Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những làng hoa ven đô

Thứ ba, 13/02/2018, 09:09:01
Print + | - Font Size: A
Những làng hoa ven đô

Những làng hoa ven đô

A Font Size: - | +

img4320-1518424342

Vườn hoa cúc, ly của gia đình chị Tạ Thị Hoa ở khu 4, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì cho thu lãi gần 100 triệu đồng/năm.

PTĐT-Tết Nguyên đán đã cận kề - thời điểm các chủ vườn hoa thuộc các xã vùng ven thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ lại trở nên tất bật hơn so ngày thường. Họ cẩn trọng từ công đoạn chăm sóc đến thu hoạch để đưa ra thị trường những gốc đào, cành lily, bó cúc, hồng rực rỡ nhất phục vụ nhu cầu chơi hoa ngày Tết của nhân dân. Giờ đây, nghề trồng hoa không chỉ góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng mà còn tô điểm thêm phong cảnh làng quê, mang lại cuộc sống no ấm cho người dân vùng ven đô thị.

Khi diện tích đất nông nghiệp của các xã ven đô thị bị thu hồi để phục vụ những dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật của thành phố, thị xã đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất nông nghiệp của khu vực cận đô thị. Trước thực trạng trên, thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ đã tìm hướng đi riêng cho sản xuất nông nghiệp vùng ven đô. Việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất bị thu hẹp càng đòi hỏi vừa phải đáp ứng mang lại giá trị kinh tế cao, đảm bảo đời sống bà con nông dân, vừa phù hợp nhu cầu của thị trường đô thị. Hiện nay, sản xuất nông nghiệp cận đô thị ngoài việc cung cấp cho thị trường những nông sản thông thường còn phải đáp ứng cả những sản phẩm cao cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân nội đô. Vì thế, bên cạnh hướng đi tập trung đầu tư cơ sở vật chất phục vụ sản xuất rau an toàn thì việc mở ra các làng trồng hoa không chỉ mang đến cho vùng ven đô một diện mạo mới với vẻ bình yên khác hẳn sự ồn ã nơi phố thị mà còn tác động trực tiếp vào chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng công nghệ cao. Nghề trồng hoa là sự lựa chọn thích hợp tạo ra sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng mạnh mẽ ở các làng ven đô. Ông Phan Thanh Dương - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng thành phố Việt Trì cho biết: “Xuất phát từ những điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu, lao động, thành phố đã xác định hoa và các loài hoa chất lượng cao là một trong những sản phẩm nông nghiệp cận đô thị phù hợp với tập quán canh tác cũng như thị hiếu của người dân thành phố. Vì thế, trước nhu cầu thị trường hiện nay, tiềm năng của nghề trồng hoa ở các xã vùng ven thời gian tới là rất lớn”.

img0612-1518424366

Nằm ở vùng ven thành phố Việt Trì, xã Sông Lô với đồng đất phì nhiêu có nhiều điều kiện thuận lợi về phát triển các loại cây trồng. Mặc dù xuất hiện ở xã Sông Lô trên 20 năm, nhưng nghề trồng hoa mới chỉ thực sự phát triển ở xã ven đô này khoảng chục năm nay. Nhiều gia đình ở đây đã tận dụng những mảnh vườn nhỏ chỉ vài trăm m2 để thâm canh các giống hoa hồng và hoa cúc. Hiện, xã có trên chục hộ cải tạo vườn tạp giá trị kinh tế thấp chuyển sang trồng hoa với thu nhập ổn định. Tuy nhiên, trước nhu cầu chơi hoa ngày càng cao của người tiêu dùng đô thị, đòi hỏi người trồng hoa phải đầu tư vốn, áp dụng kỹ thuật cũng như kinh nghiệm sản xuất ra các loài hoa chất lượng cao. Đó cũng chính là hướng chuyển dịch mà các xã ven thành phố, thị xã đang hướng tới. Từ những vườn hoa chuyên canh phục vụ theo mùa vụ như vườn đào ở xã Thanh Đình, Hy Cương, Phượng Lâu (thành phố Việt Trì) hay Thanh Minh, Hà Lộc (thị xã Phú Thọ) đã mở ra nhiều vườn hoa công nghệ cao “mùa nào hoa ấy” ở Sông Lô, Thụy Vân, Vân Phú (thành phố Việt Trì) hay Trường Thịnh, Hà Thạch (thị xã Phú Thọ). Vòng quanh các xã Vùng ven thị xã Phú Thọ, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh bên cạnh những vườn rau an toàn, vườn đào vài chục năm tuổi là sắc vàng, hồng, trắng rực rỡ của lay ơn, đồng tiền, cúc chi, ly… Và không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, những vườn hoa đủ sắc màu cũng chính là những điểm nhấn tạo không gian thơ mộng cho vùng ven đô.

Gần 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa, anh Trần Văn Thái ở khu 7, xã Sông Lô cho biết: “Thấy được giá trị kinh tế của nghề trồng hoa nên gia đình tôi đã cải tạo mảnh vườn tạp hơn 200m2 để trồng các loại hoa cúc. Trên diện tích này, gia đình tôi thâm canh từ 2-3 vụ hoa/năm, mỗi vụ ươm trồng khoảng 5.000 gốc. Trừ chi phí thu lãi từ 25-30 triệu đồng/năm, cao hơn nhiều so với trồng các cây rau màu thông thường”. Dù phát triển không quá mạnh mẽ nhưng những “làng hoa” ven đô đang góp phần chuyển hướng sản xuất nông nghiệp cận đô thị lên một tầm cao mới, hiện đại mà cũng hiệu quả hơn. Nếu so sánh giá trị kinh tế giữa trồng hoa, nhất là các loài hoa chất lượng cao với trồng sắn và rau màu thông thường trên cùng đơn vị diện tích thì hoa mang lại thu nhập cao hơn gấp 3-4 lần. Hiện, nhiều hộ trồng hoa ở các xã ven đô này thu về mỗi năm xấp xỉ 100 triệu đồng.

Hy vọng rằng, Xuân này những vườn đào, luống hoa đua nhau khoe sắc, tỏa hương sẽ mang đến cho người trồng hoa cái Tết no đủ, sum vầy.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang