Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thêm xanh rừng thiêng Đất Tổ

Thứ bảy, 12/05/2018, 08:17:35
Print + | - Font Size: A
Thêm xanh rừng thiêng Đất Tổ

Thêm xanh rừng thiêng Đất Tổ

A Font Size: - | +

img3791-1526030054Cán bộ Hạt kiểm lâm Việt Trì tăng cường tuần rừng vào dịp lễ hội

PTĐT- Khu Di tích lịch sử Đền Hùng có quần thể kiến trúc lịch sử văn hóa lâu đời, là nơi thờ tự các Vua Hùng đã có công dựng nước. Nơi đây còn có một hệ sinh thái rừng nhiệt đới phong phú, đa dạng sinh học. Từ lâu, khu rừng Quốc gia Đền Hùng đã trở thành thắng cảnh gắn liền với tâm linh và cuộc sống người dân. Bởi vậy, công tác chăm sóc, quản lý, bảo tồn khu rừng Đền Hùng là việc làm của cả cộng đồng, luôn được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền tỉnh đặc biệt quan tâm.

Theo quy hoạch, phạm vi Khu Di tích lịch sử Đền Hùng có tổng diện tích 845ha; trong đó, diện tích rừng chiếm 538ha. Với tầng tầng, lớp lớp một tập đoàn cây bản địa, cây gỗ quý hiếm, có giá trị khoa học như trầm hương, kim giao, gõ đỏ, sến mật, lát hoa, chò nâu, giáng hương...; nhiều cây có tuổi đời cao như cây Đại gần 300 tuổi, cây Vạn tuế gần 800 tuổi… tạo thành một hệ thực vật phong phú về chủng loại, đa dạng về sinh học.

Với những giá trị mang ý nghĩa tâm linh cùng với giá trị thực tiễn, hàng năm, công tác trồng, chăm sóc, bảo tồn hệ thực vật của rừng Quốc gia Đền Hùng luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Vì thế, hệ sinh thái đặc trưng của khu rừng cấp Quốc gia đang phục hồi từng ngày, khẳng định sự đa dạng sinh học và phát triển theo hướng bền vững. Để giữ mãi màu xanh nơi vùng đất phát tích, hàng năm, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đều xây dựng kế hoạch trồng bổ sung, trồng dặm cây rừng, cây bóng mát, cây cảnh… Chỉ tính riêng trong năm 2017, Khu đã trồng gần 13 nghìn cây bản địa và nhiều loài cây cảnh khác…

Cùng với việc phục hồi, phát triển hệ sinh thái, công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) được đặc biệt quan tâm. Ông Phạm Quốc Khánh - Phó Giám đốc Khu di tích cho biết: “Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tuần tra, kiểm soát để bảo vệ, giữ gìn tuyệt đối rừng Quốc gia đặc dụng Đền Hùng, nhất là khu vực tam sơn cấm địa, nơi đang tọa lạc các công trình di tích thờ cúng các Vua Hùng. Bên cạnh đó thường xuyên xây dựng phương án, chủ động PCCCR, nhất là vào những dịp nắng nóng, hanh khô và dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Nhờ vậy, từ nhiều năm nay, rừng Đền Hùng không bị xâm hại, luôn được bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị”.

img3817-1526030054
Cán bộ Khu Di tích phối hợp kiểm tra thiết bị vận hành trạm bơm Đồi Yên Ngựa nhằm đảm bảo cung cấp nước chữa cháy kịp thời

Khu di tích thường xuyên phối hợp lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục việc bảo vệ rừng, bảo vệ di tích nên ý thức, trách nhiệm của nhân dân được nâng cao. Đối với những xã có rừng thuộc Khu di tích, Ban quản lý phối hợp chính quyền ký hợp đồng chăm sóc, bảo vệ rừng với một số hộ dân nhằm kịp thời phát hiện các nguy cơ xâm hại rừng, thực hiện hiệu quả công tác PCCCR. 

Trao đổi về vấn đề PCCR cấp Quốc gia, ông Khánh cho hay: Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên đơn vị luôn sẵn sàng tâm thế ứng phó. Khu Di tích lúc nào cũng có một đội xung kích PCCCR với 78 thành viên mà nòng cốt là thanh niên, một đội bảo vệ rừng 27 thành viên. Ở các xã liên quan, ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ rừng và PCCCR còn thành lập từ 1-3 tổ bảo vệ và PCCR. Khu còn phối hợp với các cơ quan chức năng trực gác tại các chòi canh lửa và tuần tra canh gác các khu vực rừng trọng yếu nhằm bảo vệ và ngăn ngừa kịp thời các hành vi vi phạm, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm nội quy bảo vệ di tích và rừng Quốc gia. 

Đối với Hạt kiểm lâm Việt Trì, đơn vị chủ lực trong công tác bảo vệ, PCCCR Đền Hùng, ông Nguyễn Văn Viễn-Hạt trưởng cho biết: Hạt chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện tốt công tác tuần tra kiểm soát những khu vực trọng yếu. Vào dịp lễ hội Đền Hùng, lưu lượng người qua lại đông, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy rừng, Hạt dốc toàn bộ lực lượng và thời gian cho công tác tuần tra; phối hợp các lực lượng tăng cường lập chốt canh ở các điểm cao, vùng ven; đặt nhiều biển bảng, pa nô, áp phích cấm lửa, cấm săn bắt, chặt phá rừng…

Về thăm miền đất thiêng, thắp nén tâm hương tri ân công đức các Vua Hùng, du khách sẽ được hòa mình trong cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của núi rừng Nghĩa Lĩnh. Vì thế, mỗi người dân Đất Tổ hay mọi con dân nước Việt luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, trân trọng vun đắp, bảo vệ Khu Di tích, chung sức giữ gìn để rừng thiêng mãi mãi xanh.


 

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang