Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sản xuất chè an toàn ở Võ Miếu

Thứ ba, 09/01/2018, 09:47:31
Print + | - Font Size: A
Sản xuất chè an toàn ở Võ Miếu

Sản xuất chè an toàn ở Võ Miếu

A Font Size: - | +

san-xuat-che-sach-o-vo-mieu-1515466128

Các hộ làm nghề chế biến chè ở khu Thanh Hà đầu tư mua nhiều máy móc, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm giải phóng sức lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm chè đáp ứng nhu cầu thị trường.
- Ông Hoàng Xuân Thanh sử dụng máy quay, vò chè đã tiết kiệm công lao động, đảm bảo sản xuất chè an toàn theo hướng VietGAP.

PTĐT-Những năm gần đây, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn đã dần hình thành, phát triển nghề sản xuất, chế biến chè xanh mang lại hiệu quả cao, điển hình là làng Thanh Hà đã tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Nếu như năm 1986 chỉ có một số hộ đơn lẻ trong làng Thanh Hà tham gia sản xuất chế biến chè thì do nhận thấy hiệu quả kinh tế từ chè, ngày càng nhiều người dân trong làng dần chuyển từ sản xuất nông, lâm nghiệp sang chế biến, dịch vụ thương mại, trong đó chiếm tỷ trọng lớn vẫn là nghề trồng và chế biến chè. Những năm gần đây, người dân ở Thanh Hà đã dần thay thế các giống chè cũ bằng các giống mới cho năng suất, chất lượng cao. Hiện nay, các giống chè trồng tại khu Thanh Hà gồm PH1, LDP1, LDP2 và một số giống chè chất lượng cao như Hương Bắc sơn, Kim tuyên, Bát tiên, VN15... 

Chị Vũ Thị Phượng, khu Thanh Hà cho biết: Nhà tôi có hơn 1ha chè PH1, LDP2... Tôi được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về trồng, chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP, tham quan học hỏi kinh nghiệm các mô hình để áp dụng chăm sóc theo đúng kỹ thuật cho toàn bộ diện tích chè của gia đình. Ngoài ra, tôi và anh em trong gia đình còn đầu tư mua máy hái chè, sao chè, vò... để tiết kiệm công lao động, sản phẩm chè khô làm ra đảm bảo an toàn, được thị trường đón nhận, nhiều người về tận nơi mua với giá 250.000 - 300.000 đồng/kg...

Nhiều năm qua, làng chế biến chè Thanh Hà luôn đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với trồng và chế biến chè, các ngành nghề như dịch vụ vận tải, ươm cây giống... đã góp phần tạo điều kiện để “thương hiệu chè sạch an toàn” của làng Thanh Hà được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến tìm mua. Cuối năm 2017, làng đã được UBND tỉnh cấp Bằng công nhận làng nghề chế biến chè an toàn Thanh Hà, đây là điều kiện tốt để làng phát triển.

Nghề sản xuất và chế biến chè ở Thanh Hà đã tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Cây chè là cây chủ lực với tổng diện tích khoảng 60ha, trong đó HTX chè an toàn Thanh Hà có 18ha cho thu hoạch với năng suất bình quân trên 20 tấn/ha, sản lượng đạt hơn 300 tấn/năm. Trong 122 hộ tham gia các ngành nghề nông thôn, có 103 hộ chế biến chè. Các hộ làm nghề đã tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới với nhiều máy móc hiện đại như máy vò, quay... góp phần giải phóng sức lao động, sản phẩm chè đa dạng, lợi nhuận cao và ổn định. 

Doanh thu từ nghề chế biến chè của làng năm sau luôn cao hơn năm trước, năm 2017 đạt trên 25 tỷ đồng, chiếm hơn 70% tổng doanh thu của làng. Bình quân thu nhập của người làm chè trong làng đạt khoảng 28 triệu đồng/người/năm. Làng nghề đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở nông thôn theo thế mạnh của địa phương, gắn cơ giới hóa với sản xuất nông, lâm nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm tỷ lệ hộ nghèo của làng xuống còn 5,2% năm 2017.

Theo ông Hà Mạnh Hoạch - Phó Bí thư Đảng ủy xã, thời gian tới, Võ Miếu tiếp tục tạo điều kiện để các hộ làm nghề tham gia các lớp bồi dưỡng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư thay thế máy móc thiết bị nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; hướng dẫn các hộ thực hiện đúng quy trình trồng và chế biến chè an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tiến tới đăng ký nhãn hiệu, xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ... để nâng cao giá thành sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang