinh tế hộ.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của THT đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho tổ viên, đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn. Toàn tỉnh hiện có trên 1.400 THT đang hoạt động với trên 7.300 tổ viên. Trong đó hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản trên 1.000 THT; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gần 110 THT, loại hình khác trên 330 THT. Những năm gần đây, doanh thu bình quân của một THT đạt gần 500 triệu đồng/năm, lợi nhuận bình quân ước đạt 40 triệu đồng/năm, thu nhập của tổ viên THT đạt khoảng 1,4 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Giang – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh cho biết: Các THT những năm qua tiếp tục được thành lập mới, đóng góp đáng kể trong phát triển khu vực kinh tế tập thể. Các THT tổ chức sản xuất kinh doanh tốt là tiền đề để thành lập HTX kiểu mới. Hoạt động trong THT, các tổ viên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, trao đổi kiến thức khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm.

Hoạt động của các THT trên địa bàn tỉnh khá đa dạng về hình thức cũng như ngành nghề hoạt động như: THT dịch vụ sản xuất nông nghiệp, tổ nuôi gà, trồng rau an toàn, nuôi bò sinh sản, sản xuất chè sạch, cơ khí, vệ sinh môi trường... Các THT hoạt động trên cơ sở tự nguyện, các tổ viên chủ động trao đổi, bàn bạc tìm hướng đi tối ưu nhất, mạnh dạn đầu tư vào việc phát triển sản xuất bằng nội lực. Trong lĩnh vực nông nghiệp, hoạt động THT phù hợp với yêu cầu phát triển đa dạng ngành nghề trong nông nghiệp, nông thôn; phù hợp với sản xuất từng cây trồng, vật nuôi nên thu hút được nhiều người tham gia.

Tổ hợp tác Duy Hưng, xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy chuyên sản xuất nấm, mộc nhĩ, các tổ viên liên kết để hỗ trợ nhau về kỹ thuật, cùng tìm đầu ra cho sản phẩm. Ông Nguyễn Đình Nghĩa – Tổ viên THT cho biết: Gia đình tôi bắt đầu trồng nấm từ năm 2010. Tham gia THT, các tổ viên chúng tôi giúp đỡ, tương trợ nhau về kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chia sẻ thông tin và tiêu thụ sản phẩm, vì vậy sản xuất hiệu quả hơn.

Một số THT trong lĩnh vực vệ sinh môi trường hoạt động cũng tương đối hiệu quả như tổ môi trường Phương Xá, huyện Cẩm Khê; tổ môi trường Tây Cốc, huyện Đoan Hùng... Các mô hình THT về môi trường đã góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn dân cư ở các vùng nông thôn, mang ý nghĩa xã hội, công ích thiết thực.

Bên cạnh những kết quả tích cực, hoạt động của THT vẫn còn những hạn chế. Nhiều THT hoạt động không thường xuyên, chỉ mang tính mùa vụ, tự phát, thiếu hướng dẫn, tư vấn của chính quyền cơ sở; tính ổn định, bền vững chưa cao. Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh chỉ dừng lại ở mức độ học tập, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau, hầu hết chưa có kế hoạch, phương án hoạt động cụ thể nên thường bị động trong việc thực hiện các dịch vụ đầu vào, đầu ra cho sản phẩm của các tổ viên. Quản lý và hoạt động của THT đa phần theo kinh nghiệm tự có, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, các THT vẫn còn hoạt động một cách đơn điệu một ngành hoặc chỉ một nghề, chưa đầu tư và mở rộng thêm các mô hình sản xuất, kinh doanh ở các lĩnh vực khác.

Để khắc phục những hạn chế, bản thân các THT phải năng động, có sự liên kết chặt chẽ, mở rộng quy mô, tổ chức sản xuất bài bản, phù hợp với xu thế thị trường. Chính quyền địa phương cũng cần quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các THT có nhiều cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi và cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước từ các chương trình, dự án.

Thùy Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang