Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

"Khâu đột phá" trong thu hút đầu tư

Thứ tư, 03/01/2018, 07:37:40
Print + | - Font Size: A
"Khâu đột phá" trong thu hút đầu tư

"Khâu đột phá" trong thu hút đầu tư

A Font Size: - | +

t08-01-1514625061

Kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Công ty TNHH Công nghệ Namuga - doanh nghiệp FDI chuyên sản xuất linh kiện điện tử.

PTĐT- Tăng cường xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục cải cách hành chính theo hướng công khai, thông thoáng, giảm tối đa chi phí và thời gian cho nhà đầu tư; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng là ba giải pháp có tính đột phá mà tỉnh Phú Thọ đã thực hiện trong năm 2017 nhằm “trải thảm đỏ” mời gọi doanh nghiệp đồng thời tạo nên môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, thuận lợi. 

Trong câu chuyện cuối năm thân tình và cởi mở, ông Hồ Đại Dũng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chia sẻ với chúng tôi: Có thể nói “thu hút đầu tư” đã trở thành cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và trở thành nhiệm vụ trọng tâm, mũi nhọn của ngành KH&ĐT. Đến nay, hầu hết sự đổi mới về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực kinh tế đều hướng tới mục tiêu thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh. Tất nhiên tất cả phải dựa trên cơ sở phát huy tiềm năng lợi thế của tỉnh, mang lại lợi ích cho nhân dân, tạo việc làm cho người lao động đồng thời nâng cao tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. 

Những năm gần đây, Phú Thọ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc biệt về ưu đãi, thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư. Thuộc lĩnh vực phụ trách, Sở KH&ĐT đã tham mưu để UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư đồng thời dừng triển khai một số dự án kéo dài quá thời gian quy định. Công tác thẩm định dự án được nâng lên cả về chất và lượng, các dự án qua thẩm định đều phù hợp với nguồn vốn và điểm dừng kỹ thuật hợp lý nên công trình sớm phát huy hiệu quả, không để nợ xây dựng cơ bản. 

Để đẩy mạnh các chính sách thu hút đầu tư theo hướng khuyến khích các loại hình đầu tư vào tỉnh nhưng vẫn bảo đảm theo quy hoạch, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, theo định hướng của tỉnh, ngành KH&ĐT đã triển khai nhiều chương trình nhằm tích cực thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, các tập đoàn lớn với sự đầu tư trang thiết bị hiện đại, thân thiện với môi trường và đảm bảo doanh nghiệp xây dựng theo đúng quy hoạch. Phú Thọ cũng tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương về bố trí nguồn lực, chú trọng tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi để huy động các nguồn vốn đầu tư của các thành phần kinh tế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Trong năm 2017, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt trên 23.000 tỷ đồng, tăng hơn 13% so cùng kỳ; trong đó đầu tư từ ngân sách Nhà nước các cấp là trên 5.000 tỷ đồng, tăng 2%; vốn đầu tư ngoài Nhà nước 14.500 tỷ đồng, tăng 10,1%; vốn đầu tư FDI 4.000 tỷ đồng, tăng 49,4%. Ngành KH&ĐT đã thực hiện tốt công tác phân bổ vốn đầu tư công năm 2017 theo quy định, trong đó ưu tiên bố trí vốn cho xử lý nợ xây dựng cơ bản và các công trình hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Để triển khai khâu đột phá về đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt, ngành tập trung vào các công trình quan trọng, có tính lan tỏa; đẩy mạnh việc thực hiện chuẩn bị đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương như thành phố Việt Trì, các huyện: Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn... Nhờ thu hút vốn đầu tư tăng nên các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh được đẩy nhanh tiến độ, một số công trình, dự án hoàn thành sớm đi vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả vốn đầu tư, tạo đà cho KT-XH, du lịch trên địa bàn tỉnh phát triển.

Bên cạnh đó, để thu hút đầu tư hiệu quả, Phú Thọ mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư với các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU; chủ động tiếp cận, vận động trực tiếp một số tập đoàn, tổng công ty lớn có năng lực tài chính, công nghệ và thị trường đầu tư vào một số dự án trọng điểm; theo dõi nắm bắt những khó khăn vướng mắc và hỗ trợ triển khai. Trong đó có các giải pháp nổi bật như xây dựng và phê duyệt các quy hoạch, kế hoạch; cải cách hành chính; các chính sách hỗ trợ về tài chính tín dụng, pháp lý, các thủ tục đất đai, đào tạo khoa học và công nghệ, xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm, khuyến công cho các doanh nghiệp. Tỉnh cũng tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án lớn; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp; thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại, tọa đàm với doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có sự chủ trì của các đồng chí lãnh đạo tỉnh từ đó kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp. Thủ tục đầu tư thông thoáng cũng như thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông" đã tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh. Sở KH&ĐT đã triển khai cơ chế “một cửa liên thông”, thực hiện cho doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng. Vì thế, thời gian giải quyết đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế, các công việc có liên quan được rút ngắn, giảm số lần tổ chức và công dân đi lại tới các cơ quan hành chính. Trình tự, thủ tục thẩm định dự án đầu tư tư nhân đã chuyển biến tích cực, thực hiện song hành các thủ tục để rút ngắn thời gian triển khai dự án. Trong năm đã cấp Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 181 dự án, gồm 169 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký gần 8.800 tỷ đồng; 12 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký mới và tăng vốn mở rộng đầu tư đạt 254 triệu USD. Cấp đăng ký thành lập 586 doanh nghiệp mới, tăng 10,5%; số vốn đăng ký ước đạt gần 3.800 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ. Năm 2017 đã có nhiều dự án hoàn thành, đi vào sản xuất, nhiều dự án đề nghị tăng quy mô, mục tiêu, mở rộng sản xuất kinh doanh giải quyết thêm nhiều việc làm, đóng góp trực tiếp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Những giải pháp trên đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, đưa Phú Thọ xếp vào nhóm các tỉnh, thành phố có chỉ số cạnh tranh ở mức độ khá. 

Đến nay, toàn tỉnh đã có 7 khu công nghiệp, 26 cụm công nghiệp; khoảng 6.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập, trong đó số doanh nghiệp hoạt động chiếm khoảng 65% tổng số doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã có bước phát triển về số lượng và chất lượng, trưởng thành về năng lực và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội; đóng góp nguồn thu quan trọng vào ngân sách tỉnh; góp phần giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên quê hương Đất Tổ. Với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có cùng với những nỗ lực của chính quyền địa phương, Phú Thọ tiếp tục khẳng định là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp muốn khởi nghiệp và mở rộng, phát triển đầu tư. 

Việt Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang