Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cơ hội mới cho sản phẩm gỗ vào thị trường EU

Thứ bảy, 07/04/2018, 07:27:15
Print + | - Font Size: A
Cơ hội mới cho sản phẩm gỗ vào thị trường EU

Cơ hội mới cho sản phẩm gỗ vào thị trường EU

A Font Size: - | +

img4656-1522999563Nhiều hộ dân ở Đoan Hùng đã đầu tư mở xưởng sơ chế gỗ tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương

PTĐT- Sau nhiều nỗ lực trong tiến trình đàm phán (bắt đầu từ tháng 10/2010), với tinh thần đàm phán tích cực, hiểu biết, tôn trọng và bình đẳng; sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội và các tổ chức chính trị xã hội, xã hội nghề nghiệp và tham vấn ý kiến của cộng đồng dân cư; sau gần 6 năm, với 10 phiên cấp cao, 18 phiên cấp kỹ thuật, ngày 18/11/2016 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) về Thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản (FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông Nguyễn Xuân Cường và Cao ủy về Môi trường, các vấn đề về hàng hải và thủy sản, Ủy ban Châu Âu, ông Karmenu Vella. 

Nội dung cơ bản của Hiệp định VPA/FLEGT gồm phần lời văn và 9 phụ lục kỹ thuật; quan trọng nhất của Hiệp định là Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu của EU về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Có thể nói Việt Nam và EU đã ghi một dấu mốc về hợp tác song phương trong cuộc chiến toàn cầu nhằm ngăn chặn nạn khai thác gỗ trái phép, góp phần đảm bảo nguồn gốc hợp pháp của gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Việc hiện thực hóa hiệp định sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình rà soát các phụ lục kỹ thuật tiến đến ký kết và phê chuẩn hiệp định giữa hai bên vào đầu năm 2017.

Hiệp định VAP/FLEGT là giấy thông hành để các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất nguồn gỗ hợp pháp theo “Quy chế gỗ liên minh Châu Âu” thúc đẩy quản lý rừng bền vững và phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ của Việt Nam. Các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ đi kèm với giấy phép FLEGT và không cần phải qua quy trình thẩm định pháp lý theo các điều khoản nêu trong quy định về lâm sản của EU và quy định về việc nghiêm cấm đưa gỗ phi pháp vào thị trường EU. Hiệp định này sẽ xúc tiến thương mại gỗ và các sản phẩm gỗ hợp pháp giữa Việt Nam và EU, qua đó đóng góp vào công tác quản lý rừng bền vững cũng như sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam.

Khi hiệp định VAP/FLEGT đi vào thực hiện mở ra những cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với ngành chế biến gỗ Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng. Là tỉnh miền núi có trên 55% diện tích đất lâm nghiệp, nhiều năm qua Phú Thọ đã tập trung phủ xanh đất trống, đồi trọc khá tốt, luôn duy trì độ phủ xanh trên 50%; sản lượng gỗ khai thác đảm bảo nhu cầu chế biến bột giấy, phục vụ dân sinh. Không những thế, Phú Thọ còn là cửa ngõ của các tỉnh Tây Bắc có nguồn nguyên liệu gỗ dồi dào.

8-1522999563
Phú Thọ là tỉnh có nguồn nguyên liệu gỗ dồi dào, đảm bảo nhu cầu sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu.

Theo quy luật cung cầu, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều cơ sở chế biến gỗ chủ yếu làm sơ chế như, gỗ bóc, xẻ thanh, ván sàn, dăm mảnh... Toàn tỉnh ước tính gần  xấp xỉ 1.000 cơ sở, hộ sản xuất chế biến gỗ. Không riêng gì huyện miền núi có nhiều diện tích rừng mà ngay các huyện đồng bằng như Lâm Thao, Tam Nông cũng xuất hiện một số xưởng bóc gỗ, xẻ gỗ. Quy mô của cơ sở chế biến tùy theo khả năng, song nhìn chung đều xếp loại nhỏ, siêu nhỏ; công nghệ thô sơ, có giá trị đầu tư từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, sản phẩm chủ yếu là nguyên liệu, bán thành phẩm, hiệu suất sử dụng gỗ tự nhiên được khoảng 40%; mỗi nơi thu hút trên dưới chục lao động, thu nhập cho công nhân từ 150-250 ngàn đồng/ngày. 

Vì vậy, trong những năm tới để công nghiệp chế biến gỗ thực sự phát huy vai trò là “bệ đỡ” của rừng trồng, góp phần đáng kể tăng giá trị, hiệu quả cây gỗ với vai trò là nguyên liệu đầu vào của công nghiệp nông thôn, làng nghề, cần phải có những giải pháp căn cơ đó là:

Đối với cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường công tác quản lý, giảm thiểu gia tăng “tự phát” về sản xuất, kinh doanh, chế biến lâm sản. Trước hết tiến hành lập dự án rà soát, quy hoạch cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh, hạn chế phát triển thêm những cơ sở nhỏ lẻ, công nghệ sản xuất lạc hậu, sản phẩm chỉ ở dạng sơ chế. 
Sở Công thương tích cực khai thác các nguồn vốn hỗ trợ, giúp doanh nghiệp thông qua chương trình khuyến công, các chính sách hỗ trợ vốn, kỹ thuật... Giúp cho doanh nghiệp, các hộ có vốn, kỹ thuật mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị hiện đại để nâng cao năng lực sản xuất, bảo đảm tính cạnh tranh trên thị trường; tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư cơ sở chế biến sâu, tạo dựng thương hiệu, sản phẩm gỗ, từ gỗ trên địa bàn.

Tăng cường đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, gắn kết quyền lợi giữa nhà chế biến và nhà cung cấp nguyên liệu. Đẩy mạnh trồng rừng, khuyến khích các doanh nghiệp chế biến gỗ tham gia trồng rừng, phát triển vùng nguyên liệu ổn định. Giảm dần tỷ lệ chế biến thô của một số sản phẩm lâm sản bằng thu hút đầu tư xây dựng những nhà máy sản xuất, chế biến hiện đại, nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế của lâm sản, dần dần đưa ngành nghề chế biến gỗ của tỉnh Phú Thọ tiến sâu hơn vào quá trình hội nhập.

 

Triệu Hiền

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang