Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bằng Giã phát triển nông nghiệp bền vững

Thứ ba, 10/04/2018, 08:18:47
Print + | - Font Size: A
Bằng Giã phát triển nông nghiệp bền vững

Bằng Giã phát triển nông nghiệp bền vững

A Font Size: - | +

20180301092620-1523323054

Ở Bằng Giã, những diện tích đất cao hạn trồng lúa kém hiệu quả, người dân chuyển sang trồng rau màu các loại, góp phần nâng cao giá trị sản xuất.

- Gia đình bà Nguyễn Thị Nụ, khu 8 chăm sóc đỗ.

PTĐT-Xác định phát triển nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, Đảng ủy, chính quyền xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa đã tập trung đẩy mạnh sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng gia trại, trang trại kết hợp giữa trồng trọt, chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Là xã thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, hàng năm xã chú trọng phát triển các loại cây lương thực với tổng diện tích  430ha, trong đó tập trung vào cây lúa. Để nâng cao hiệu quả sản xuất từ cây chủ lực này, xã thực hiện chuyển đổi sang trồng các giống lúa chất lượng cao như: Hương thơm 1, J02, lúa nếp… phối hợp với khuyến nông huyện, cơ sở tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, sử dụng phân bón đúng quy định, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất, giúp người dân giảm công chăm sóc, chi phí đầu tư. Cùng với đó, một số diện tích đất cao hạn, đất bãi ven sông người dân chuyển sang trồng ngô sinh khối, trồng lạc và các loại rau… nhằm đa dạng hóa cây trồng và nâng cao giá trị sản xuất. 

Trong xã, một số hộ chuyển diện tích đất vườn, đất ruộng sang trồng hoa đem lại thu nhập cao. Gia đình ông Đặng Xuân Huy ở khu 6 là hộ đầu tiên chuyển đổi diện tích vườn sang trồng hoa, chủ yếu là hoa cúc phục vụ nhu cầu của bà con vào các dịp lễ, Tết. Ông Huy cho biết: “Đã hơn 10 năm nay, tôi gắn bó với nghề trồng hoa cúc. Nghề trồng hoa tuy vất vả nhưng hiệu quả kinh tế cao gấp hàng chục lần so với trồng lúa. Mảnh vườn hơn 2 sào trước nhà, tôi trồng hoa quanh năm, vì nhà neo người nên tôi chủ yếu giao buôn cho các thương lái. Thu nhập từ trồng hoa cũng đủ giúp hai vợ chồng tôi trang trải cuộc sống”. Để giúp người dân có điều kiện thuận lợi về đất đai phát triển nông nghiệp, xã tích cực vận động, tuyên truyền người thực hiện dồn đổi ruộng đất, tạo vùng sản xuất hàng hóa giúp việc trồng, chăm sóc và sử dụng cơ giới hóa vào sản xuất hiệu quả hơn. 

Chăn nuôi cũng là hướng phát triển kinh tế trọng điểm của người dân trong xã. Bên cạnh cách chăn nuôi truyền thống người dân đã học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi chất lượng cao. Điển hình, năm 2016, trên địa bàn xã xuất hiện mô hình nuôi bò BBB theo hình thức nhốt chuồng của gia đình anh Nguyễn Quang Minh ở khu 3 với số lượng 65 con. Qua 2 năm nuôi, bò BBB thích nghi được với khí hậu, nhanh lớn, sinh sản tốt và tận dụng được nguồn thức ăn dồi dào ở vùng đất bãi ven sông. Theo anh Minh, trung bình một con bò BBB nuôi 1 năm lãi trên 10 triệu đồng. Hơn nữa, chăn nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng, không tốn công chăm sóc và dễ kiểm soát được dịch bệnh. Hiện nay, gia đình anh Minh đang nhân giống bò BBB và bán cho bà con trong xã để nhân rộng mô hình.

Cùng với nuôi bò, một số hộ phát triển chăn nuôi gia cầm quy mô lớn từ 300 đến 1.000 con/lứa theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng tổng đàn gia cầm các loại trên địa bàn xã lên trên 40.000 con. Thủy sản cũng là hướng chăn nuôi có hiệu quả của nhiều gia đình, toàn xã có tổng diện tích nuôi thủy sản trên 150ha, chủ yếu theo hình thức quảng canh. Năm 2017, xã đã xuất bán ra thị trường trên 300 tấn cá các loại. Ông Phạm Duy Công - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, xã khuyến khích người dân đầu tư phát triển kinh tế có trọng điểm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm khai thác các thế mạnh sẵn có của địa phương; tích cực xen canh, tăng vụ và mở rộng diện tích các loại cây trồng ngắn ngày có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân”. 

Từ những, giải pháp đồng bộ cùng sự đồng lòng của người dân, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đã có chuyển biến tích cực góp phần thay đổi diện mạo xã nông thôn mới. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 22 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,5%. Về Bằng Giã hôm nay, những con đường bê tông hóa, nhà cửa kiên cố đã mọc lên san sát, trên các cánh đồng người dân hăng say lao động sản xuất. Đó là minh chứng cụ thể cho những nỗ lực mà xã đã cố gắng thực hiện với mục tiêu đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang