Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiêu Sơn nỗ lực hoàn thành tiêu chí môi trường

Thứ tư, 07/02/2018, 08:16:48
Print + | - Font Size: A
Tiêu Sơn nỗ lực hoàn thành tiêu chí môi trường

Tiêu Sơn nỗ lực hoàn thành tiêu chí môi trường

A Font Size: - | +

img1821-1517965682

Ở Tiêu Sơn, đường làng, ngõ xóm luôn được vệ sinh sạch sẽ.

PTĐT - Môi trường là tiêu chí thứ 17 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), với mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái ở khu vực nông thôn, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây cũng là một trong những tiêu chí gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Xác định rõ như vậy nên xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng đang nỗ lực thực hiện các giải pháp quyết tâm hoàn thành tiêu chí. 

Để người dân, nhận thức rõ tầm quan trọng của môi trường trong xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới nhiều nội dung, hình thức trong công tác tuyên truyền về môi trường thông qua đài truyền thanh, băng zôn, khẩu hiệu, pa nô… và tuyên truyền trực tiếp đến người dân. Hợp tác xã môi trường thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình trong việc thu gom và vận chuyển rác thải, làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn. Các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội ở địa phương đã vào cuộc tích cực trong việc phát động, triển khai nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường như: “Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm”, “5 không, 3 sạch” do Hội LHPN làm nòng cốt... Đồng thời mỗi gia đình đều có ý thức quét dọn, khơi thông cống, rãnh giúp cho đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp. Thông qua các phong trào, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, huy động được nguồn lực lớn từ cộng đồng dân cư để thực hiện công tác vệ sinh môi trường. Nhận thức và việc làm của người dân về công tác bảo vệ môi trường đã có sự thay đổi tích cực.

Bà Bùi Chí Thêm - Bí thư Đảng ủy xã Tiêu Sơn cho biết: Cùng với việc tuyên truyền các cơ sở tuân thủ quy định, quy trình sản xuất đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, xã phối hợp với các ngành chức năng, các đoàn kiểm tra định kỳ, thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường của các cơ sở, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa sai phạm. Toàn xã có gần 600 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô vừa và nhỏ, qua công tác tuyên truyền, vận động, các hộ chăn nuôi đã nâng cao ý thức trong việc xử lý chất thải không gây ô nhiễm môi trường. Đến nay có 452 hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nhờ sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã cuối năm 2017, xã Tiêu Sơn cơ bản đã hoàn thành chỉ tiêu môi trường trong chương trình Quốc gia xây dựng NTM: Xây dựng được bãi tập kết rác thải tập trung với diện tích 1,3ha; trên 90% gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh. Qua số liệu khảo sát công trình vệ sinh, 967/1.403 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, đạt 71,37%.

Mặc dù đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện tiêu chí môi trường, song, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như: Chất thải rắn trên địa bàn chủ yếu là của làng nghề chế biến lâm sản; nguồn rác thải từ chăn nuôi, trồng trọt chưa được xử lý dứt điểm ảnh hưởng tới không khí, nguồn nước trên địa bàn… Vì vậy năm 2018, xã Tiêu Sơn xác định phải quan tâm đầu tư, huy động nhân lực, trang thiết bị thu gom, vận chuyển rác, quy hoạch khu xử lý rác thải tập trung; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về vệ sinh môi trường nhằm xây dựng các khu dân cư Xanh - Sạch - Đẹp. Xã tiếp tục triển khai và hoàn thiện chỉ tiêu còn lại để sớm hoàn thành được tiêu chí môi trường cũng như các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2019.

 

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang