Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trao “cần câu” cho nông dân thoát nghèo

Thứ năm, 10/05/2018, 06:09:16
Print + | - Font Size: A
Trao “cần câu” cho nông dân thoát nghèo

Trao “cần câu” cho nông dân thoát nghèo

A Font Size: - | +

fullsizerender-21-1525907456

Nhờ được tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất kinh doanh, nhiều hội viên nông dân xã Hanh Cù đã thoát nghèo.
- Nông dân xã Hanh Cù thu hoạch chè.

PTĐT - Nhờ đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau xóa nghèo và làm giàu, phát huy thế mạnh trong trồng trọt, chăn nuôi, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, hàng trăm hộ nông dân ở huyện Thanh Ba đã có cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu, trở thành những điển hình nông dân SXKDG các cấp.

Có trên 18 nghìn hội viên sinh hoạt tại 251 chi hội dân cư thuộc 27 cơ sở hội, những năm qua, các cấp hội nông dân huyện Thanh Ba đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Nguyễn Văn Kế, Phó chủ tịch Hội nông dân huyện cho biết: Hội đã làm tốt việc đứng ra tín chấp tạo vốn sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất cho hội viên nên hàng năm có không ít hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. 

Không chỉ đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách huyện cho trên 2.400 hội viên vay 77 tỷ đồng phát triển kinh tế, Hội còn giúp các hội viên tiếp cận nguồn vốn vay từ các nguồn quỹ như Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương, tỉnh, huyện, toàn huyện hiện có 70 hội viên ở 8 xã đang được vay 3,8 tỷ đồng. Để tạo cơ hội giúp nông dân làm giàu, hội đã tuyên truyền vận động hội viên thành lập các quỹ hội, lấy nguồn quỹ đó cho hội viên khó khăn vay phát triển sản xuất đồng thời phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. 

Nhiều hội viên khi được hỗ trợ giống, vốn, chuyển giao tiến bộ KHKT đã phát huy sự năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên làm giàu, góp phần cải thiện đời sống với thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Hiện toàn huyện có trên 600 mô hình kinh tế có hiệu quả, tập trung vào dịch vụ, chăn nuôi, trồng trọt, VAC, trong đó có 195 mô hình cho thu nhập cao.  Tiêu biểu như mô hình chăn nuôi gà thịt của anh Lê Thành Sự ở xã Đỗ Sơn với gần 100.000 con gà, mô hình chăn nuôi 80 con bò vỗ béo của ông Nguyễn Văn Lực xã Võ Lao, mô hình kinh doanh dịch vụ vận tải ở xã Khải Xuân…

Để trở thành hộ XSKDG, hội viên Lê Thành Sự ở khu 5, xã Đỗ Sơn đã vay vốn đầu tư 12 dãy chuồng trại chăn nuôi gà thịt và phát triển các mô hình vệ tinh trong xã. Gia đình anh còn hỗ trợ những mô hình nuôi gà trong xã giống, thức ăn, thuốc thú y và bao tiêu sản phẩm. Ông Nguyễn Văn Điển, Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: Hiện xã có 23 hội viên nông dân được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương để phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó chủ yếu là chăn nuôi gà. Nhiều gia đình từ hộ nghèo nhờ được vay vốn, hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ SXKDG của xã. 

Không chỉ tạo điều kiện giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất, Hội nông dân huyện còn phối hợp với ngành Nông nghiệp và các ban, ngành liên quan nắm bắt tình hình sản xuất và đời sống hội viên; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông thôn. Chủ động phối hợp với ngành nông nghiệp, khuyến nông, trạm BVTV tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho hội viên các phương pháp gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch lúa chiêm xuân, lúa mùa, kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi… giúp hội viên có thêm kinh nghiệm trong sản xuất. 

Ông Lê Thanh Thiêm, Chủ tịch Hội nông dân huyện cho biết: Những năm qua, sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn của huyện đã đạt nhiều thắng lợi song sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn làm cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông thôn còn chậm và thiếu bền vững. Chính vì thế, Hội nông dân huyện đã xây dựng mô hình dự án “Chăn nuôi rắn mùng đỏ thương phẩm” để đưa Nghị quyết số 11 của HĐND huyện về phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa gắn với cơ chế hỗ trợ các chương trình nông nghiệp trọng điểm trên địa bàn huyện vào cuộc sống. 

Được lựa chọn làm nơi triển khai thực hiện mô hình nuôi rắn mùng đỏ thương phẩm, Hội nông dân xã Hanh Cù đã giao cho hội viên Nguyễn Ngọc Biện ở khu 8 bởi đáp ứng đầy đủ các điều kiện khi có ao xây kè kiên cố, có nhân công và kinh nghiệm nuôi rắn. Sau khi được Hội nông dân huyện, xã cho đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, ông Biện tiếp nhận 50kg rắn giống, tiền mua thức ăn từ tháng 7-2017. Đến nay số rắn của gia đình ông đã đến kỳ sinh trưởng, hiện đã quây lưới, ghép cặp. Ông Biện tâm sự: Qua tham quan học hỏi kinh nghiệm về áp dụng tại gia đình, bước đầu tôi thấy nuôi rắn mùng đỏ không khó, rắn phát triển tốt. Hiện tại rắn chưa sinh sản nhưng đã có thương lái đến đặt mua. Theo tính toán, nếu rắn sinh sản và phát triển tốt, sau một năm sẽ cho thu nhập gấp đôi. 

Có thể thấy, do địa phương có nhiều diện tích sản xuất có thể dồn đổi ruộng đất để đào ao nuôi trồng thủy sản nên xã Hanh Cù chọn nuôi rắn mùng đỏ thương phẩm để phát triển, mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản. Hiện mô hình được triển khai trên diện tích 250m2, dự án hỗ trợ 50kg rắn giống, hỗ trợ tiền mua thức ăn cho nông dân. Bước đầu rắn phát triển tốt, các gia đình đang ghép cặp để rắn sinh sản sau đó sẽ nhân rộng ra cả xã và các xã khác. 

Tạo cơ hội giúp hội viên nông dân phát huy sự năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên làm giàu với nhiều cách hỗ trợ sản xuất, trong đó có hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế, các cấp hội nông dân huyện Thanh Ba đã góp phần xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với cơ chế hỗ trợ các chương trình kinh tế trọng điểm của huyện.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang