Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những công trình thay đổi diện mạo nông nghiệp - nông thôn

Thứ năm, 15/02/2018, 08:10:15
Print + | - Font Size: A
Những công trình thay đổi diện mạo nông nghiệp - nông thôn

Những công trình thay đổi diện mạo nông nghiệp - nông thôn

A Font Size: - | +

img5481-1-1518495919

Trạm bơm tiêu Sơn Tình, huyện Cẩm Khê sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo tiêu úng cho 16 xã trên địa bàn huyện.

PTĐT-Những ngày cuối năm, thời tiếtnắng ấm, tạnh ráo nên việc thi công các công trình trọng điểm như: Cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ (thành phố Việt Trì), Trạm bơm tiêu Bình Bộ, huyện Phù Ninh; Trạm bơm tiêu Sơn Tình, huyện Cẩm Khê... thuận lợi và khẩn trương hơn.  Đây được coi là những công trình của ”Ý Đảng lòng dân”, có ý nghĩa thiết thực, tạo điểm nhấn, làm thay đổi diện mạo nông thôn, đánh dấu những bước ngoặt mới trên chặng đường phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Có mặt trên những công trình trọng điểm, chúng tôi cảm nhận rõ nét không khí lao động hăng say của người thợ đang góp phần tạo nên đổi thay trên quê hương Đất Tổ. Dừng chân tại công trình Trạm bơm tiêu Bình Bộ, qua trao đổi với những công nhân đang miệt mài thi công, chúng tôi được biết công trình  được xây dựng nhằm chủ động tiêu úng cho 5.367ha đất tự nhiên, trong đó có 2.160ha đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản thuộc 12 xã, thị trấn: Phù Ninh, Tử Đà, Bình Bộ, Vĩnh Phú, Tiên Du, Phú Nham, Phú Lộc, An Đạo, Gia Thanh, thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh); xã Hùng Lô, Kim Đức (thành phố Việt Trì). Khi công trình đi vào hoạt động sẽ góp phần tiêu thoát nước chủ động cho các địa phương trong vùng dự án, tạo cảnh quan, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường và thúc đẩy kinh tế trong khu vực phát triển.

Ông Quyền Ngọc Khiển - người dân khu 9, xã Bình Bộ phấn khởi cho biết: “Đây là công trình thủy lợi có ý nghĩa quan trọng phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng dự án cũng như của tỉnh, vì thế công trình được nhân dân trong xã đồng thuận rất cao. Để bảo đảm tiến độ đề ra, khi được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phân tích, giải thích, tôi và các hộ dân trong vùng dự án sẵn sàng giải phóng mặt bằng, tạo mọi điều kiện để nhà thầu thi công công trình thuận lợi”.

Đưa chúng tôi đi thăm công trường, ông Nguyễn Công Trường - cán bộ kỹ thuật cho biết: Đến nay, cơ bản đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng... Trong quá trình thực hiện công trình, chúng tôi được chính quyền địa phương và người dân ủng hộ, giúp đỡ rất nhiều nên những khó khăn đều được tháo gỡ nhanh chóng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành đúng tiến độ để phục vụ đời sống và sản xuất của người dân. 

img5486-1518495927

Dự án cải tạo, gia cố, nâng cấp đường Âu Cơ, thành phố Việt Trì đang được khẩn trương thực hiện.

Về xã Sơn Tình, huyện Cẩm Khê, nơi đang thi công Trạm bơm tiêu Sơn Tình chúng tôi hiểu, đây là dự án đa mục tiêu với nhiệm vụ phòng chống thiên tai, lũ lụt, đảm bảo an sinh xã hội, chủ động tiêu úng cho 7.450ha đất tự nhiên, trong đó có 3.648ha đất nông nghiệp của 16 xã thuộc huyện Cẩm Khê. Những diện tích này vào mùa mưa bão thường bị ngập úng, vào mùa khô lại thường xuyên thiếu nước tưới, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân. Để giải quyết tình trạng ngập úng trong mùa mưa lũ và hỗ trợ cấp nước tưới phục vụ sản xuất vào mùa khô trên địa bàn huyện, UBND tỉnh giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình (XDCT) nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư xây dựng. Khi công trình đưa vào vận hành sẽ đảm bảo chủ động trong sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất cây trồng, thay đổi tư duy về canh tác để ổn định và nâng cao đời sống người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo cho các hộ dân vùng dự án.

Tại thành phố Việt Trì, chúng tôi đến dự án cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ. Dự án đang tập trung triển khai xây dựng điểm đầu nối từ đường Hùng Vương đến điểm giao với đường Trần Phú chiều dài 6,5km. Tính đến thời điểm này, công trình đã thi công hoàn thành 5,4km móng đường cấp phối đá dăm, trong đó đã thảm bê tông nhựa mặt đường đạt 2,8km, đảm bảo giao thông đi lại thuận lợi, tạo cảnh quan khang trang khu vực cửa ngõ phía Đông Nam thành phố. Dự án được người dân Việt Trì mong chờ nhiều năm nay đang dần hiện hữu. Khi hoàn thành, sẽ giúp người dân thuận lợi trong phát triển sản xuất, đi lại, giao thương. Đi trên con đường mới được trải thảm, ông Nguyễn Văn Đức - xã Sông Lô phấn khởi: “Trước đây chúng tôi có tiền cũng không sắm xe đẹp bởi đường xá đi lại khó khăn, trắng bụi về mùa khô, lầy lội vào mùa mưa. Nhưng nay, khi tuyến đường được hoàn thành, đi lại dễ dàng, cuộc sống đã thay đổi người dân chúng tôi ai cũng vui mừng”.

Ông Nguyễn Đức Lương - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư XDCT nông nghiệp và PTNT khẳng định: Các công trình, dự án triển khai xây dựng khi đưa vào sử dụng sẽ phát huy hiệu quả khai thác đa mục tiêu, phục vụ đắc lực cho phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai; từng bước nâng cấp, cải thiện về cơ sở hạ tầng thủy lợi, nông nghiệp, nông thôn; góp phần đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ và an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh, tạo sự chuyển biến, cải thiện rõ nét về cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tạo mũi nhọn đột phá trong sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn mới bền vững.

Những ngày này, dù ở bất cứ công trình nào, chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh những công nhân, kỹ sư đang chạy đua với thời gian để hoàn thiện các công trình khi hơi thở ấm áp của mùa xuân đang kề cận. Một mùa xuân nữa lại về trên công trình trọng điểm.

Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang