Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Thứ năm, 07/12/2017, 08:13:31
Print + | - Font Size: A
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

A Font Size: - | +

img2186-1512609096

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi đã giúp hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty CP CMC ngày càng hiệu quả với doanh thu và lợi nhuận ngày càng tăng, thu nhập của người lao động ổn định và phát triển.

PTĐT- Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là việc thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, tỉnh đã có cơ chế, chính sách tạo điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất - kinh doanh, trong đó, tập trung thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay. 

Việc tiếp cận dòng vốn vay ưu đãi luôn là vấn đề “nóng” của doanh nghiệp, đặc biệt là vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vậy làm thế nào để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp?. Giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch -Đầu tư chủ động tổ chức đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng và có cam kết cụ thể của các bên trong quá trình tổ chức thực hiện. Đồng thời cũng chỉ đạo, giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh xây dựng và triển khai các chương trình tín dụng mang tính đột phá, song phải đảm bảo các quy định của pháp luật hiện hành để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn. 

Về phía ngành ngân hàng, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh và của NHNN Việt Nam, hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. Với vai trò chủ đạo, NHNN Chi nhánh tỉnh đã và đang quyết liệt chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) và tổ chức tín dụng trên địa bàn thúc đẩy quan hệ tín dụng giữa ngân hàng với doanh nghiệp bằng cách giảm chi phí cho vay; cơ cấu điều chỉnh lại thời hạn trả nợ, hạn mức cho vay; rà soát đánh giá lại tài sản bảo đảm tiền vay tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn theo đúng quy định; chủ động tiếp cận với các khách hàng có nhu cầu vay vốn để tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ vay vốn. Đặc biệt ưu tiên vốn vay ưu đãi cho các lĩnh vực: Nông nghiệp nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, khởi sự doanh nghiệp...

Trên địa bàn tỉnh hiện có 19 đầu mối NHTM, 35 Quỹ TDND cơ sở đang quản lý nguồn vốn tín dụng dồi dào. Các đơn vị này cũng có nhiều hoạt động tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp. Theo đó, các NHTM, tổ chức tín dụng thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp huy động vốn, chú trọng mở rộng tín dụng đi đôi với kiểm soát tín dụng; chủ động nghiên cứu, xây dựng, triển khai các gói sản phẩm tín dụng với lãi suất hợp lý; đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.


123-1512609318

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienViet Postbank) - Chi nhánh Phú Thọ hoạt động trên địa bàn tỉnh mới được 4 năm. Đối tượng của Ngân hàng chủ yếu ở khu vực nông nghiệp nông thôn. Ông Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Chi nhánh cho hay: “Thành lập trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, thời gian hoạt động chưa được bao lâu, đó là những khó khăn nhất định của đơn vị, song đơn vị chủ động tìm hướng đi phù hợp. Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp, đơn vị gặp gỡ, tìm hiểu, chia sẻ với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất; thực hiện cho vay với lãi suất ưu đãi, giảm tối đa các thủ tục cũng như thời gian giải quyết hồ sơ vay vốn. Với sự vào cuộc quyết liệt, cùng sự nỗ lực của đội ngũ, đến nay tổng dư nợ cho vay của đơn vị đạt trên 1.200 tỷ đồng, trong đó đơn vị đã thực hiện cho trên 100 doanh nghiệp vay với dư nợ gần 500 tỷ đồng”.  

Không chỉ Lien Viet Postbank mà các NHTM khác cũng đồng bộ thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng. Nếu như Ngân hàng TMCP Công thương VN Chi nhánh tỉnh (Vietinbank) triển khai thực hiện các chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Tiếp sức thành công”, “Hợp tác vươn xa” cho doanh nghiệp vay ngắn, trung và dài hạn với lãi suất thấp thì Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) lại có các gói tín dụng ưu đãi đối với doanh nghiệp mới, doanh nghiệp VIP; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển chi nhánh tỉnh (BIDV) thực hiện gói tín dụng ưu đãi doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp mới… Tính đến hết quý III-2017, các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã cho trên 1.900 doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn với tổng dư nợ trên 8.800 tỷ đồng; cho vay đối với khối doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn 110 doanh nghiệp với dư nợ 422 tỷ đồng; cho vay đối với doanh nghiệp xuất khẩu 83 doanh nghiệp với tổng dư nợ trên 2.160 tỷ đồng.

Ngoài việc triển khai các chính sách tiền tệ, NHNN Chi nhánh tỉnh còn đẩy mạnh phối hợp thực hiện các chương trình kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của NHNN Việt Nam. Với sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã thực sự mang lại hiệu quả. Mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp ngày càng mở rộng; nâng cao tính chủ động, trách nhiệm của các ngân hàng đối với doanh nghiệp. Thông qua chương trình kết nối, đã có hàng trăm doanh nghiệp được tiếp cận vốn tín dụng. Tính đến hết quý III-2017, đã có 253 doanh nghiệp được tiếp cận vay vốn với dư nợ trên 3.300 tỷ đồng, trong đó vay mới là 192 doanh nghiệp với dư nợ trên 3.200 tỷ đồng; gia hạn nợ cho 61 doanh nghiệp, hạ lãi suất cho 20 doanh nghiệp... Được tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý đã giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất - kinh doanh.

Cùng với đó, NHNN Chi nhánh tỉnh còn tổ chức đối thoại song phương giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Đây là hình thức đối thoại theo chiều sâu giúp hai bên hiểu rõ về nhau hơn, cùng bàn bạc, trao đổi đưa ra giải pháp hỗ trợ, tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi, thiết thực, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp cũng như giải quyết tốt những điều kiện đặt ra của ngân hàng. Cách thức đối thoại mới này thực sự gắn kết, tạo động lực phát triển cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Sự chủ động hỗ trợ vốn vay của Ngân hàng với lãi suất ưu đãi chính là động lực thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất - kinh doanh. Công ty cổ phần CMC - một trong những doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn vay để đầu tư dây chuyền sản xuất gạch ốp lát hiệu quả, từng bước củng cố năng lực cạnh tranh, khẳng định thương hiệu Việt. Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty thông tin: “Trong quá trình hoạt động, công ty luôn đầu tư mở rộng sản xuất theo từng giai đoạn và mỗi giai đoạn đều có sự đồng hành, hỗ trợ vốn vay từ phía ngân hàng. Từ nguồn vốn vay, công ty đầu tư dây chuyền với máy móc, thiết bị hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Hiệu quả sản xuất - kinh doanh ngày càng cao. Năm 2016, doanh thu của công ty đạt 1.200 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 9,8 triệu đồng; năm 2017, dự kiến đạt 1.300 tỷ đồng và thu nhập bình quân của người lao động cũng tăng lên, khoảng 10,5 triệu đồng. Hiện công ty tiếp tục vay vốn ngân hàng đầu tư một dây chuyền sản xuất gạch theo công nghệ mới, đầu tiên có ở Việt Nam. Dự kiến sẽ đưa vào sử dụng đầu năm 2018”. 

Đứng trước khó khăn do nhiều yếu tố tác động, doanh nghiệp hiện nay khó có khả năng phát triển chỉ dựa trên nội lực. Vì thế, những quan tâm, hỗ trợ từ phía tỉnh, ngành ngân hàng đối với cộng đồng doanh nghiệp là rất cần thiết, nhất là việc tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. Trao đổi về vấn đề này, ông  Phạm Trường Giang - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh thông tin: “Phần nhiều các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng, năng lực quản trị, điều hành còn hạn chế, hệ thống sổ sách, chứng từ chưa phản ánh đúng thực trạng hoạt động của doanh nghiệp dẫn đến thông tin cung cấp đối với ngân hàng chưa tin cậy, gây khó khăn cho công tác thẩm định trong quá trình cho vay. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp còn gặp khó trong việc tiếp cận vốn”. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, theo ông Giang, các doanh nghiệp cần phải nâng cao hơn nữa năng lực quản trị điều hành, tìm các phương án sản xuất - kinh doanh khả thi và minh bạch hóa báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng cũng sẽ chủ động, tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện các hoạt động tín dụng, ngân hàng; tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể trong việc triển khai thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; chủ động tiếp cận doanh nghiệp, công khai các quy trình, thủ tục hồ sơ, thời gian cung cấp dịch vụ, lãi suất...

Với các giải pháp đồng bộ, sự phối hợp hiệu quả của ngành ngân hàng với các đơn vị, địa phương trong tỉnh, hy vọng trong thời gian tới việc tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp sẽ thực sự hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang