Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lâm Thao đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Thứ tư, 11/10/2017, 08:05:22
Print + | - Font Size: A
Lâm Thao đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Lâm Thao đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

A Font Size: - | +

img1052-1507684026

Vùng chuyên canh rau an toàn của Hợp tác xã sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm RAT Tứ Xã, huyện Lâm Thao hiện có trên 5ha với 70 hộ tham gia, chuyên cung cấp sản phẩm RAT cho Công ty Vineco thuộc Tập đoàn Vingroup.

- Cán bộ Hợp tác xã kiểm tra chất lượng rau. Ảnh: Phương Thảo

PTĐT-Những năm gần đây, chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa nhằm tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho nhân dân đã được các cấp ủy, chính quyền huyện Lâm Thao quan tâm, chú trọng. Nhờ đó, trên địa bàn huyện đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh, tập trung được đầu tư quy mô, hiện đại, sản xuất theo chuỗi liên kết, tạo ra các sản phẩm an toàn từ sản xuất tới tiêu thụ, cung ứng ra thị trường.

Để đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, huyện Lâm Thao đã tập trung huy động các nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp như: Hỗ trợ giá giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, tiếp nhận và triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của tỉnh theo các chương trình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, thuê đất sản xuất nông nghiệp... Bên cạnh đó đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; lựa chọn áp dụng các quy trình khoa học, hiệu quả như: Quy trình thâm canh lúa cải tiến SRI, bón phân khép kín; hệ thống đảm bảo chất lượng sản xuất rau an toàn PGS; sử dụng chế phẩm sinh học an toàn với môi trường; áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín, an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng con giống; đưa cơ giới hóa vào các khâu trong sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Công tác dồn đổi, tích tụ ruộng đất cũng được huyện đẩy mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu về diện tích canh tác, áp dụng cơ giới hóa, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới và tạo các vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Hiện nay, huyện đã quy hoạch phát triển vùng sản xuất lúa chất lượng cao tại các xã Cao Xá, Vĩnh Lại, Sơn Dương, Bản Nguyên, Kinh Kệ; mở rộng sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn, có giá trị thương mại, điển hình như: Mô hình liên kết với Công ty CP giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam sản xuất lúa giống J02, quy mô 30ha tại xã Vĩnh Lại; mô hình liên kết với Viện ngô Trung ương sản xuất ngô giống, diện tích 45ha, cho thu nhập trên 80 triệu đồng/ha. Cùng với cây lương thực, tại các xã, thị trấn có lợi thế về đất đai như Tứ Xã, Bản Nguyên, Cao Xá, Kinh Kệ, thị trấn Lâm Thao... cũng đã hình thành các vùng sản xuất rau, củ, quả, diện tích gieo trồng các loại đạt trên 1.100ha. Trong đó có 2 mô hình liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi là mô hình liên kết sản xuất ớt, bí đỏ, khoai tây với Công ty CP DKC, diện tích đạt từ 3-5ha/năm; mô hình liên kết sản xuất rau an toàn tại Tứ Xã, cung cấp sản phẩm cho Công ty Vineco (thuộc Tập đoàn Vingroup) với sản lượng tiêu thụ bình quân đạt 450 – 500 kg/ngày. Trên địa bàn xuất hiện một số mô hình liên kết sản xuất được đầu tư với quy mô lớn, hiện đại như mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà kính tại thị trấn Lâm Thao, mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới tại Cao Xá. Tại một số vùng đồi, nhân dân đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả, gắn với phát triển kinh tế trang trại, quy mô diện tích đạt 2 - 7ha, bằng các giống cây cam, bưởi, chanh... ứng dụng quy trình tưới tiết kiệm theo công nghệ Isarel, cũng cho kết quả khả quan.

Đến nay toàn huyện có 62 trang trại ở các lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản và trang trại tổng hợp. Một số trang trại đầu tư hệ thống chuồng trại theo công nghệ khép kín, tiên tiến, lợi nhuận bình quân đạt 380 triệu đồng/trang trại, giúp cho nhiều lao động có việc làm và cải thiện đời sống với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Thông qua hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, hỗ trợ tìm kiếm, xây dựng và mở rộng thị trường cho hàng hóa nông sản, Lâm Thao đã tạo lập được thương hiệu cho một số sản phẩm có thế mạnh, được tiêu thụ tại một số cửa hàng, siêu thị lớn như: Gạo chất lượng cao J02; rau an toàn xã Tứ Xã; bánh Làng Dòng; tương Dục Mỹ... Mới đây nhất, Hội chăn nuôi lợn của huyện đã liên kết với doanh nghiệp, xây dựng 2 cửa hàng tại thị trấn Lâm Thao và thị trấn Hùng Sơn, chuyên để giới thiệu và bán sản phẩm từ lợn sạch theo chuỗi liên kết các trang trại trong hội. Bên cạnh đó xây dựng 2 lò giết mổ tập trung, phục vụ cho việc giết mổ, chế biến cung cấp nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở trong và ngoài huyện, tạo điều kiện thúc đẩy thương mại hàng hóa các sản phẩm trong chăn nuôi.

Để phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững, thời gian tới huyện Lâm Thao tiếp tục vận động các hộ đầu tư phát triển nông nghiệp hàng hóa với quy mô lớn, theo hướng sạch và an toàn, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đẩy mạnh dồn điền, đổi thửa, tích tụ, tập trung đất đai để thuận tiện cho việc ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển sản xuất quy mô lớn; tiếp tục đồng hành với bà con xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nhằm đưa sản phẩm có thế mạnh của địa phương ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Bích Lệ (VP UBND huyện Lâm Thao)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang