Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xuất khẩu lao động ở Hương Nộn góp phần giảm nghèo

Thứ năm, 07/12/2017, 13:48:28
Print + | - Font Size: A
Xuất khẩu lao động ở Hương Nộn góp phần giảm nghèo

Xuất khẩu lao động ở Hương Nộn góp phần giảm nghèo

A Font Size: - | +

img4123-1512610028

Nhờ có 2 con đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản mà gia đình bà Trịnh Thị Thực ở khu 11 có thêm điều kiện phát triển kinh tế.

PTĐT- Những năm qua chính quyền và người dân xã Hương Nộn, huyện Tam Nông luôn xác định công tác xuất khẩu lao động là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu giúp người dân thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Vợ chồng bà Trịnh Thị Thực ở khu 11 có 4 người con, kinh tế eo hẹp, chủ yếu dựa vào vài sào ruộng khoán. Năm 2011 khi phong trào xuất khẩu lao động ở xã bắt đầu mạnh lên với hơn chục người xuất cảnh, gia đình cô đã mạnh dạn vay tiền ngân hàng và anh em dòng họ cho con gái đầu đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với hy vọng đổi đời. Bản hợp đồng thời hạn 3 năm với công việc sản xuất nông nghiệp cho một công ty tại Nhật đã mang về thu nhập 30 triệu đồng/tháng. Thấy con cả làm ăn thuận lợi, thu nhập cao năm 2013, vợ chồng bà tiếp tục cho con thứ hai sang Nhật làm tại công ty sản xuất nhựa với mức thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng. Từ số tiền các con gửi về, vợ chồng bà Thực không những có điều kiện nuôi hai con ở nhà ăn học mà còn mua được đất, làm nhà mặt đường quốc lộ, mở cửa hàng buôn bán tạp hóa. Các con bà sau khi về nước có vốn trong tay đã mở chuỗi cửa hàng kinh doanh các sản phẩm thời trang. Cuộc sống của cả gia đình ngày một phát triển.

Không chỉ gia đình bà Thực, ở xã Hương Nộn hiện có nhiều gia đình có 2, 3 người con đi xuất khẩu lao động, nhờ đó thoát nghèo. Điển hình như gia đình bà Nguyễn Thị Độ ở khu 9, sau khi chồng mất sớm, mình bà vất vả nuôi 3 đứa con ăn học và mẹ chồng bị mù, hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều năm liền không có điều kiện thoát nghèo. Kể từ năm 2010, sau khi học hết THPT, 3 người con của bà tự tìm hướng đi lao động ở Nhật Bản, Malaysia và Ả rập Xê út. Có người sau khi hết hạn hợp đồng về nước đúng hạn lại đi lần hai. Nhờ vậy, gia đình bà Độ nay đã thoát nghèo, cuộc sống khấm khá hơn trước. Hay như hộ ông Tạ Đình Hà ở khu 13 từng là hộ nghèo vì bản thân ông khuyết tật lại đông con. Tuy nhiên, ông cũng cố gắng cho 2 con đi Đài Loan lao động, đến nay kinh tế gia đình dần vực dậy bước đầu có của ăn của để… 

Chị Ngô Thị Thúy Chinh - Cán bộ LĐ,TB&XH xã Hương Nộn cho biết: Hàng năm, được sự giới thiệu của huyện, nhiều doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động thường xuyên về xã tuyên truyền, tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài… Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, xã tăng cường kiểm tra các thủ tục pháp lý, giám sát chặt chẽ quá trình tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài của các doanh nghiệp này, tránh tình trạng lợi dụng để lừa đảo hay trục lợi cá nhân, gây mất niềm tin với nhân dân. Thông qua các hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động giúp người dân hiểu rõ hơn về quyền lợi, điều kiện tham gia cũng như có thêm sự lựa chọn công việc phù hợp hoàn cảnh.

Theo thống kê, hiện toàn xã có khoảng 75 người đang đi lao động tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Libya và Ả rập Xê út. Trung bình mỗi năm xã có hơn chục lao động xuất cảnh, riêng từ đầu năm tới nay có 13 người làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Hầu hết các lao động ở địa phương sau khi sang nước bạn sinh sống và làm việc đều chấp hành quy định của nước sở tại, trở về nước đúng thời hạn. Vì thế, có những người về nước rồi lại được tạo điều kiện đi sang lần 2, lần 3 với mức thu nhập cao hơn lao động phổ thông tại địa phương. 

Xã Hương Nộn hiện có 1.880 hộ phân bố thành 13 khu dân cư. Từ kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017 cho thấy, xã còn 59 hộ nghèo, chiếm 3,14%; 75 hộ cận nghèo, chiếm 3,99%, so với năm 2016 đã có 13 hộ thoát nghèo và 31 hộ thoát cận nghèo. Đây là sự cố gắng lớn từ phía người dân cũng như sự giúp sức, chung tay của chính quyền địa phương và cộng đồng. Thời gian tới xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giải quyết việc làm cho người dân, tăng thu nhập, tạo động lực để giảm nghèo bền vững.

Hồng Nhung 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang