Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cẩm Khê phát triển làng nghề theo hướng bền vững

Thứ ba, 12/06/2018, 07:35:02
Print + | - Font Size: A
Cẩm Khê phát triển làng nghề theo hướng bền vững

Cẩm Khê phát triển làng nghề theo hướng bền vững

A Font Size: - | +

img0063-1528763610Làng nghề mộc Dư Ba, xã Tuy Lộc phát triển ổn định, tạo việc làm cho khoảng 250 lao động với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng.

- Sản xuất đồ mộc dân dụng tại gia đình ông Nguyễn Khắc Bằng, mỗi năm cho thu nhập từ 70-80 triệu đồng.

PTĐT-Thời gian qua, hoạt động sản xuất của các làng nghề trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã đóng góp không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong kinh tế thị trường, các làng nghề còn gặp nhiều khó khăn ở khâu tiêu thụ sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh để tồn tại và phát triển bền vững. 

Huyện Cẩm Khê có 11 làng nghề, các lĩnh vực sản xuất chủ yếu gồm: Nghề mộc, đan lát mây tre, chế biến chè, chế biến nông lâm sản, nón lá, nuôi cá chép đỏ. Các làng nghề trên địa bàn huyện đều có vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, có lực lượng lao động dồi dào. Những năm gần đây, bình quân mỗi năm doanh thu từ các làng nghề đạt trên 200 tỷ đồng. Đến nay, một số làng nghề chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, lao động, tạo động lực phát triển bền vững kinh tế hộ gia đình. Nhiều làng thuần nông chủ động tiếp thu những nghề mới cũng dần khẳng định hướng đi đúng trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Qua đó đã tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống cho lao động nông nghiệp, nông thôn, tạo công ăn việc làm cho lao động nông nhàn. 

Tuy nhiên, phát triển làng nghề ở Cẩm Khê cũng gặp những khó khăn do quy mô sản xuất nhỏ, manh mún, dạng kinh tế hộ gia đình là chính, khai thác nguồn lực cho đầu tư phát triển làng nghề ở một số địa phương chưa cao. Do quá trình chuyển dịch lao động nông thôn vào các khu công nghiệp trong và ngoài huyện nên lao động làng nghề biến động, nhiều lao động có tay nghề cao đi tìm việc làm tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp. Kỹ thuật, công nghệ đang sử dụng tại làng nghề chủ yếu là thủ công, cổ truyền, mức độ cơ giới hóa còn thấp. Thị trường tiêu thụ sản phẩm ngành nghề nông thôn vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn do sự cạnh tranh của những mặt hàng cùng loại được sản xuất bằng công nghệ hiện đại như các sản phẩm thủ công mỹ nghệ với đồ dùng bằng nhựa. 

Mặt khác, do thiếu thông tin về thị trường nên việc mở rộng tiêu thụ hàng thủ công mỹ nghệ còn chậm; các sản phẩm ngành nghề nông thôn gắn với du lịch chưa phát triển. Năng lực, kinh nghiệm quản lý sản xuất kinh doanh của các chủ hộ, cơ sở sản xuất; trình độ kiến thức và tay nghề của người lao động trong các làng nghề còn hạn chế. Môi trường một số làng nghề bị ảnh hưởng do khu vực sản xuất xen lẫn trong khu dân cư; công nghệ sản xuất lạc hậu, nguồn chất thải và nước thải ra trong quá trình sản xuất ở một số làng nghề chưa được xử lý triệt để, ảnh hưởng đến môi trường.

Làng nghề nón lá Sơn Nga, xã Sơn Nga hiện có khoảng 300 hộ làm nghề, doanh thu hàng năm của làng nghề ước đạt 15 tỷ đồng. Quá trình sản xuất nón lá ở Sơn Nga vẫn chưa tập trung, hầu hết là kinh doanh cá thể, hộ gia đình. Ông Hoàng Ngũ Hổ - Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc tiêu thụ sản phẩm còn mang tính tự túc, tự phát nên giá trị của sản phẩm chưa cao. Làm sao để làng nghề phát triển, xây dựng được thương hiệu mạnh, nâng cao đời sống và thu nhập cho nhân dân là điều lãnh đạo xã chúng tôi trăn trở bấy lâu nay. Để khuyến khích phát triển ngành nghề, xã tập trung tuyên truyền, động viên nhân dân tiếp tục đầu tư duy trì và phát triển nghề làm nón truyền thống; phối hợp với các đơn vị chức năng để mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất nón lá nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm cho phù hợp với yêu cầu của thị trường; tăng cường quảng bá sản phẩm dưới nhiều hình thức để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nón lá.

Xây dựng, phát triển các làng nghề không chỉ phù hợp với tiềm năng, thế mạnh mà còn phát huy tối đa nội lực của từng địa phương. Để các làng nghề tiếp tục phát triển, huyện khuyến khích mở rộng sản xuất tại các làng nghề hiện có theo hướng bền vững; xây dựng, phát triển thêm các làng nghề mới; ứng dụng các tiến bộ khoa học tiên tiến để nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất. Đi đôi với đó, huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn như huy động vốn liên doanh liên kết, vốn vay các chương trình khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn. Tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm của làng nghề, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường... 

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang