Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xóa bỏ “rào cản” để phát triển kinh tế tư nhân

Thứ bảy, 09/09/2017, 11:35:01
Print + | - Font Size: A
Xóa bỏ “rào cản” để phát triển kinh tế tư nhân

Xóa bỏ “rào cản” để phát triển kinh tế tư nhân

A Font Size: - | +

33-1504834619

Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập chuyên thi công các công trình xây dựng, giao thông, thủy lợi là doanh nghiệp làm ăn hiệu quả và có nhiều đóng góp trong các chương trình an sinh xã hội của tỉnh.

PTĐT- Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về phát triển kinh tế tư nhân (KTTN) thể hiện đường lối quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước về vai trò của KTTN trong phát triển đất nước. Ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ cho rằng đó là cơ hội, là một bước tiến mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển khu vực này và kinh tế các tỉnh, thành phố. Phóng viên Báo Phú Thọ đã có cuộc trao đổi với ông về nội dung này! 

- Theo ông việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành một Nghị quyết chuyên đề về KTTN tạo động lực thúc đẩy như thế nào đối với thành phần kinh tế này?

- Khi thực hiện được các nội dung của Nghị quyết, sẽ khuyến khích phát triển tốt cho đầy đủ khu vực KTTN. Nghị quyết sẽ khơi nguồn cho sự đổi mới, là cơ sở để các lực lượng KTTN trước đây bị kìm hãm hoặc bị hạn chế được bung ra. Để KTTN phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và lành mạnh, đúng đắn hơn ở tất cả các ngành, lĩnh vực mà pháp luật không cấm hoặc Nhà nước không làm, như: Các nhà máy điện, bệnh viện, trường học, du lịch và các lĩnh vực quan trọng khác. Trước đây, chúng ta giới hạn đầu tư, KTTN chưa được quan tâm đúng mức. Nay thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 sẽ mở ra chương trình đầu tư mới cho tư nhân trong tất cả các lĩnh vực quan trọng mà đất nước đang thiếu vốn, đang kêu gọi phát triển. Đội ngũ doanh nhân sẽ yên tâm, tin tưởng để phát triển sản xuất kinh doanh một cách bài bàn, hiệu quả. 

- Như vậy, KTTN có vai trò quan trọng với sự đóng góp GDP?

- Tôi nhấn mạnh là “rất quan trọng” chứ không chỉ nói là quan trọng thôi đâu. Trước đây, cả thời gian dài chúng ta “bỏ quên” nguồn lực quan trọng này. Trong khi đó KTTN sử dụng 85% lao động trong nền kinh tế, có tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2003-2015 là trên 10%/năm, đóng góp khoảng 39-40% GDP cho đất nước. Một số tập đoàn kinh tế tư nhân có quy mô lớn đã hình thành. Đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, chúng ta hướng đến tư nhân Việt Nam đóng góp ít nhất 50% GDP, thậm chí 60% GDP. 

- Ông đánh giá thế nào về KTTN ở Phú Thọ?

- Số lượng các doanh nghiệp tư nhân ở Phú Thọ tăng nhanh trong những năm gần đây và có đóng góp đáng kể cho sự phát triển KT-XH tại địa phương. Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn nói rằng, trong hơn 6.000 doanh nghiệp hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động “ngắc ngoải”, thậm chí bên bờ phá sản. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân ở tỉnh có quy mô nhỏ và “siêu” nhỏ, trình độ công nghệ lạc hậu, đổi mới chậm; trình độ quản trị, năng lực tài chính, năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh, chất lượng sản phẩm... còn thấp. Vì thế sản phẩm không đạt chuẩn, giá cả không thể cạnh tranh với thị trường. Cơ cấu ngành nghề của doanh nghiệp tư nhân chưa hợp lý, mới tập trung vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Số doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp không nhiều. Trong khi đó DNTN trong tỉnh lại chưa làm tốt việc hợp tác, liên kết, quảng bá sản phẩm.  Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp! 

- “Điều thẳng thắn” mà ông vừa chia sẻ có liên quan gì tới thể chế chính sách hay không, bởi thực tế hiện nay, vẫn còn những rào cản?

- Vai trò của KTTN đối với kinh tế, với lao động, với an sinh xã hội là điều ai cũng thấy được. Thế nhưng, cơ chế chính sách chưa thực sự công bằng với các loại hình doanh nghiệp. Chúng ta “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư với các doanh nghiệp FDI thì cũng nên có chế độ ưu đãi về thuế, đất đai… cho các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả. Cần ưu tiên và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp nào dám đầu tư vào những lĩnh vực mà doanh nghiệp Nhà nước không làm được hoặc chưa làm. Một điều quan trọng nữa là doanh nghiệp rất cần cơ chế làm việc minh bạch. Yếu tố minh bạch của các cơ quan công quyền sẽ tạo được niềm tin, động viên được tinh thần cho doanh nhân, doanh nghiệp. 

- Điều mà doanh nghiệp tư nhân ở Phú Thọ đang thiếu và yếu là gì?

- Giờ “người khôn, của khó”, cũng có những doanh nghiệp làm ăn kiểu chộp giật. Nếu doanh nghiệp tư nhân không năng động, không có kiến thức thì rất khó khăn. Vì thế, cái thiếu của DNTN tại Phú Thọ hiện nay chính là kiến thức quản trị, bao gồm quản trị nhân sự, công nghệ, sản phẩm, vốn, thị trường, rủi ro, có kiến thức pháp lý để định hướng doanh nghiệp phát triển đúng hướng, đúng pháp luật. Cái yếu chính là sự liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với các lực lượng khác. 

- Phú Thọ có tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch và phát triển du lịch cũng được tỉnh xác định là khâu đột phá. Đây có phải  là cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp tư nhân?

- Ngoài dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, những tháng còn lại tại sao khách du lịch ít đến với Phú Thọ? Không phải vì tỉnh không có tiềm năng. Chúng ta có thừa tiềm năng để phát triển du lịch tâm linh, du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng du lịch trải nghiệm. Thế nhưng hiện nay, các DNTN mới khai thác được tài nguyên nước khoáng nóng Thanh Thủy, còn Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Đầm Ao Châu và một số điểm du lịch khác vẫn chưa có nhà đầu tư nào bỏ vốn để làm “ra tấm ra món”. Du lịch của tỉnh giờ ví như một cô gái chưa trang điểm, vì năng lực làm du lịch còn hạn chế, sản phẩm du lịch đơn điệu, nguồn nhân lực phục vụ du lịch chưa chuyên nghiệp, liên kết tạo tour, tuyến du lịch còn rời rạc…

Đầu tư của Nhà nước trong nhiều năm qua đã góp phần bảo tồn, tôn tạo, xây dựng hạ tầng song tỉnh cần có cơ chế chính sách để thu hút các DNTN đầu tư vào các loại hình dịch vụ “ăn theo” du lịch như lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, thưởng thức văn hóa, vận tải, hàng lưu niệm…

- Những việc cần làm ngay để KTTN phát triển nhanh, trở thành động lực quan trọng trong sự phát triển kinh tế của tỉnh?

- Trước hết, cần rà soát lại tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chúng ta cần số lượng doanh nghiệp “tinh” chứ không cần đông mà kém hiệu quả. Cần bồi dưỡng nhận thức và trình độ cho đội ngũ doanh nhân và xây dựng văn hóa công sở, đạo đức công vụ cho đội ngũ công chức liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, để chính quyền đồng hành với doanh nghiệp. 

- Sự cạnh tranh lành mạnh giữa các DNTN có thể đúc kết ngắn gọn?

- Xây dựng văn hóa doanh nhân - Văn minh doanh nghiệp - Cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm, giá cả và thái độ phục vụ đối với khách hàng!

- Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này

 

Việt Hà (Thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang