Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển

Thứ ba, 14/11/2017, 07:31:32
Print + | - Font Size: A
Tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển

Tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển

A Font Size: - | +

img9527-1510619418

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đóng góp không nhỏ vào nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

PTĐT-Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả là góp phần quyết định tăng ngân sách, thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội như tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo… Với những đóng góp to lớn đó, doanh nghiệp luôn được xem là lực lượng quan trọng và tỉnh sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để doanh nghiệp phát triển một cách bền vững.

Những năm qua, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng, đóng góp 50% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và trên 70% tổng thu ngân sách của tỉnh, giải quyết việc làm cho gần 70.000 lao động. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn đã đặc biệt quan tâm tới đầu tư đổi mới dây chuyền, công nghệ sản xuất, thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn với số tiền ủng hộ mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ đồng. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 6.400 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đại đa số. Trong 9 tháng đầu năm 2017, tỉnh có gần 500 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký đạt trên 3.000 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ. Tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho trên 100 dự án đầu tư trong nước, số vốn đăng ký đạt trên 6.000 tỷ đồng; 21 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn đăng ký đạt trên 100 triệu USD.

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách đồng bộ, phù hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. UBND tỉnh đã cụ thể hóa việc hỗ trợ đầu tư đối với các dự án đầu tư trên địa bàn như chính sách về đất đai, hạ tầng và chi phí san lấp mặt bằng; cung cấp các dịch vụ liên quan đến điện nước tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp, đường giao thông đến ngoài hàng rào các khu công nghiệp; hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại… Các sở, ngành và các cấp chính quyền địa phương đã có những hành động cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai, tín dụng… cũng như lắng nghe, nắm bắt và tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp. Tỉnh cũng đã có những chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên cơ sở ưu tiên các dự án nằm trong danh mục các lĩnh vực sản xuất sản phẩm đặc thù như hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi; giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, trồng cây dược liệu, rau, củ, quả; nuôi trồng thủy sản; chế biến gỗ rừng trồng, nông sản, thực phẩm…

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm, hành động thiết thực, hỗ trợ, động viên cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của các doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã triển khai, quán triệt các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực của ngành, đơn vị phụ trách để tổ chức thực hiện. Trong đó chú trọng thực hiện có hiệu quả 4 khâu đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện và chi phí hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan hành chính Nhà nước. Đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính về thuế, hải quan, cấp phép xây dựng, đất đai, thủ tục đầu tư, thành lập, giải thể, phá sản doanh nghiệp...

Ông Đỗ Hùng Sơn - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đăng ký kinh doanh và đầu tư doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: “Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với một số đơn vị liên quan kết nối các thủ tục nhằm rút ngắn thời gian khởi sự kinh doanh và đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hiện nay, thời gian thành lập mới, thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chỉ từ 1 đến 2 ngày, giảm từ 45% đến 60% thời gian so với quy định; thời gian giải thể doanh nghiệp tối đa là 3 ngày, giảm 57,1%; thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tối đa 3 ngày, giảm 40%. Việc chấp thuận dự án đầu tư đối với các dự án thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh cũng đã được rút ngắn, thời gian trung bình các dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư khoảng 18 ngày, so với quy định trước đây là 35 ngày”.

Còn đối với một số sở, ngành liên quan như Tài nguyên và Môi trường, BHXH, thuế, ngân hàng cũng đã tham mưu với tỉnh cắt giảm thời hạn giải quyết các thủ tục hành chính so với quy định; tạo thuận lợi, bảo đảm bình đẳng, công khai, minh bạch giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế; giảm thiểu thủ tục, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính trên các lĩnh vực. 

Thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và có những giải pháp cụ thể đối với từng chỉ số thành phần PCI. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 của Phú Thọ đạt 58,6 điểm, xếp thứ 29 trong cả nước, xếp thứ 3 trong các tỉnh vùng miền núi phía Bắc và tăng 6 bậc so với năm 2015. Công tác xúc tiến đầu tư được triển khai theo hướng trực tiếp, trọng tâm, trọng điểm; tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia quảng bá, giới thiệu, xây dựng thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ; tiếp tục duy trì mối quan hệ đã thiết lập với các đối tác cũ; tiếp cận, vận động trực tiếp một số công ty, tập đoàn lớn trong nước và nước ngoài vào tỉnh. 

Hoạt động đối thoại doanh nghiệp được quan tâm triển khai với sự vào cuộc quyết liệt từ tỉnh đến các địa phương. Lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ngành, địa phương tích cực tham gia đối thoại doanh nghiệp; qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn và xử lý thỏa đáng nhiều ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời thực hiện “đường dây nóng” tại tất cả các cơ quan, đơn vị trong tỉnh để tiếp nhận các ý kiến phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức, viên chức Nhà nước trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Công bố công khai Bộ thủ tục hành chính của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp biết, phản ánh đến các cơ quan chức năng.

Trao đổi về vấn đề hỗ trợ cho doanh nghiệp của tỉnh thời gian qua, ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh thông tin: “Thời gian qua, hầu hết các doanh nghiệp được tạo điều kiện bình đẳng trong việc tiếp cận nguồn lực, cơ hội, yên tâm sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, cùng với việc hoàn thiện các chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh sao cho cụ thể, hiệu quả nhất thì cũng cần sự chủ động, nỗ lực, hợp tác của cả cộng đồng doanh nghiệp”. 

Tin tưởng rằng, cùng với những giải pháp đồng bộ nêu trên, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều cơ hội kiến tạo, khởi nghiệp và phát triển, bảo đảm đúng chủ trương phát triển doanh nghiệp trở thành động lực của nền kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang