Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả sản xuất kinh doanh ở HTX sản xuất gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung

Thứ tư, 11/04/2018, 08:30:24
Print + | - Font Size: A
Hiệu quả sản xuất kinh doanh ở HTX sản xuất gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung

Hiệu quả sản xuất kinh doanh ở HTX sản xuất gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung

A Font Size: - | +

img1667-1523410322

Cán bộ HTX đóng gói sản phẩm đặc sản gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung để cung ứng cho thị trường.

PTĐT-Thành lập và đi vào hoạt động từ đầu năm 2009, đến nay Hợp tác xã (HTX) sản xuất gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, thu hút nhiều xã viên tham gia, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới (NTM) và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo lãnh đạo xã Mỹ Lung, ngay từ khi thành lập HTX, địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ những lợi ích của mô hình kinh tế hợp tác, từ đó tự nguyện tham gia, góp phần để HTX hoạt động hiệu quả, đem lại lợi ích nhiều hơn cho xã hội và từng thành viên. 
Lãnh đạo HTX xác định việc thành lập, hoạt động phải xuất phát từ nhu cầu liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các thành viên và người dân địa phương đồng thời mỗi thành viên gắn bó, đoàn kết, tích cực nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, đối tác và có khả năng tổ chức, điều hành sản xuất, kinh doanh, chủ động đề ra phương án phù hợp... HTX cũng tạo điều kiện cho cán bộ, các thành viên và người dân tham gia sản xuất đi tham quan học tập các mô hình kinh doanh dịch vụ, hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

HTX sản xuất gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung là đầu mối tiếp nhận tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất và hướng dẫn, chuyển giao cho các thành viên và nông dân. Thông qua HTX, nhiều mô hình, chương trình, dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp được thực hiện giúp người dân tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập... Bên cạnh đó, HTX còn giúp người dân mua giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi với giá ưu đãi, thu mua và tiêu thụ sản phẩm ổn định cả về sản lượng và giá bán, góp phần tích cực trong cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm an toàn. 

Theo ông Khúc Ngọc Tung - Giám đốc HTX, hiện nay, HTX tập trung vào các hoạt động chính như cung cấp giống, phân bón và tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân... Những năm gần đây, do thấy được lợi ích từ đặc sản gạo nếp Gà gáy, ngày càng có nhiều hộ dân tham gia, tăng cả về số lượng và chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng, tìm mua, sản phẩm làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Năm 2017, diện tích lúa nếp Gà gáy toàn xã đạt 57ha. Hiện ở Mỹ Lung có hơn 1.200 hộ làm nông nghiệp, trong đó có trên 70% số hộ tham gia trồng lúa nếp Gà gáy. Địa phương và HTX thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân tham gia áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là các khâu chăm sóc, thu hoạch và bảo quản, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Là đầu mối cung cấp giống, phân bón và tiêu thụ sản phẩm cho bà con, HTX đã đẩy mạnh việc hợp tác, liên kết, mua máy móc nâng cao giá trị sản phẩm sau thu hoạch, từ đó tăng thu nhập cho các thành viên và người dân địa phương. 

Mỗi năm, trên cơ sở lợi nhuận, HTX thực hiện trích quỹ phát triển sản xuất kinh doanh, quỹ phúc lợi, còn lại 75% lợi nhuận chia cho các thành viên. Từ nguồn thu đó, HTX có điều kiện sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc phục vụ bà con, đầu tư bán phân bón trả chậm, thu mua nông sản cho người dân… 

Thời gian tới, HTX tăng cường rà soát để sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, tưới tiêu, trạm bơm điện phục vụ cho hơn 500ha diện tích gieo trồng và thủy sản của địa phương; tiếp tục huy động các nguồn vốn góp của các thành viên để đầu tư sản xuất, kinh doanh, phục vụ nhu cầu của nhân dân, mở rộng và phát huy các ngành nghề kinh doanh dịch vụ nhằm tạo việc làm thường xuyên cho người lao động. Năm 2018, HTX phấn đấu đưa diện tích lúa nếp Gà gáy đạt trên 70ha; quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm đầu vào, đầu ra đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng.

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang