Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Lại

Thứ năm, 07/06/2018, 07:54:25
Print + | - Font Size: A
Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Lại

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Lại

A Font Size: - | +

dsc0668-1528332737Người dân xã Vĩnh Lại sử dụng máy gặt đập liên hoàn thu hoạch lúa chiêm trên diện tích trồng lúa tập trung tại khu 8, 9 của xã.

PTĐT-Nhằm phát triển sản xuất nông nhiệp theo hướng hiện đại, bền vững, những năm gần đây, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp giúp bảo đảm thời vụ, tăng hệ số sử dụng ruộng đất, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất, giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

Với việc thực hiện thành công dồn đổi ruộng đất năm 2015, giảm số thửa trước khi dồn đổi từ 20.379 thửa, xuống  còn 6.450 (giảm 13.929 thửa), diện tích trung bình được nâng lên 3-4 sào/thửa đã tạo cơ hội cho Vĩnh Lại tiến hành cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, đưa máy móc vào đồng ruộng. Toàn xã hiện có trên 488ha đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, trong đó có hơn 395ha diện tích sản xuất lúa tập trung. 

Nếu như trước đây, để thu hoạch được 3 sào lúa phải mất thời gian một ngày, mỗi gia đình phải huy động ít nhất 4 nhân lực tham gia, các công đoạn đều được thực hiện bằng tay thì nay, với cùng số diện tích này, người nông dân có thể tiết kiệm gấp nhiều lần do sử dụng máy gặt đập liên hoàn để thu hoạch, không mất nhiều công sức, lại tiện lợi, chi phí thấp hơn nhiều so với gặt lúa bằng tay. Ngoài ra, hầu hết các khâu lao động nặng nhọc như cày, bừa, vận chuyển tuốt, vò, bơm nước... đều được cơ giới hóa, dùng máy móc hiện đại thay thế sức người. Ở Vĩnh Lại, máy móc dần trở nên thân thuộc với nhà nông trên đồng ruộng, thành phương tiện hỗ trợ đắc lực trong sản xuất, khiến việc làm nông trở nên dễ dàng, thuận tiện. Đến nay, toàn xã có hơn 20 máy gặt đập liên hoàn loại lớn,  hơn 10 máy xay xát phục vụ chế biến nông sản, thức ăn chăn nuôi, hơn 20 máy cày bừa, làm đất và nhiều loại máy móc khác phục vụ sản xuất nông nghiệp, đáp ứng được mọi yêu cầu của nông dân từ khâu làm đồng đến khâu chế biến. 

Xác định cơ giới hóa trong sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo HTX nông nghiệp và dịch vụ điện năng Vĩnh Lại chủ động liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp để sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị hàng hóa, đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho người nông dân. Sự chủ động, tích cực thực hiện các phương án đã được chính quyền địa phương cũng như HTX Vĩnh Lại đề ra không chỉ đem lại hiệu quả cao về kinh tế, mà còn giúp thành viên, giảm sức lao động và đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất.

Bà Khuất Thị Ánh Tuyết - Giám đốc HTX cho biết: HTX đã chủ động đầu tư, trang bị thêm máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như nhu cầu của bà con trong xã. Với việc ứng dụng tiến bộ KH-KT, công việc làm ruộng không còn vất vả như xưa, người nông dân không học dùng cuốc, xẻng nữa mà học điều khiển máy móc, ghi nhật ký canh tác, những phương thức sản xuất mới để sản xuất an toàn và hiệu quả hơn… 

Vụ chiêm xuân năm nay, ước tính năng suất lúa trung bình của xã đạt khoảng 2,5-2,8 tạ/sào, tức đạt 7-8 tấn/ha. Nhờ ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, thực hiện dồn đổi ruộng đất thành công, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, đã giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các nông hộ. 

Để tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới, xã Vĩnh Lại tiếp tục đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nâng cấp hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng nhằm đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đưa phương tiện cơ giới vào sản xuất; khuyến khích người dân tích cực ứng dụng tiến bộ KH-KT; tăng cường chuyển giao công nghệ, nhằm phục vụ nhu cầu của người dân, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp địa phương theo hướng hiện đại, bền vững… 

Thùy Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang