Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13-10

Khẳng định vai trò, vị thế của doanh nghiệp, doanh nhân

Thứ sáu, 13/10/2017, 07:09:36
Print + | - Font Size: A
Khẳng định vai trò, vị thế của doanh nghiệp, doanh nhân

Khẳng định vai trò, vị thế của doanh nghiệp, doanh nhân

A Font Size: - | +

PTĐT- Nền kinh tế của tỉnh những năm gần đây luôn đạt mức tăng trưởng khá, phản ánh sự nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành và toàn thể nhân dân, trong đó có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Không chỉ trực tiếp làm ra của cải vật chất phục vụ tiêu dùng, giải quyết việc làm, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân còn tích cực tham gia vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo xây dựng nông thôn mới và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.
 

img1896-1507853453

Với dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại, mỗi năm Công ty Cổ phần CMC sản xuất trên 5 triệu m2 gạch ốp lát các loại, không ngừng phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống cho người lao động, đóng góp tích cực cho ngân sách tỉnh.

 

Với tinh thần tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân ở tỉnh ta luôn nỗ lực vượt lên, tích cực thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt các mục tiêu sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh và làm giàu cho quê hương, đất nước. Với trên 6.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hàng năm đóng góp trên 55% GRDP, 50% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và trên 70% tổng thu ngân sách của tỉnh, thu hút và giải quyết việc làm cho khoảng 180 ngàn lao động, cộng đồng doanh nghiệp đã ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình thông qua những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế cũng như trong công cuộc đổi mới  của tỉnh.

Những năm gần đây, bên cạnh cơ chế, chính sách của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn đã đặc biệt quan tâm tới đầu tư đổi mới dây chuyền, công nghệ sản xuất, thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, vì thế hàng hóa của tỉnh đã có những tiến bộ đáng kể. Thương hiệu sản phẩm hàng hóa của nhiều doanh nghiệp đã được khẳng định về uy tín, chất lượng, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. Nhiều lĩnh vực sản xuất đã khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Có thể thấy rằng, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh mà còn góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tác động tích cực đến sự phát triển của các ngành kinh tế khác. Ngoài việc duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động, thực hiện nghiêm các nghĩa vụ với Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cũng đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần trách nhiệm đối với sự phát triển chung của xã hội thông qua việc tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện trên địa bàn với số tiền ủng hộ lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống cho người lao động, các doanh nghiệp, doanh nhân cũng ngày càng ý thức hơn trong việc chấp hành tốt các Luật thuế, thực hiện nộp thuế đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí vào ngân sách Nhà nước. Nhờ vậy, số thu thuế, phí trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn và có tốc độ tăng trưởng cao, đáp ứng nhu cầu chi tiêu thường xuyên của địa phương, đồng thời tích lũy cho đầu tư phát triển, nâng cao phúc lợi xã hội và góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân.

Nổi bật trong số các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giỏi, nộp thuế tốt là các Công ty: Cổ phần bia Sài Gòn - Phú Thọ, rượu Sài Gòn - Đồng Xuân, TNHH Hải Linh, TNHH MTV dầu khí Hải Linh Tây Bắc, Xăng dầu Phú Thọ, Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Giấy Bãi Bằng, TNHH MTV xổ số kiến thiết Phú Thọ, cổ phần bia Hồng Hà Hà Nội, cổ phần CMC, cổ phần xi măng Sông Thao, cổ phần thương mại Toàn Thắng, TNHH Tự Lập... Theo ông Đỗ Đình Quý - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bia Viger, chấp hành tốt chính sách pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế với Nhà nước không chỉ thể hiện tính nhân văn, công bằng trong xã hội hiện đại mà còn nâng cao uy tín, danh dự cũng như thể hiện tinh thần, trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp, doanh nhân đối với xã hội.

Xác định phát triển doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tạo sức bật về phát triển kinh tế - xã hội, nhiều năm qua tỉnh ta luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Một loạt các chính sách của tỉnh về kích cầu, hỗ trợ doanh nghiệp về vốn; miễn, giảm thuế; đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thông tin và mở rộng thị trường; đẩy nhanh tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng, trong đó ưu tiên đầu tư các khu công nghiệp, các công trình giao thông; đào tạo nguồn nhân lực... đã giúp doanh nghiệp, doanh nhân có thêm niềm tin, yên tâm đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

 

img6281-1507855298

Công ty TNHH Almus Vina Phú Thọ đang lắp đặt máy móc để chuẩn bị đi vào hoạt động vào cuối năm 2017. Ảnh: Tùng Linh


Cùng với các cơ chế, chính sách của tỉnh, các cấp, ngành cũng quan tâm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khai thác tối đa năng lực sản xuất và nhu cầu thị trường; đẩy mạnh sản xuất nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất, góp phần giảm nhập khẩu; tăng cường sản xuất hàng tiêu dùng nội địa; ưu tiên hỗ trợ ngành hàng sản xuất có lợi thế thay thế hàng nhập khẩu, sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước; ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động; hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất sử dụng năng lượng sạch, công nghệ hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến, xử lý chất thải, đẩy mạnh thực hiện chương trình sản xuất sạch hơn, chương trình tiết kiệm năng lượng; khuyến khích, tạo điều kiện các doanh nghiệp tự đổi mới lại tổ chức, sắp xếp lại hoạt động sản xuất, chủ động chuyển hướng đầu tư, nâng cao trình độ sản xuất kinh doanh, thực hiện chuyển giao công nghệ để tăng khả năng cạnh tranh, tạo ra tư duy kinh tế mới để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh...

Sự phát triển và những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động phát triển doanh nghiệp thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Cụ thể: Trên địa bàn tỉnh chưa có nhiều doanh nghiệp quy mô đầu tư lớn, hầu hết các doanh nghiệp hiện có chủ yếu quy mô nhỏ và siêu nhỏ, năng lực sản xuất còn yếu, công nghệ sản xuất chưa cao; cơ cấu, ngành nghề kinh doanh chưa hợp lý, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh còn thấp. Trình độ quản lý, khả năng hội nhập còn nhiều bất cập. Nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng tới việc xây dựng thương hiệu, chưa có khả năng vươn xa và đứng vững trên thị trường. Mối quan hệ hợp tác, liên doanh, liên kết trong sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp còn hạn chế. Một số doanh nhân còn thiếu năng động, nhạy bén. Lao động trong các doanh nghiệp phần lớn có tay nghề thấp. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh còn hạn chế. Một số cán bộ công chức chưa làm tốt chức trách, nhiệm vụ, vẫn còn hiện tượng gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp.

Để khắc phục tồn tại, yếu kém trên, trong thời gian tới, bên cạnh sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, của tỉnh và các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh cũng cần phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo để vượt qua mọi thách thức. Các doanh nghiệp phải bám sát thị trường, xác định lợi thế, sở trường kinh doanh của đơn vị mình để xây dựng và định hình chiến lược sản xuất kinh doanh cho phù hợp; tiếp tục hoàn thiện, đổi mới công tác quản lý, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành doanh nghiệp; huy động, quản lý, chặt chẽ, có hiệu quả nguồn vốn đầu tư; đặc biệt quan tâm tới đạo đức trong sản xuất kinh doanh; tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tham gia đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động nhân đạo từ thiện, xã hội, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo...

Hy vọng, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cùng với sự giúp đỡ kịp thời có hiệu quả của các cấp, ngành, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ gặt hái được nhiều thành công, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, góp phần từng bước đưa Phú Thọ trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Đức Minh - Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang