Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sản xuất công nghiệp một năm vượt khó

Thứ hai, 01/01/2018, 08:16:37
Print + | - Font Size: A
Sản xuất công nghiệp một năm vượt khó

Sản xuất công nghiệp một năm vượt khó

A Font Size: - | +

t09-02-1514625250

Dây chuyền sản xuất gạch ốp lát của Công ty cổ phần CMC.


PTĐT- Năm 2017, mặc dù sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, song nhờ các giải pháp tháo gỡ kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành cũng như của tỉnh, đặc biệt là sự nỗ lực cao của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nên hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tiếp tục duy trì sự ổn định và gặt hái được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Theo đánh giá của Sở Công thương, năm qua sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa thật sự vượt qua giai đoạn khó khăn, nền kinh tế thế giới có chiều hướng tăng nhưng chậm và chưa vững chắc; thời tiết trong năm có nhiều diễn biến phức tạp, mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt xảy ra tại nhiều địa phương trong tỉnh; giá cả một số vật tư đầu vào cho sản xuất không ổn định; hàng hóa, vật tư tồn kho của một số doanh nghiệp còn ở mức cao; nguồn vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp còn hạn chế, nhất là khu vực doanh nghiệp trong nước. Trước tình hình trên, Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp, ngành trong tỉnh đã có nhiều giải pháp đồng bộ cùng những hoạt động thiết thực đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động, tăng cường đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường, do vậy sản xuất công nghiệp vẫn đạt được những kết quả tích cực. 

Ước hết năm 2017, giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp và xây dựng đạt gần 13.723 tỷ đồng, bằng 101,7% so với kế hoạch; chỉ số phát triển công nghiệp (IIP) tăng 8,8%. Hầu hết các lĩnh vực công nghiệp thế mạnh vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng: Sản phẩm điện tử tăng 25%; cát sỏi, đá khai thác tăng 24,2%; giấy bìa các loại tăng trên 15%; quần áo may sẵn tăng 13,5%; bia các loại tăng 7,7%; giầy thể thao tăng 7,6%; chè chế biến tăng 5,5%; gạch ceramic tăng 3,8%... Sản lượng các sản phẩm truyền thống được giữ ổn định, xuất khẩu tăng khá. Một số sản phẩm của tỉnh đã xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường như giấy Bãi Bằng, phân bón supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, gạch CMC, gạch men Tasa, bia Sài Gòn - Phú Thọ...

Trong năm, hoạt động đầu tư cũng đạt được kết quả tích cực. Tính đến hết năm, toàn tỉnh thu hút thêm 18 dự án trong nước, 8 dự án nước ngoài đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trọng điểm; vốn đầu tư đăng ký và tăng vốn mở rộng đầu tư đạt 4.959 tỷ đồng, 109,3 triệu USD. Hiện có 106 dự án đang vận hành hoạt động ổn định, 21 dự án đang trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó đã có 12 dự án hoàn thành, đi vào sản xuất, đóng góp trực tiếp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Nhờ có thêm nhiều dự án mới đi vào hoạt động trong các KCN, CCN đã góp phần tăng năng lực và quy mô của một số ngành sản xuất như vật liệu xây dựng, điện tử, sản xuất thép, chế biến nông sản, thực phẩm, lắp ráp điện tử... tăng giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm. Các khu, cụm công nghiệp trọng điểm đã giải quyết việc làm cho hơn 33 nghìn lao động. Lực lượng lao động có sự chuyển dịch lớn về các khu, cụm công nghiệp đồng thời giúp nhu cầu tiêu dùng về hàng hóa, dịch vụ nhà ở, lưu trú, ăn uống... tăng lên, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh, sản xuất công nghiệp còn đóng góp tỷ trọng lớn trong hoạt động xuất khẩu, đưa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt trên 1,2 tỷ USD, tăng trên 20% so với năm 2016, bằng 108% so với kế hoạch đề ra, tạo nguồn thu đáng kể để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn. 

Trong điều kiện rất khó khăn, sản xuất công nghiệp trên địa bàn vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định, đây là sự nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành trong việc tập trung thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các chính sách khuyến khích đầu tư, khuyến công, xúc tiến thương mại, cải tiến, đổi mới công nghệ được ban hành đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp trong thời gian qua đã được tỉnh quan tâm đúng mức, tạo điều kiện thu hút thêm nhiều dự án đầu tư, từng bước hình thành các khu vực sản xuất tập trung, gắn mục tiêu đẩy mạnh phát triển công nghiệp với xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường và phát triển công nghiệp theo hướng bền vững. Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư phù hợp với lợi thế so sánh của địa phương, các dự án có hàm lượng công nghệ cao; đồng thời nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, các thủ tục đầu tư; đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; tháo gỡ kịp thời vướng mắc giúp cho các doanh nghiệp hoạt động, đầu tư hiệu quả. 

t09-01-1514625275

Gia công giầy thể thao xuất khẩu ở Công ty cổ phần giầy Vĩnh Phú.

Dự báo, năm 2018 kinh tế trong nước vẫn còn tiềm ẩn những khó khăn, thách thức. Trên cơ sở đánh giá tình hình kinh tế - xã hội nói chung và tình hình sản xuất công nghiệp nói riêng, ngành Công thương tỉnh đặt mục tiêu: Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp năm 2018 ước đạt 14.639 tỷ đồng (giá so sánh 2010), tốc độ tăng trưởng trên 9,8%; kim ngạch xuất đạt 1,3 tỷ USD... Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công thương: Để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, ngành công thương tỉnh sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, Bộ Công thương, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế, chính sách của Chính phủ trong điều hành kinh tế, nhất là những cơ chế, chính sách liên quan đến doanh nghiệp. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành công thương đã được phê duyệt và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 được UBND tỉnh giao. Rà soát, bổ sung,  hoàn thiện các chương trình, quy hoạch, dự án phát triển ngành công thương đáp ứng yêu cầu quản lý. Đẩy mạnh công tác theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nghiên cứu đề xuất các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, tăng cường hợp tác về đầu tư, liên kết sản xuất, cung ứng nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp trong tỉnh và trong vùng. Thực hiện tốt công tác khuyến công, hỗ trợ một phần kinh phí, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong tỉnh phát triển. Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các sở, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách, cơ chế khuyến khích đầu tư, sản xuất, kinh doanh nhằm khai thác tối đa năng lực hiện có của các doanh nghiệp. Thực hiện tốt Nghị quyết số 35 của Chính phủ về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Nghị quyết số 19 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp...

Trước ngưỡng cửa năm mới, hy vọng với sự giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả của các cấp, ngành cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các doanh nghiệp, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ có những bước tiến mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018.

 

Đức Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang