Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Thứ sáu, 11/05/2018, 07:10:54
Print + | - Font Size: A
Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

A Font Size: - | +

dsc7430-1525997541
Người dân khu 13, xã Ngọc Lập (huyện Yên Lập) tu sửa chuồng trại chăn nuôi, chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

PTĐT- Thời điểm giao mùa, thời tiết  thường xuyên thay đổi đột ngột, không khí lạnh, mưa nắng đan xen, độ ẩm không khí cao… là những yếu tố thuận lợi cho côn trùng, vi sinh vật hại sinh sôi, khiến vật nuôi dễ nhiễm bệnh, nhất là các loại bệnh như: Dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn, đóng dấu, tai xanh và lở mồm long móng (LMLM), cúm gia cầm... 

Thống kê của Sở NN&PTNT, do diễn biến thời tiết phức tạp, đặc biệt trong thời điểm chuyển mùa, từ 2011-2017, toàn tỉnh đã phát hiện 146 ổ dịch bệnh các loại, trong đó có 11 ổ dịch lợn tai xanh,  22 ổ dịch LMLM, 8 ổ dịch cúm gia cầm H5N1, 105 ổ bệnh dại trên chó, mèo… 

Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong thời điểm chuyển mùa hiện nay, ngành thú y tỉnh đã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi. Theo ông Nguyễn Tất Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Chi cục đã có văn bản hướng dẫn trạm thú y phối hợp với phòng nông nghiệp các địa phương, chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, đồng thời triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin đợt I năm 2018 tới 13/13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát phòng bệnh cho đàn gia súc đảm bảo mục tiêu, chất lượng, an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ; giám sát dịch bệnh trước, trong và sau tiêm phòng vắc xin, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi; kịp thời xử lý các ổ dịch mới phát sinh, không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng, đặc biệt là ngăn ngừa dịch bệnh từ đàn vật nuôi lây sang người. 

Tại các huyện: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập… cần thường xuyên bố trí, phân công cán bộ chuyên môn xuống cơ sở tập huấn cho đội ngũ trưởng bản, thú y viên về kỹ thuật chăm sóc; đồng thời vận động người dân chủ động dự trữ nguồn thức ăn đầy đủ khi nhiệt độ xuống thấp, không thả rông gia súc. Trạm thú y các huyện phối hợp chính quyền địa phương, chỉ đạo thú y các xã, thị trấn hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh, đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh chuồng trại để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc và không ảnh hưởng đến môi trường.

Thời điểm giao mùa, thời tiết nắng mưa thất thường, đội ngũ thú y cơ sở vận động, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm bằng các biện pháp: Tiêm đủ mũi vắc xin, phun phòng tiêu độc môi trường chăn nuôi; kịp thời thông báo với cơ quan thú y khi phát hiện gia súc, gia cầm bị ốm, chết bất thường. Các hộ chăn nuôi thực hiện các phương án phòng dịch bệnh phát sinh như: Chủ động tu sửa, che chắn kín gió khi cần thiết, phát quang bụi rậm xung quanh, khơi thông cống rãnh, tránh để nền chuồng ẩm ướt, lầy lội; có các biện pháp cách ly vật nuôi khi phát hiện có biểu hiện bất thường, theo dõi diễn biến sức khỏe có biện pháp phòng trị bệnh tích cực, hạn chế tối đa sự tồn tại của mầm bệnh; bổ sung đầy đủ thức ăn và các chất dinh dưỡng cho đàn vật nuôi, tuyệt đối không cho ăn thức ăn đã bị ẩm, mốc hay ôi thiu.

Cho uống nước sạch, bổ sung Vitamin để tăng sức đề kháng cho vật nuôi; thực hiện đảm bảo vệ sinh chuồng trại theo phương châm sử dụng Chloramin-B, T để khử trùng nguồn nước khi bị ô nhiễm; thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại, máng ăn, các dụng cụ chăn nuôi; dùng vôi bột hoặc phun sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi. Thú y các huyện, thành, thị phân công cán bộ trực tiếp về cơ sở, phối hợp với chính quyền, thú y các xã, thị trấn thực hiện tốt giám sát dịch bệnh tới tận hộ chăn nuôi; chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong thời tiết giao mùa.

Hiện nay, toàn tỉnh chưa xuất hiện ổ dịch nào, tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, cơ quan thú y khuyến cáo các hộ chăn nuôi không nên chủ quan, cần đề cao cảnh giác với các yếu tố dễ phát sinh dịch bệnh, trên đàn vật nuôi, chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

Thùy Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang