Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khu công nghiệp Phú Hà: Điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư

Thứ bảy, 05/05/2018, 09:13:13
Print + | - Font Size: A
Khu công nghiệp Phú Hà: Điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư

Khu công nghiệp Phú Hà: Điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư

A Font Size: - | +

phu-ha-1-1525486468Phối cảnh Khu công nghiệp Phú Hà

PTĐT- Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà được UBND tỉnh và Chính phủ cho phép xây dựng từ năm 2014, được quy hoạch nằm trong vùng công nghiệp động lực và phát triển thành Khu liên hiệp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị. Với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ, hiện đại... thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, thời gian qua, KCN Phú Hà đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế  - xã hội của thị xã Phú Thọ, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội lớn thứ hai của tỉnh, lại có vị trí địa lý thuận lợi cùng lực lượng lao động địa phương và các vùng lân cận dồi dào, có thể nói thị xã Phú Thọ là vùng đất "thiên thời - địa lợi - nhân hòa" cho việc đầu tư, phát triển các ngành sản xuất, kinh doanh... Sau khi xem xét các lợi thế, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép đưa KCN Phú Hà vào ưu tiên phát triển năm 2015 định hướng đến năm 2020 với tổng mức xây dựng hạ tầng giai đoạn I trên 1.700 tỷ đồng, do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Đây là KCN đa ngành, được xây dựng trên vị trí đất đồi và yêu cầu cao về các công trình thiết kế xây dựng để đảm bảo sự hài hòa, tạo thành một tổng thể không gian quy hoạch, kiến trúc phù hợp với cảnh quan toàn bộ KCN trên diện tích rộng 350ha. Với quy hoạch này, các tuyến giao thông trong KCN được xây dựng theo mạng lưới ô vuông bàn cờ, đảm bảo thuận tiện cho việc tiếp cận các khu đất xây dựng nhà xưởng cùng hạ tầng giao thông ngoài KCN rộng rãi nối trung tâm thị xã Phú Thọ với QL 2; đường Hồ Chí Minh; đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai cùng hệ thống đường thủy, đường sắt... tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên, vật liệu và hàng hóa. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu tại KCN Phú Hà gồm: Ngành công nghiệp lắp ráp hàng điện tử; công nghiệp chế tạo máy, công nghiệp chế tạo lắp ráp ô tô, xe máy; sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm, dược phẩm...; công nghiệp nhẹ; sản xuất nguyên vật liệu xây dựng cao cấp; kho tàng tập kết hàng hóa, kho chờ xuất, khu bảo thuế.

Nhằm giúp các doanh nghiệp có được những điều kiện thuận lợi nhất trong hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh, KCN Phú Hà có nguồn điện được cung cấp từ lưới điện Quốc gia qua trạm biến áp 110/22KV với công suất 63 MVA, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dùng điện của doanh nghiệp; Nhà máy nước công suất 13.500m3/ngày với hệ thống cấp nước được đấu nối đến chân hàng rào từng doanh nghiệp. Hệ thống thoát nước mưa và nước thải được xây dựng riêng bởi nước thải được chuyển tới Nhà máy xử lý nước thải công suất 7.500 m3/ngày, công suất xử lý này có thể tăng lên theo nhu cầu của doanh nghiệp, các loại chất thải rắn từ các nhà máy sẽ được phân loại, thu gom và chuyển về bãi thải tập trung của thị xã Phú Thọ để xử lý. Cùng với đó, KCN Phú Hà đã được thiết lập mạng lưới viễn thông hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng đầy đủ và nhanh chóng mọi nhu cầu về dịch vụ thông tin liên lạc trong và ngoài nước của các công ty, doanh nghiệp.

sxcn-1525486468
Phân xưởng công nghệ điện tử - Công ty TNHH NT Vina tại Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ

Đầu năm 2018, Tổng Công ty Viglacera phối hợp với UBND tỉnh tổ chức động thổ dự án khu nhà ở xã hội cho công nhân với quy mô diện tích 4,3ha, đầu tư 630 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng 69.000m2... với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng. Khu nhà ở xã hội được xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho khoảng 2.500 công nhân lao động. Đây là điểm tựa vững chắc về tinh thần cho người lao động, bởi một mặt, nhà ở gần KCN giúp người lao động tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Đồng thời cũng là điểm cộng giúp thu hút đầu tư vào KCN, thu hút nguồn nhân lực của các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La…

Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ cũng có nhiều chính sách thu hút đầu tư về làm thủ tục, chính sách miễn giảm thuế, phí… bởi vậy, thời điểm hiện tại đã thu hút thêm 3 doanh nghiệp nước ngoài thực hiện thủ tục đầu tư, có thêm 4 doanh nghiệp đi vào hoạt động, thu hút thêm gần 3.000 lao động, nâng tổng số doanh nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư tại KCN Phú Hà lên 13, trong đó 8 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động với khoảng 7.000 lao động.

Với lợi thế về vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện; mặt bằng rộng rãi có thể xây dựng nhà xưởng ngay; mức giá thuê đất và nhân công hấp dẫn nhất trong toàn khu vực... Khu công nghiệp Phú Hà trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hoàng Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang