Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Thủy tập trung sản xuất vụ chiêm xuân

Thứ ba, 13/03/2018, 08:18:59
Print + | - Font Size: A
Thanh Thủy tập trung sản xuất vụ chiêm xuân

Thanh Thủy tập trung sản xuất vụ chiêm xuân

A Font Size: - | +

img0121-1520904033

Nông dân xã Xuân Lộc xới đất, vun gốc cho ngô vụ xuân. 

PTĐT-Vụ chiêm xuân năm nay thời tiết có những diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại kéo dài, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Ứng phó với các hiện tượng thời tiết bất lợi, ngay từ đầu vụ sản xuất, các địa phương của huyện Thanh Thủy đã tập trung chỉ đạo người dân gieo trồng theo đúng khung lịch thời vụ; đôn đốc bà con nông dân chủ động chăm sóc, phòng trừ dịch hại, tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt.

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân huyện Thanh Thủy đang tập trung xuống đồng chăm sóc làm cỏ, chăm bón và tỉa dặm cho lúa vụ chiêm xuân. Đến thời điểm này, toàn huyện đã hoàn thành gieo cấy 2.450ha, trong đó lúa lai 1.590ha, lúa chất lượng cao 810ha; lúa cấy theo phương pháp cải tiến SRI 1.500ha. Do thời tiết rét hại, huyện có trên 20ha bị chết, với những ruộng lúa có tỷ lệ chết thấp, các xã chỉ đạo người dân cấy dặm ngay để đảm bảo mật độ; những diện tích lúa bị chết nhiều, không có khả năng phục hồi, dùng các giống ngắn ngày để gieo bổ sung, kịp thời cấy thay thế. Các cây màu chủ đạo khác như ngô, lạc đã cơ bản hoàn thành gieo trồng với diện tích khoảng 700ha, hiện bà con đang tập trung chăm sóc cây trồng để đạt năng suất, hiệu quả cao nhất. 

Thời tiết sau Tết ấm lên kèm theo mưa phùn cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại phát sinh. Ngoài các biện pháp đẩy mạnh bón thúc, làm cỏ cho lúa, cán bộ khuyến nông cùng nông dân thường xuyên kiểm tra, thăm đồng, phát hiện sớm các loại sâu bệnh, nhất là các đối tượng như rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn, chuột hại… để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, chủ động đánh bắt chuột và diệt ốc bươu vàng ở một số diện tích ruộng trũng; tích cực tuyên truyền biện pháp phòng chống rét cho lúa mới cấy. Cán bộ ngành nông nghiệp đi kiểm tra, nắm rõ tình hình sinh trưởng của các trà lúa, giống lúa, đặc biệt lưu ý diện tích các giống lúa thuần ngắn ngày gieo cấy sớm để có biện pháp chăm sóc phù hợp, tránh tình trạng lúa trỗ sớm gặp rét muộn, ảnh hưởng đến năng suất. Mặt khác, quản lý chặt chẽ nguồn nước ở các hồ, đập, có kế hoạch điều tiết hợp lý nguồn nước cho sản xuất và chủ động các phương án phòng chống hạn để đảm bảo nước tưới dưỡng cho lúa, duy trì mực nước từ 2-3cm trên mặt ruộng.

Ông Nguyễn Trọng Luyện - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Bám sát kế hoạch đề ra, vụ chiêm xuân năm nay lượng giống cung ứng cho bà con nông dân cơ bản đáp ứng được nhu cầu về số lượng, chủng loại, phù hợp với cơ cấu giống cây trồng của tỉnh và huyện. Huyện xây dựng kế hoạch sản xuất hợp lý, bố trí diện tích và cơ cấu giống, thời vụ gieo trồng theo đúng định hướng của tỉnh, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Để đảm bảo sản xuất vụ chiêm xuân thắng lợi, huyện chỉ đạo các địa phương phối hợp cùng cán bộ Trạm bảo vệ thực vật bám đồng ruộng để có dự tính, dự báo chính xác, kịp thời, khuyến cáo bà con thường xuyên thăm đồng để phát hiện, xử lý ngay khi đến ngưỡng phòng trừ.

Hiện lạc, ngô phát triển tốt, bà con đang làm cỏ, tập trung chăm sóc đợt 1. Với diện tích ngô, lạc tiến hành tỉa, trồng dặm đảm bảo mật độ, kết hợp bón phân thúc sớm với làm cỏ và vun nhẹ để cây phát triển. Trên cây lạc thường xuất hiện các bệnh như bệnh lở cổ rễ, thối gốc mốc đen, mốc xám, héo xanh do vi khuẩn; các loại côn trùng như dế, kiến, mối hại quả; sâu xám chủ yếu gây hại giai đoạn cây con làm mất mật độ ban đầu... Vì vậy, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân chủ động phòng trừ sâu bệnh bằng cách bón phân cân đối, chăm sóc hợp lý, áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp. 

Với các giải pháp đồng bộ trong sản xuất, hy vọng vụ chiêm xuân năm nay Thanh Thủy sẽ có mùa vàng bội thu.
 

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang