Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo điện cho sản xuất công nghiệp

Thứ bảy, 12/05/2018, 08:18:24
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo điện cho sản xuất công nghiệp

Đảm bảo điện cho sản xuất công nghiệp

A Font Size: - | +

img4026-1526026996Có nguồn điện đảm bảo nên sản xuất của Nhà máy kính Việt Nhật AIA - Khu công nghiệp Thụy Vân - TP Việt Trì không bị gián đoạn

PTĐT- Điện đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất, kinh doanh. Đây không chỉ là yếu tố đầu vào, trực tiếp thúc đẩy quá trình sản xuất,  mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư; qua đó đẩy mạnh các hoạt động kinh tế- xã hội phát triển, hướng tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí. Xác định rõ nhiệm vụ, tầm quan trọng, những năm qua, Công ty Điện lực Phú Thọ không ngừng đầu tư, nâng cấp, cải tạo hệ thống điện đáp ứng tốt nhu cầu, đảm bảo độ tin cậy, chất lượng điện cho sản xuất công nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Với 13 trạm biến áp 110kV có tổng công suất 767 MVA được cấp điện từ trạm 220kV Việt Trì gồm 5 lộ xuất tuyến luôn đảm bảo nguồn điện cho sinh hoạt cũng như sản xuất công nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp: Thụy Vân, Bạch Hạc (Việt Trì); Đồng Lạng, Tử Đà (Phù Ninh); Trung Hà (Thanh Thủy); Phú Hà (thị xã Phú Thọ); Cẩm Khê; Sóc Đăng (Đoan Hùng) và các đơn vị kinh doanh, sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh. 

Với tổng số hơn 2.000 khách hàng có trạm biến áp riêng chủ yếu là các đơn vị sản xuất kinh doanh với sản lượng điện sử dụng chiếm 60% tổng sản lượng điện. Nhằm đảm bảo chất lượng điện cũng như đáp ứng nhu cầu sản xuất công nghiệp trên địa bàn, thời gian qua, Công ty Điện lực luôn có những ưu tiên trong quá trình đầu tư, giải quyết nhanh chóng các hồ sơ, thủ tục cấp điện cho các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị.

Tham mưu với Sở Công thương và UBND tỉnh ra quyết định danh sách khách hàng trọng điểm và lập phương án đảm bảo cấp điện phục vụ mục đích phát triển kinh tế - xã hội, chính trị, quân sự, an ninh quốc phòng cũng như sinh hoạt, sản xuất trên địa bàn. Hàng năm, Công ty đầu tư hàng trăm tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, xây mới hệ thống điện. 

Bên cạnh đó, để cung cấp nguồn điện ổn định cho sản xuất cũng như đảm bảo an toàn cho lưới điện. Công ty đã xây dựng, thực hiện nhiều phương án cung ứng cũng như khắc phục nhanh nhất những sự cố về lưới điện. Hạn chế tối đa tình trạng cắt điện trong các khu, cụm công nghiệp; việc cắt điện có kế hoạch luôn được thông báo đến các đơn vị sản xuất, kinh doanh trước 5 ngày để họ chủ động sắp xếp công việc, nhân lực.

Khi xảy ra các sự cố bất khả kháng, Công ty Điện lực đều nhanh chóng triển khai khắc phục, chuyển đổi phương thức kết dây để khôi phục điện; hạn chế thấp nhất khu vực và thời gian mất điện của khách hàng. Tuyên truyền, vận động các công ty, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý nhất trong tháng cao điểm tránh tình trạng quá tải điện. Ngoài ra, công ty tư vấn, thiết kế các đơn vị kinh doanh, sản xuất lắp đặt các máy cắt, cầu dao điện tại các điểm đầu nguồn điện của đơn vị mình để tránh ảnh hưởng đến đường trục điện chung cũng như các đơn vị khác khi gặp sự cố. Công ty triển khai dịch vụ “Hợp đồng thuê bao quản lý vận hành” tiến hành kiểm tra định kỳ, sớm phát hiện các sự cố để có phương án khắc phục nhanh và hiệu quả nhất. 

11-1526029875
Công nhân Công ty Điện lực Phú Thọ sửa chữa thiết bị điện

Ông Hoàng Thanh Bình-  Phó Giám đốc Điện lực Việt Trì cho biết: Hợp đồng thuê bao quản lý vận hành là dịch vụ mới được Công ty Điện lực Phú Thọ triển khai nhưng đã phát huy tốt hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn lưới điện nhất là trong mùa mưa bão, cao điểm. Xuất phát từ thực tế do nhiều khách hàng không có chuyên môn trong việc vận hành thiết bị điện trung áp nên khó khăn trong việc kiểm tra, phát hiện hỏng hóc, sự cố. Nhờ đăng ký dịch vụ Hợp đồng thuê bao quản lý vận hành, các thiết bị điện trung áp của khách hàng được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ giúp nâng cao tuổi thọ của thiết bị cũng như nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và có hướng xử lý kịp thời. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 22 đơn vị sản xuất, kinh doanh đăng ký sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên con số này quá ít trên tổng số gần 400 khách hàng có trạm biến áp riêng.

Anh Lương Ngọc Quyết, Giám đốc Nhà máy kính Việt Nhật AIA, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Là đơn vị mới đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng chúng tôi được Điện lực Việt Trì tạo điều kiện tối đa trong quá trình xây dựng, lắp đặt và đóng hệ thống điện; nhờ đó đảm bảo đúng tiến độ và hạn chế sự gián đoạn trong sản xuất của nhà máy. Hiện nhà máy đang sử dụng 2 trạm biến áp 650kVA và 2000kVA, việc lựa chọn dịch vụ “Hợp đồng thuê bao quản lý vận hành”, được cán bộ điện lực kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng máy biến áp, trạm điện; vệ sinh các tủ phân phối điện định kỳ hàng tháng... đã đảm bảo chất lượng điện an toàn cho hoạt động sản xuất của nhà máy”.

Ông Phạm Văn Chúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết:  Thời gian tới, để đảm bảo cung cấp điện cho các KCN Thụy Vân và Cẩm Khê, công ty  xây dựng  trạm để cấp điện cho các phụ tải của các công ty và cụm công nghiệp với tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ đồng; xây dựng các xuất tuyến 22kV cấp điện cho cụm công nghiệp Trung Hà; lắp đặt các đường dây 110kV từ Ba Khe (Nghĩa Lộ, Yên Bái) về Cẩm khê, từ Sơn Tây (Hà Nội) đi Phố Vàng (Thanh Sơn)... Đồng thời xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn.

Tuy nhiên, cũng theo ông Chúc trao đổi thì việc đảm bảo điện cho sản xuất kinh doanh của đơn vị còn gặp nhiều khó khăn do chưa nhận được sự phối hợp trong việc sử dụng điện của các khách hàng. Còn nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh chưa lắp đặt các thiết bị bảo vệ nên khi xảy ra sự cố dẫn đến tình trạng ảnh hưởng đến lưới điện chung; sản lượng đăng ký sử dụng của các khách hàng không khớp với sản lượng sử dụng thực tế gây khó khăn cho công tác dự báo, tính toán nguồn điện…

Để đảm bảo chất lượng điện cũng như nguồn điện đủ cho sản xuất, kinh doanh các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực Phú Thọ, cần lắp đặt các thiết bị bảo vệ, sử dụng các dịch vụ kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị cung cấp điện nhằm nhanh chóng phát hiện, xử lý kịp thời vừa bảo đảm nguồn điện, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp cũng hạn chế tối đa sự cố ảnh hưởng đến lưới điện chung. 

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang