Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển các khu công nghiệp tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội bền vững 

Thứ bảy, 11/11/2017, 08:07:38
Print + | - Font Size: A
Phát triển các khu công nghiệp tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội bền vững 

Phát triển các khu công nghiệp tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội bền vững 

A Font Size: - | +

ong-mac-1510279685

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc và đoàn công tác của tỉnh thăm dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH JNTC chuyên sản xuất linh kiện điện tử tại Khu công nghiệp Thụy Vân. Ảnh: Đinh Vũ

PTĐT- Phú Thọ là tỉnh sớm hình thành và phát triển Khu công nghiệp (KCN) trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Thực hiện chủ trương đường lối phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ đổi mới đó là đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ngay từ năm 1997, Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã tập trung chỉ đạo xây dựng các KCN tập trung nhằm thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phú Thọ là miền đất "địa linh nhân kiệt", nơi phát tích, cội nguồn của dân tộc Việt Nam có bề dày lịch sử trên 4.000 năm; là trung tâm vùng, cửa ngõ phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội, Phú Thọ chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội 80km, sân bay Nội Bài 50km, cửa khẩu Lào Cai, cửa khẩu Thanh Thủy hơn 200km, cảng Hải Phòng 170km. Phú Thọ nằm trong quy hoạch phát triển vùng Thủ đô Hà Nội đã tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao thương với các vùng trong nước và quốc tế. Trong những năm gần đây tỉnh đã tích cực, chủ động huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, sớm xây dựng các cơ chế chính sách, quy hoạch xây dựng các khu, cụm công nghiệp, quy hoạch phát triển đô thị, nông, lâm nghiệp, các khu dịch vụ du lịch để tập trung thu hút đầu tư, đặc biệt với lợi thế tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai khi đưa vào sử dụng.

Để tạo sức hút với các nhà đầu tư, tỉnh đã vận dụng huy động nhiều nguồn lực, ưu tiên đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật bên trong các KCN, kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài KCN nhằm chia sẻ, đồng hành với nhà đầu tư; tạo sự hỗ trợ tích cực, tác động giữa phát triển kết cấu hạ tầng KCN và hạ tầng kỹ thuật của các địa phương. Đầu tư xây dựng và phát triển các KCN đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Khởi đầu từ KCN Thụy Vân, quy mô 323ha được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập năm 1997, thời gian đầu thu hút đầu tư còn rất khó khăn, chỉ có 3 dự án của doanh nghiệp Nhà nước được chỉ định đầu tư vào KCN, đến nay tỉnh Phú Thọ đã có 7 KCN được Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích quy hoạch 2.160ha. Một số KCN đã đi vào hoạt động có hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương như: KCN Thụy Vân, KCN Trung Hà, KCN Phú Hà.

Trong đó KCN Phú Hà quy mô diện tích giai đoạn I là 350ha, vốn đầu tư đăng ký 1.780 tỷ đồng do Tổng Công ty Viglacera đầu tư và kinh doanh hạ tầng làm chủ đầu tư; KCN Cẩm Khê đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, hiện nay đang tiến hành các thủ tục chuẩn bị đầu tư. Các KCN đã thu hút được 125 dự án vào đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 81 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 12.000 tỷ đồng, 44 dự án đầu tư  nước ngoài có tổng vốn đăng ký đầu tư 445 triệu USD; trong đó 100 dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh, 25 dự án đang đầu tư xây dựng.

Hầu hết các dự án đầu tư  vào các KCN thuộc các lĩnh vực: Điện tử, cơ khí, dệt, may, bao bì, thực phẩm, chế biến nông, lâm sản thực phẩm, bia rượu, vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi... và cũng đã xuất hiện những ngành công nghiệp mới, ngành công nghiệp công nghệ cao, góp phần thúc đẩy quá trình đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới. Một số dự án sản xuất công nghệ cao, quy mô lớn điển hình như: Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Công Ty TNHH Namuga Phú Thọ, Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Công ty TNHH JNTC Vina, Nhà máy cơ khí chính xác của Công ty TNHH công nghệ Cosmos I và Nhà máy gạch ốp lát của Công ty cổ phần gạch men Tasa... Kết quả trên đã bước đầu đáp ứng được yêu cầu định hướng phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp, với mục tiêu CNH-HĐH đất nước theo đúng Nghị quyết đại hội Đảng các nhiệm kỳ đã đề ra.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong các KCN khá ổn định, tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng quy mô sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Năm 2017 ước tính tổng giá trị SXCN đạt trên 19.000 tỷ đồng; doanh thu bán hàng ước đạt 21.000 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 750 triệu USD; tổng nộp ngân sách nhà nước ước đạt gần 900 tỷ đồng. Thu hút và tạo việc làm cho 29.000 lao động; thu nhập bình quân người lao động đạt gần 6.000.000 đồng/người/tháng. 

Sau 20 năm thực hiện đầu tư, xây dựng và phát triển, các KCN của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trở thành động lực quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của tỉnh theo hướng công nghiệp và dịch vụ. Các doanh nghiệp trong các KCN góp phần quan trọng làm gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu và nguồn thu cho ngân sách địa phương; đáp ứng được yêu cầu về sử dụng tiết kiệm đất đai, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho nhân dân địa phương và thu hút lao động ngoài tỉnh. 

Thành quả thu được từ việc xây dựng và phát triển các KCN là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, UBND các địa phương có KCN và đặc biệt có sự đóng góp tích cực, trách nhiệm, năng động của Ban quản lý các KCN tỉnh. Có được các KCN phát triển sẽ là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, tạo ra động lực đầu tư kinh doanh cho các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.


chuong-trinh-truong-hoc-tiet-kiem-dien-tinh-phu-tho-nam-2017anh-3-1510279704
Sản xuất tấm lọc hồng ngoại và cụm thấu kính lọc ánh sáng cho camera tại Công ty công nghệ Namuga Phú Thọ (KCN Thụy Vân). Ảnh: Đinh Vũ

Thời gian tới để thực hiện mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng công nghiệp - xây dựng 9,5%/năm, cơ cấu công nghiệp - xây dựng đạt 41,5% vào năm 2020 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo vào một số nội dung trọng điểm sau:

Một là, ưu tiên thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các KCN đến năm 2020 theo quy hoạch được phê duyệt, phân kỳ đầu tư với quy mô hợp lý cho từng KCN; thực hiện kết nối hạ tầng kỹ thuật giữa các KCN với khu đô thị, dân cư có lợi thế kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường Hồ Chí Minh và quốc lộ qua địa bàn tỉnh. Đồng thời tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực, vận động khuyến khích các thành phần kinh tế, bao gồm cả đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng KCN.

Hai là, tiếp tục nghiên cứu để ban hành chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư vào KCN hấp dẫn, phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng ngân sách tỉnh. Tích cực cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư; hỗ trợ nhà đầu tư tuyển dụng đào tạo lao động, bảo đảm cung cấp đủ nguồn nhân lực có chất lượng cho các doanh nghiệp. 

Ba là, tạo điều kiện để các dự án đầu tư được cung cấp điện, nước, hệ thống thông tin liên lạc; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp; tạo điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng, các doanh nghiệp trong KCN tham gia đầu tư xây dựng các dự án nhà ở công nhân, trường học, nhà trẻ, chăm sóc sức khỏe cho người lao động; dành quỹ đất mở rộng cảng nội địa ICD tại KCN Thụy Vân, khu dịch vụ thương mại Logistic gần KCN Phú Hà, xây dựng cảng sông tại KCN Trung Hà tạo điều kiện thuận lợi cho xuất, nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp.

Bốn là, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, thu hút các dự án sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định của Chính phủ, các dự án có quy mô lớn, có công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, có giá trị gia tăng cao, có khả năng thu nộp ngân sách và thân thiện với môi trường. Phấn đấu đến năm 2020, giá trị SXCN của các doanh nghiệp trong các KCN đạt 40.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1,5 tỷ USD; thu ngân sách chiếm trên 25 - 30% và tạo việc làm mới tăng thêm cho trên 20.000 lao động.

Năm là, tiếp tục kiện toàn, hoàn thiện tổ chức bộ máy của Ban quản lý các KCN đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đầu tư, quy hoạch xây dựng, môi trường, đất đai, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý lao động và hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu; thực hiện tốt cơ chế quản lý "một cửa, tại chỗ" hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho các KCN phát triển ổn định.

Cùng với sự phát triển các KCN, tỉnh Phú Thọ cam kết tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quá trình cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ, tạo sức hấp dẫn nhiều hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước; phấn đấu để Phú Thọ luôn là điểm đến, là cơ hội của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đưa tỉnh Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ như Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần  thứ XVIII đã đề ra.

"Đến nay, toàn bộ KCN Thụy Vân với 75ha, KCN Trung Hà 55ha và KCN Phú Hà cơ bản đã được đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Tổng mức đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng bên trong và ngoài hàng rào các KCN thực hiện ước đạt trên 2.000 tỷ đồng, trong đó gần 1.300 tỷ đồng từ nguồn vốn của Nhà nước và trên 700 tỷ đồng từ nguồn vốn của doanh nghiệp và các đơn vị dịch vụ."


Bùi Minh Châu
(Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang