Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tìm đầu ra cho sản phẩm nhựa sơn Tam Nông

Thứ ba, 10/10/2017, 07:50:29
Print + | - Font Size: A
Tìm đầu ra cho sản phẩm nhựa sơn Tam Nông

Tìm đầu ra cho sản phẩm nhựa sơn Tam Nông

A Font Size: - | +

img1029-1507596668

Vườn sơn của gia đình chị Hán Thị Vũ - khu 1, xã Dị Nậu đang đến tuổi thu hoạch, nhưng doanh thu từ vườn sơn chỉ bằng một nửa so với thời điểm 2 năm trước.

PTĐT-Hơn chục năm trở lại đây, cây sơn được coi là cây công nghiệp chủ lực trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Tam Nông. Tuy nhiên, do chưa có đầu ra ổn định nên giá nhựa sơn bấp bênh khiến người trồng sơn chịu thiệt.

Cây sơn đã bám rễ ở Tam Nông từ đầu thế kỷ XX, từ chỗ trồng sơn với quy mô nhỏ, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu người dân địa phương, đến nay cây sơn phát triển rộng với diện tích trên 700ha, trong đó diện tích cho sản phẩm 510ha, năng suất ước đạt 4,1 tạ/ha, sản lượng trung bình đạt trên 200 tấn/năm. Cây sơn là loại cây thích hợp với thổ nhưỡng ở Tam Nông, chi phí ít, nhanh phát triển, thường từ 3 năm tuổi trở đi, cây cho khai thác nhựa. Nhựa sơn Tam Nông được đánh giá có chất lượng tốt, xây dựng được thương hiệu và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu chứng nhận.

Toàn huyện hiện có trên 10 xã trồng sơn, trong đó có 4 làng nghề sản xuất sơn ta là: Văn Lang, Thọ Xuyên, Xuân Quang, Dị Nậu. Người trồng sơn vẫn luôn thấp thỏm bởi thời điểm năm 2012, 2013 giá nhựa sơn ổn định, người trồng sơn ở thời điểm vàng, có lúc giá nhựa ở mức trên 300.000 đồng/kg, có thể cho thu nhập gần 100 triệu đồng/ha. Diện tích, sản lượng sơn khá cao nhưng tiêu thụ nhựa sơn chủ yếu vẫn qua các thương lái, đa phần được xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc - một thị trường có sức tiêu thụ lớn nhưng lại diễn biến khó lường. Hai năm trở lại đây, giá nhựa sơn tụt xuống thấp, có thời điểm dưới 100.000 đồng/kg và giá hiện tại thương lái thu mua là khoảng 130.000 đến 150.000 đồng/kg. Do giá nhựa sơn xuống thấp nên nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã giảm bớt diện tích để chuyển sang trồng các loại cây lâm nghiệp khác.

Xã Dị Nậu có khoảng 101ha trồng sơn, do giá nhựa sơn giảm, nhiều hộ đã chuyển đổi cây trồng khác, hiện nay diện tích sơn giảm 5,5ha so với năm 2016. Chị Hán Thị Vũ, khu 1 gắn bó với nghề trồng sơn gần 30 năm cho biết: Gia đình tôi có 4 sào sơn, khi giá nhựa sơn cao, tôi cũng đầu tư mở rộng diện tích. Thời điểm này nhựa sơn xuống giá sâu nhưng vẫn phải cắt nhựa bởi đang vào chính vụ thu hoạch, dù lãi ít nhưng vẫn phải duy trì, hy vọng thời gian ngắn nữa giá sơn sẽ tăng cao. Gắn bó mấy chục năm với cây sơn nên tôi cũng không muốn chuyển đổi sang cây trồng khác.

Bà Hán Thị Hoa - Trưởng làng nghề sản xuất sơn đỏ Dị Nậu, xã Dị Nậu cho biết: Điều kiện đất đai chủ yếu đồi gò đan xen ruộng dộc chua phèn, diện tích canh tác sản xuất nông nghiệp một vụ nhiều  hơn hai vụ nên cây sơn thực sự là cây xóa nghèo với xã miền núi như Dị Nậu. Nếu giá sơn ổn định khoảng trên 200.000 đồng/kg thì người trồng sơn mới có lãi, còn ở thời điểm này thương lái trả khoảng 140.000 đồng/kg, người trồng sơn chúng tôi quả thực lấy công làm lãi. Trong khi thu hoạch sơn khá vất vả, phải đi từ lúc trời còn mờ đất, bởi khi mặt trời lên cao, nắng gắt, sơn không chảy nhựa. Vì thế nếu giá sơn tiếp tục xuống thấp, người trồng sơn sẽ không còn mặn mà. Chúng tôi rất mong có đầu ra ổn định để yên tâm đầu tư, phát triển cây sơn.

Trên địa bàn tỉnh chưa có một doanh nghiệp hay một đơn vị nào đứng ra bao tiêu sản phẩm nhựa sơn. Đây cũng là vấn đề khiến người trồng sơn gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Nghề trồng, sản xuất sơn ta là nghề truyền thống, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, do đầu ra phụ thuộc vào thương lái nên giá bán bấp bênh. Để cây sơn phát triển bền vững, huyện đang quan tâm, xúc tiến việc kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp chế biến trong và ngoài nước thu mua, sơ chế nhựa sơn nhằm nâng cao giá trị kinh tế của cây sơn. Cùng với đó, huyện cũng phối hợp với các xã tổ chức các lớp tập huấn về trồng, khai thác sơn để đảm bảo chất lượng, tạo dựng thương hiệu cho nhựa sơn Tam Nông.

Cây sơn trên đất Tam Nông có nhiều thời kỳ thăng trầm do đầu ra bấp bênh, chính vì vậy, để tránh rơi vào vòng luẩn quẩn trồng rồi phá bỏ, rồi lại trồng khi giá lên cao, người dân mong muốn ngành chức năng quan tâm để kết nối, giúp họ tìm đầu ra ổn định, góp phần tăng thu nhập và làm giàu từ trồng sơn.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang