Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa triển khai mô hình chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Thứ năm, 04/01/2018, 08:18:32
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa triển khai mô hình  chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Hạ Hòa triển khai mô hình chuỗi cung ứng nông sản an toàn

A Font Size: - | +

img4330-1515028780

Khách hàng lựa chọn sản phẩm tại cửa hàng thực phẩm an toàn.

PTĐT-Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn giúp kiểm soát quá trình sản xuất, quản lý được chất lượng đầu ra và đảm bảo sản phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt, các sản phẩm tham gia chuỗi được truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng biết rõ được nguồn gốc. Huyện Hạ Hòa đã triển khai mô hình này nhằm hướng tới nền nông nghiệp sạch, an toàn và phát triển bền vững.

Thực hiện kế hoạch chuỗi thực phẩm an toàn, huyện đã xây dựng cửa hàng nông sản an toàn. Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Xuân Phúc - Phú Thọ là đơn vị trực tiếp sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, dưới sự quản lý của huyện. HTX liên kết các nông hộ và các trang trại chăn nuôi tuân thủ quy trình sản xuất an toàn sinh học, hình thành chuỗi liên kết cung ứng sản phẩm sạch tới người tiêu dùng. Các mặt hàng thực phẩm sạch bày bán tại cửa hàng chủ yếu gồm rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống. Đây là các loại rau an toàn, rau hữu cơ, thịt lợn sạch, thịt gà, cá, ốc nhồi được chăm sóc theo đúng quy trình an toàn. Các sản phẩm được chứng nhận sản xuất theo đúng quy trình, tuân thủ các quy định trong sản xuất hữu cơ; các khâu chế biến, vận chuyển, giết mổ, phân phối đều tuân thủ chặt chẽ quy định về an toàn thực phẩm.  

Hiện nay, HTX có 50 hộ sản xuất và cung ứng thực phẩm an toàn, được chia thành các tổ sản xuất: Rau, hoa quả, chăn nuôi gà, lợn. Không chỉ giúp đỡ, kiểm soát lẫn nhau về quy trình sản xuất an toàn, mỗi nhóm xây dựng kế hoạch sản xuất cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Tổ sản xuất rau an toàn xã Xuân Áng gồm 6 hộ tham gia với diện tích canh tác trên 1ha. Ông Bạch Đức Vượng - Tổ trưởng tổ sản xuất cho biết: Tham gia cung ứng rau an toàn theo chuỗi, chúng tôi đảm bảo sản xuất an toàn, chọn giống có nguồn gốc, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh; sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh. Phòng trừ sâu bệnh bằng dùng thuốc vi sinh, thảo mộc, giữa các hộ có sự giám sát lẫn nhau. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật sự cần thiết với liều lượng vừa và đủ, cách ly trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày. Để bảo đảm cân đối cung - cầu, tổ chủ động phân bố cơ cấu mỗi loại rau, củ, quả, thời vụ hợp lý, nhờ vậy, sản phẩm làm ra tiêu thụ thuận lợi, bước đầu tạo sự chuyển biến, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. 

Diện tích canh tác rau của các hộ trong chuỗi liên kết khoảng trên 2ha, cây ăn quả 6ha, gà khoảng 8.000 con, lợn trên 1.000 con. Tham gia vào chuỗi, các hộ dân được tập huấn kỹ thuật, chú trọng hướng dẫn, giám sát việc thực hành của bà con về quy trình an toàn từ các khâu chọn giống, ưu tiên những giống chất lượng được người tiêu dùng lựa chọn nhiều; chọn thức ăn, cách phòng trị bệnh, tiêm phòng định kỳ và tiêu độc, khử trùng để có được các sản phẩm chăn nuôi đạt tiêu chuẩn; sử dụng nước tưới, phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho rau, sơ chế, ghi chép đơn giản nhưng đủ để truy xuất khi cần thiết. HTX cử kỹ thuật viên cùng nông dân thực hành để giúp người dân tự ý thức và thực hiện theo đúng quy trình.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng HTX cung cấp cho thị trường khoảng 1,5 tấn rau củ, 4 tạ gà. Không chỉ bán và giới thiệu sản phẩm tại cửa hàng, HTX trực tiếp phân phối thực phẩm cho các bếp ăn tập thể của trường mầm non, bệnh viện. Ông Bùi Đức Tuyển - Giám đốc HTX cho biết: HTX chú trọng hướng dẫn các hộ sản xuất đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm trong từng công đoạn. Liên kết theo chuỗi là xu thế tất yếu đáp ứng nhu cầu nông sản an toàn cho người tiêu dùng. HTX đang thực hiện xây dựng thương hiệu nông sản sạch, tiến tới mở rộng thị trường trong tỉnh và sang tỉnh bạn. HTX cũng có kế hoạch tổ chức chuỗi dịch vụ cung cấp nông sản sạch kết hợp du lịch. 

Các cơ sở trong chuỗi được kiểm tra định kỳ, sản phẩm từ các chuỗi được đưa vào chương trình lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm, sản phẩm bước đầu có chỗ đứng trên thị trường. 

Tuy nhiên, chuỗi nông sản an toàn mới đi vào hoạt động trên địa bàn huyện Hạ Hòa nên thị trường tiêu thụ còn hẹp, quy mô chưa được mở rộng. Vì vậy, để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng an toàn và theo chuỗi giá trị, tận dụng lợi thế, thế mạnh của từng địa phương, các địa phương cần tích cực tuyên truyền cho người sản xuất và người tiêu dùng về mô hình, từ đó thay đổi tư duy, cách thức sản xuất cũng như tiêu dùng của người dân.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang