Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làng nghề vào xuân

Thứ bảy, 13/01/2018, 07:28:08
Print + | - Font Size: A
Làng nghề vào xuân

Làng nghề vào xuân

A Font Size: - | +

 

img0741-1515745325
Hiện nay, nhiều gia đình ở Yển Khê vẫn tâm huyết, gắn bó với làng nghề truyền thống.

PTĐT- Ai cũng có quê hương để thương, để nhớ, với người dân xã Yển Khê, huyện Thanh Ba thì trong niềm thương, nỗi nhớ có cả những lát tre, mây, tế thân quen bởi người dân nơi đây chọn cho mình một nghề truyền thống là nghề đan lát.

Xã Yển Khê có 15 khu nhưng có 7 khu (từ khu 8 đến khu 14) làm nghề đan lát được gọi chung là thôn Yển Khê, bởi nơi đây là đất chiêm trũng, có hệ thống ao, hồ, sông ngòi chảy qua. Trước đây, nghề đan lát của làng chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong xã và các xã lân cận để đánh bắt tôm, cua, cá... Cùng với sự phát triển xã hội, hoạt động giao lưu hàng hóa ngày càng mở rộng, nghề đan lát ở Yển Khê không chỉ phục vụ bà con địa phương mà còn mở rộng thị trường ra các tỉnh như Yên Bái, Hòa Bình... với các sản phẩm chủ yếu là rọ tôm, lờ cua, cá...

Từ chỗ làm những sản phẩm đan lát để phục vụ cho chính cuộc sống sinh hoạt, sản xuất hàng ngày của người dân, niềm vui đã đến với bà con thôn Yển Khê, khi năm 2010 thôn được UBND tỉnh công nhận là làng nghề. Đến nay, làng nghề đan lát Yển Khê vẫn được duy trì và phát triển, giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong lúc nông nhàn với thu nhập ổn định. Trung bình một ngày, mỗi người dân làng nghề có thể hoàn thành được 10 - 15 sản phẩm, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình khoảng 3 - 4,5 triệu đồng/ tháng, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong làng được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

img1403-1515745325
Sản phẩm của các làng nghề được bày bán ở chợ quê. Ảnh: Nguyên An

Về thăm làng nghề vào những ngày cuối năm, dù chưa phải là cao điểm sản xuất nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận rõ nét không khí tấp nập, rộn ràng đang hiện hữu trên từng gương mặt, từng hoạt động của con người. Khắp các đường làng, ngõ xóm đâu đâu cũng tràn ngập âm thanh của tiếng nói tiếng cười đan xen cùng tiếng chẻ nan đều đặn và những bàn tay đan thoăn thoắt. Phải được nhìn tận mắt mới thấy từ kỹ thuật chẻ nan cũng phải biết cách lách dao sao cho có độ dày, mỏng đều tăm tắp, rồi cách người dân làng nghề lựa chọn từng dây cật theo từng loại cứng, dẻo khác nhau. Nguyên liệu phải để ở chỗ cao ráo, thoáng để tránh mọt, mục và các công đoạn khác để sản phẩm có độ bền tốt hơn. Mỗi sản phẩm lại có một kiểu đan riêng, khoảng cách giữa các mũi đan cũng khác nhau. Để làm ra được những sản phẩm ấy phải nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của người thợ và niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề. 

Đến thăm gia đình bà Kiều Thị Sáu, một trong những hộ làm nghề từ lâu, vừa nhanh tay thoăn thoắt đan từng chiếc nan, bà Sáu vừa trò chuyện: Ngày nay, nghề đan lát vẫn được các thế hệ, gia đình trong làng truyền lại và tiếp nối. Để làm ra được một sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn, từ lựa chọn nguyên liệu cho đến những đường đan tay cẩn thận, tỉ mỉ sao cho thật đều bởi làm nghề, bám nghề cũng cần phải có tình yêu với nghề; tâm hồn phải được gửi vào trong từng sản phẩm như niềm vui của cuộc sống khi mùa xuân về. 

Mỗi làng nghề, mỗi vùng quê đều có một sản phẩm mang nét đặc trưng riêng. Làng nghề đan lát Yển Khê cũng vậy, gần gũi, bình dị, mang nét đặc trưng cuộc sống của người dân nơi đây. Xuân về mang niềm tin của cuộc sống mới đang gõ cửa từng ngôi nhà. Hy vọng làng nghề đan lát Yển Khê sẽ tiếp tục duy trì, đa dạng hóa các mặt hàng, mẫu mã sản phẩm và mở rộng cơ sở sản xuất, liên kết với các thị trường tiêu thụ để mang lại nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân làng nghề.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang