Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đoan Hùng tăng cường thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp

Thứ năm, 14/06/2018, 08:25:15
Print + | - Font Size: A
Đoan Hùng tăng cường thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp

Đoan Hùng tăng cường thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp

A Font Size: - | +

img4007-1528939318

Hoạt động tại Cụm công nghiệp - làng nghề Sóc Đăng, Công ty TNHH công  nghiệp Hài Mỹ chuyên sản xuất, gia công giầy da xuất khẩu, giải quyết việc làm cho trên 3.000 lao động trong và ngoài huyện. 

PTĐT - Phát huy tiềm năng và lợi thế vị trí địa lý, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đoan Hùng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển KT-XH nói chung, đẩy mạnh phát triển công nghiệp trên địa bàn nói riêng. Theo đó, Đoan Hùng đã xây dựng quy hoạch chi tiết 2 cụm công nghiệp (CCN), là CCN-làng nghề xã Sóc Đăng và CCN Ngọc Quan với tổng diện tích xấp xỉ 130ha, trong đó, CCN-làng nghề Sóc Đăng gần 84ha, CCN Ngọc Quan 46ha. 

Đoan Hùng phấn đấu hết năm 2020, huyện thu hút ít nhất 5 doanh nghiệp đầu tư và đi vào hoạt động tại các CCN. Trên thực tế, hiện nay cả hai CCN của Đoan Hùng đã có nhà đầu tư hoạt động sản xuất. CCN Sóc Đăng thu hút được 3 doanh nghiệp với khoảng 3.300 lao động; diện tích đất giao cho các doanh nghiệp gần 13ha, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 24%. CCN Ngọc Quan có 1 doanh nghiệp hoạt động với trên 100 lao động, diện tích đất giao cho doanh nghiệp gần 3ha, tỷ lệ lấp đầy trên 9%. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn như hiện nay thì đây cũng là thành quả bước đầu khẳng định sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền huyện Đoan Hùng.

Để thu hút đầu tư, huyện luôn chú trọng công tác phổ biến, hướng dẫn và tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật, các cơ chế, chính sách, tiêu chuẩn quy phạm kỹ thuật liên quan đến việc thành lập và hoạt động của các CCN trên địa bàn; thường xuyên rà soát quy hoạch, nắm bắt kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp đầu tư vào cụm, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định; chủ động huy động, lồng ghép các nguồn vốn dành cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của các CCN. Từ 2006 đến 2017, huyện đã huy động được trên 16 tỷ đồng tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng CCN Sóc Đăng với một số hạng mục chính như đường trục chính đi vào cụm, hệ thống nước sạch, hệ thống đường điện 35KV…

Công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư cùng các cơ chế chính sách có liên quan dự án được huyện quan tâm. UBND huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện, chính quyền các xã liên quan thực hiện kiểm kê, tuyên truyền, vận động, giải thích… do đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, việc giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, thuận lợi bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp.

Việc triển khai xây dựng tổ chức bộ máy quản lý từng CCN cũng như công tác thu hút, xúc tiến đầu tư vào cụm được huyện chú trọng… Thời gian qua, huyện thường xuyên phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư thông qua hội nghị, hội thảo, đối thoại,  hoạt động ngoại giao… để giới thiệu, quảng bá, tiềm năng, lợi thế, chính sách thu hút đầu tư vào huyện. Các lĩnh vực an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, quản lý cư trú, nhất là quản lý về môi trường trong các CCN  được huyện đề cao, xử lý triệt để tình trạng xả thải ra môi trường xung quanh. 

Tuy nhiên, tìm hiểu tình hình hoạt động tại hai CCN của huyện cho thấy nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng còn hạn chế, các hạng mục đầu tư thiếu đồng bộ; công tác xúc tiến đầu tư chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp, tỷ lệ lấp đầy trong cụm thấp; công tác quản lý hạ tầng và các dịch vụ công cộng, tiện ích còn thiếu; việc quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường chưa cao; thực trạng và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong cụm cũng như thu nhập, quyền lợi của người lao động cần được quan tâm…

Thời gian tới, Đoan Hùng tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá thu hút đầu tư, đặc biệt thu hút nhà đầu tư về hạ tầng; lựa chọn các nhà đầu tư vào CCN có công nghệ cao, đảm bảo môi trường, tiết kiệm diện tích sản xuất. Tiếp tục kiện toàn Ban quản lý CCN của huyện; tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong các CCN, nhất là công tác bảo vệ môi trường, hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm lo quyền lợi người lao động trong doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính…

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang