Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vai trò nguồn vốn ưu đãi giảm nghèo ở Phù Ninh

Thứ tư, 16/05/2018, 06:42:25
Print + | - Font Size: A
Vai trò nguồn vốn ưu đãi giảm nghèo ở Phù Ninh

Vai trò nguồn vốn ưu đãi giảm nghèo ở Phù Ninh

A Font Size: - | +

img4224-1526427855

Nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện, gia đình anh Hoàng Văn Hưởng đầu tư nuôi bò, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

PTĐT - Thời gian qua, huyện Phù Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để giảm nghèo, trong đó tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư phát triển sản xuất là cách làm mang lại hiệu quả cao. Với phương thức đầu tư cho vay trực tiếp tới hộ dân, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự mang hiệu quả không chỉ về giá trị kinh tế, mà đã làm thay đổi  lớn đến nhận thức của người nghèo, biết tự vận động để thoát nghèo và vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Trước năm 2016, gia đình anh Hoàng Văn Hưởng ở khu 2, xã Vĩnh Phú là một trong những hộ nghèo nhất, nhì xã. Nhà nhiều thế hệ, bố mẹ già yếu, con cái còn nhỏ, cuộc sống của gia đình  chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Năm 2012, được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 30 triệu đồng thông qua tổ chức Hội Nông dân của xã, cùng với vốn vay mượn của anh em bè bạn, anh đầu tư mua cặp bò sinh sản, chăn nuôi lợn, kết hợp làm máy xay xát. Nhờ chăm chỉ làm ăn, chăn nuôi đúng cách nên mỗi năm gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng. Chỉ sau vài năm, gia đình anh đã trả hết nợ, thoát nghèo, xây được nhà kiên cố, mua sắm được nhiều vật dụng giá trị, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Anh tâm sự: “Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình trong xã đã thoát  nghèo. Chúng tôi rất mong Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục tạo điều kiện cho những hộ như gia đình chúng tôi tiếp tục được vay nguồn vốn lớn hơn nhằm mở rộng quy mô sản xuất để thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu”.

Những năm qua, trên địa bàn huyện Phù Ninh có không ít hộ dân thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Thông qua các tổ chức hội nhận ủy thác đã giúp cho nguồn vốn đến gần hơn với người dân, phát huy hiệu quả trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình và địa phương. Để hoạt động cho vay vốn đạt hiệu quả, nguồn vốn đến đúng đối tượng theo các chương trình tín dụng một cách nhanh nhất, Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn trên địa bàn thành lập các điểm giao dịch; lập các tổ tiết kiệm và vay vốn thông qua các tổ chức đoàn thể. Các điểm giao dịch luôn duy trì nền nếp hoạt động, công khai đầy đủ các văn bản về chính sách tín dụng. Việc tổ chức giao dịch vào ngày cố định hàng tháng tạo nên hệ thống dịch vụ gần dân, sát dân, đi sâu vào nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. Thông qua hệ thống điểm giao dịch đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, bảo đảm an toàn cho người dân cũng như giúp người dân dễ dàng tiếp cận, hiểu được chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. 

Bà Bùi Thị Liễu-Giám đốc phụ trách Ngân hàng CSXH huyện thông tin: “Hầu hết các hộ vay vốn trên địa bàn đều sử dụng vốn hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống gia đình và trả nợ vốn vay đúng hạn. Từ khi được thành lập đến nay, Ngân hàng CSXH huyện đã triển khai cho vay 9 chương trình tín dụng chính sách. Hiện tổng dư nợ  cho vay gần 245 tỷ đồng với trên 12.000 khách hàng còn dư nợ, tỷ lệ nợ xấu chỉ còn 0,09%”.

Việc người dân phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi trong đầu tư sản xuất đã giúp huyện Phù Ninh thu được nhiều kết quả đáng khích lệ trong công tác giảm nghèo. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã tạo điều kiện cho trên 6.600 hộ trên địa bàn huyện thoát nghèo, đến nay, huyện chỉ còn 3,32% hộ nghèo.

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện Phù Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trên địa bàn rà soát, bổ sung danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để làm căn cứ đầu tư kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo quy định của Chính phủ. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò của nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến mọi người dân, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hiệu quả nguồn vốn ở cơ sở… nhằm phát huy hiệu quả cao nhất nguồn vốn vay, tiếp tục đồng hành với người dân, nhất là các hộ khó khăn, tạo điều kiện để họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang