Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác hướng tới CPTPP

Thứ ba, 13/03/2018, 08:00:02
Print + | - Font Size: A
Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác hướng tới CPTPP

Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác hướng tới CPTPP

A Font Size: - | +

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giúp Việt Nam gia tăng cơ hội phát triển cho các ngành: dệt may, thủy sản, nông nghiệp… Vì thế, việc hợp tác với Nhật Bản sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng năng lực trong chế biến, chế tạo.

Ngày 12/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tổ chức buổi Hội thảo “Đối thoại kinh tế Việt Nam – Nhật Bản”.

Tham dự sự kiện có hơn 50 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực thương mại tổng hợp, sản xuất máy móc, linh kiện, ô tô, ngân hàng, xây dựng, thực phẩm, hàng không, thực phẩm, đồ điện gia dụng, tư vấn…

doithoaikinhtevnnb-150123905-1520902908

Hình ảnh tại Hội thảo.

Nhật Bản hiện là đối tác hàng đầu của nền kinh tế Việt Nam, Nhật Bản còn là thành viên quan trọng của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Vì thế, các doanh nghiệp Việt Nam đều mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với đối tác chiến lược này.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam có lợi thế là đang tiếp tục hội nhập sâu rộng, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nhất là khi Việt Nam là một trong những thành viên của Hiệp định CPTPP, đây là Hiệp định giúp tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác, đóng góp mạnh mẽ cho thương mại toàn cầu.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Hiệp định CPTPP giúp Việt Nam gia tăng cơ hội phát triển cho các ngành: dệt may, thủy sản, nông nghiệp… Vì thế, việc hợp tác với Nhật Bản sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng năng lực trong chế biến, chế tạo.

Ông Phòng nhấn mạnh, hiện Việt Nam đứng thứ 2 trong số các nước mà doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm. Nên, để thu hút đầu tư hơn nữa, các doanh nghiệp Việt Nam phải nâng cao năng lực cạnh tranh; môi trường kinh doanh của Việt Nam cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao niềm tin cho các nhà đầu tư.

Chính vì nhận thức được những vấn đề trên, nên thời gian qua, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều kết quả tích cực, nhiều thương hiệu lớn của Nhật Bản đã xuất hiện tại Việt Nam.

Tại buổi hội thảo, ông Kobayashi Yoichi, Chủ tịch Hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mekong (JCCI) cho rằng, thời gian tới Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển với tốc độ cao, nhưng Việt Nam cần phải giải quyết những rào cản về đầu tư, thương mại để thu hút hơn nữa đầu tư thương mại.

Đại diện doanh nghiệp hai nước cho biết đang có nhu cầu hợp tác, hỗ trợ trong các lĩnh vực về chế biến, chế tạo, thực phẩm, tiêu dùng… ; các doanh nghiệp Nhật Bản tham dự các hội thảo đánh giá cao những triển vọng kinh doanh và đầu tư với Việt Nam. Do đó, các bên đã cùng thảo luận để tìm ra thế mạnh cũng như cách thức để hợp tác hiệu quả, tận dụng cơ hội mà CPTPP mang lại, tiêu biểu như nhượng quyền thương mại, mua bán – sáp nhập, liên kết theo chuỗi…

Theo ĐCSVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang