Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Thứ sáu, 10/11/2017, 07:32:49
Print + | - Font Size: A
Tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Tạo niềm tin cho nhà đầu tư

A Font Size: - | +

day-chuyn-dat-soi-cong-ty-tnhh-jeil-phutho-2-1510274001

Được thành lập năm 2017, Công ty TNHH JEIL Phú Thọ là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc đầu tư vào lĩnh vực sản xuất bao bì tại  KCN Thụy Vân. Hiện Công ty có các nhà máy dệt, may, dán nilon bao bì, công suất 3,6 triệu sản phẩm/năm, xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ... Ảnh: Đinh Vũ

PTĐT-Những năm gần đây, thu hút đầu tư của tỉnh đã và đang có bước phát triển đột phá, đưa Phú Thọ trở thành một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư trong khu vực các tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ. Có được kết quả đó, ngoài việc xây dựng và phát triển các khu, cụm công nghiệp (K - CCN) tập trung còn có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, sự  nỗ lực cố gắng của Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh và các sở, ngành liên quan đã và đang tạo niềm tin cho các nhà đầu tư...

Được thành lập theo Quyết định số 971/QĐ-TTg ngày 15/11/1997 của Thủ tướng Chính phủ, từ 2 phòng chuyên môn là Văn phòng và Phòng nghiệp vụ, đến nay Ban Quản lý các KCN tỉnh có 6 phòng chuyên môn nghiệp vụ và 2 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, được UBND tỉnh giao nhiệm vụ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trực tiếp đối với các KCN tập trung và cụm công nghiệp (CCN) trọng điểm trên địa bàn tỉnh. 

Khi mới thành lập, Ban mới quản lý 1 KCN Thụy Vân là KCN tập trung đầu tiên của tỉnh. Sau 20 năm hình thành và phát triển, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 7 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào danh mục các KCN tập trung đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 với tổng diện tích đất quy hoạch 2.156ha, gồm KCN Thụy Vân 306ha, KCN Trung Hà 200ha, KCN Phú Hà 450ha, KCN Phù Ninh 100ha, KCN Cẩm Khê 450ha, KCN Hạ Hòa 400ha, KCN Tam Nông 350ha và 2 CCN trọng điểm được UBND tỉnh giao Ban Quản lý các KCN quản lý là CCN Bạch Hạc, thành phố Việt Trì 75ha, CCN Đồng Lạng, huyện Phù Ninh 41ha. Hiện nay, tỷ lệ cho thuê đất của KCN Thụy Vân đạt 95%, KCN Trung Hà đạt 46,5%, KCN Phú Hà đạt 5,5%, CCN Đồng Lạng 100%, CCN Bạch Hạc 75,6%, còn lại 2 KCN Cẩm Khê và Phù Ninh đang kêu gọi nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng đầu tư.

Để làm tốt công tác thu hút đầu tư, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tập trung vào công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, tiết kiệm thời gian làm thủ tục đầu tư thành lập doanh nghiệp thực hiện dự án và các thủ tục có liên quan đến đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, nhờ tập trung rà soát các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền trên cơ sở vận dụng nội dung văn bản quy phạm pháp luật và đối chiếu với thực tế giải quyết công việc nên đã giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua bộ phận "một cửa" xuống còn một nửa so với quy định của pháp luật. Trong năm 2016, Ban cũng đã hoàn thiện việc xây dựng và ban hành kế hoạch cải cách hành chính, kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính của cơ quan; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công bố các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, lao động và thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban, đồng thời triển khai áp dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành thống nhất trong toàn hệ thống. Bên cạnh đó, Ban tiếp tục kiện toàn bộ phận “một cửa”, triển khai áp dụng hệ thống "một cửa" điện tử tại cơ quan với mức độ 3 đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết. 

Nhằm kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, cùng với định kỳ tổ chức các hội nghịdoanh nghiệp trong các K - CCN, tham dự các hội nghị sơ, tổng kết với Câu lạc bộ doanh nghiệp KCN, lãnh đạo Ban đã duy trì nghiêm túc, có hiệu quả các buổi làm việc thường trực hàng tuần với các doanh nghiệp. Năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017, lãnh đạo Ban đã tiếp xúc trên 100 lượt doanh nghiệp, giải quyết trên 150 đề xuất, kiến nghị của nhà đầu tư; phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức 5 hội nghị giao ban với các doanh nghiệp trong KCN. Hơn 70 ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp tại hội nghị đã được Ban Quản lý các KCN và các sở, ngành liên quan trả lời, giải quyết triệt để... Đối với các doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ phá sản đã tổ chức tư vấn, hướng dẫn chuyển nhượng 5 dự án, hỗ trợ bán đấu giá 1 dự án cho các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất; thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 3 doanh nghiệp FDI do gặp khó khăn về tài chính, sản phẩm sản xuất ra không đáp ứng yêu cầu của khách hàng; chấm dứt hoạt động 7 dự án hoạt động không hiệu quả, gặp khó khăn về tài chính, đầu tư không đúng tiến độ...

Với những cách làm đó, đến nay, trong 3 KCN (Thụy Vân, Trung Hà, Phú Hà) và 2 CCN (Bạch Hạc, Đồng Lạng) đã có 132 doanh nghiệp đăng ký đầu tư 156 dự án, trong đó 74 doanh nghiệp trong nước đăng ký thực hiện 94 dự án, 58 doanh nghiệp FDI đăng ký thực hiện 62 dự án với tổng vốn đăng ký là 16.500 tỷ đồng và 526 triệu USD, tổng số lao động hiện nay hơn 32.000 người. 9 tháng đầu năm 2017, Ban tiếp tục thu hút mới 24 dự án đầu tư, trong đó có 16 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 1.544 tỷ đồng và 8 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 50,52 triệu USD, đồng thời đầu tư mở rộng 10 dự án với tổng vốn đầu tư tăng thêm là 703 tỷ đồng và 58,86 triệu USD. Nhờ có thêm nhiều dự án mới đi vào hoạt động, kết quả sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, thu nộp ngân sách và tạo việc làm của các doanh nghiệp trong các KCN đạt cao. Hiện có 102 doanh nghiệp hoạt động ổn định, doanh thu 9 tháng đầu năm 2017 ước đạt 13.900 tỷ đồng, đạt 78% so với kế hoạch năm 2017 và tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2016; nộp ngân sách ước đạt 778 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2016; sử dụng trên 32.000 lao động với mức thu nhập bình quân gần 6 triệu đồng/người/tháng.

Với kết quả trên, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tạo lập được niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh, góp phần không nhỏ vào việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ nay đến năm 2020, Ban Quản lý các KCN tỉnh đề ra mục tiêu thu hút mỗi năm từ 10 đến 20 dự án. Để hoàn thành các mục tiêu trên, Ban sẽ tập trung nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ, xúc tiến thu hút đầu tư vào các K - CCN, hỗ trợ thu hút đầu tư vào các CCN tại các huyện, thành, thị. Đổi mới phương pháp xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức để các nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào tỉnh. Ưu tiên thu hút những dự án đầu tư quy mô lớn, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, các ngành công nghiệp hỗ trợ, các dự án phục vụ nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, nhà ở công nhân và những dự án có khả năng đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, lựa chọn nhà đầu tư có tiềm năng đầu tư vào kết cấu hạ tầng các KCN Trung Hà, Cẩm Khê, Phù Ninh. Quản lý, thực hiện tốt công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng của KCCN và các doanh nghiệp; kịp thời điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để đáp ứng yêu cầu phát triển và thu hút đầu tư theo yêu cầu thực tế. 

Duy trì thường xuyên và thực hiện tốt công tác tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp định kỳ để nắm bắt, giải quyết kịp thời ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp. Tăng cường hoạt động trao đổi, nắm bắt thông tin giúp doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, ổn định sản xuất kinh doanh. Tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lao động, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và chủ doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trợ giúp các doanh nghiệp trong công tác đào tạo, đào tạo lại, tuyển dụng lao động, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thanh, kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định của Nhà nước, tránh tình trạng để sai mới xử lý; hạn chế tối đa vụ việc phải xử lý với doanh nghiệp...

Những việc làm trên sẽ là tiền đề để các doanh nghiệp yên tâm mở rộng sản xuất và ổn định, phát triển, tạo ra giá trị sản xuất cao, đóng góp nhiều cho ngân sách Nhà nước, quan tâm đời sống, thu nhập của người lao động, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Phú Thọ.

Nguyễn Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang