Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mùa cơm mới

Thứ bảy, 09/06/2018, 08:18:19
Print + | - Font Size: A
Mùa cơm mới

Mùa cơm mới

A Font Size: - | +

img0910-1528507148Niềm vui được mùa

PTĐT- Về Tân Sơn ngày mùa, chúng tôi thấy cảnh túng thiếu giáp hạt khi xưa đã lùi xa, thay vào đó là những cánh đồng rộn vang tiếng cười, là mùi cơm mới vấn vít trên mỗi mái nhà, là những ngọt ngào của mùa no ấm.

Nhớ thời chưa cấy xong đã “đói”

Thành lập năm 2007, huyện Tân Sơn khi đó có trên 60% hộ nghèo, hơn 1.000 gia đình trong tình trạng đói giáp hạt cần sự trợ giúp. Đón niềm vui huyện mới cũng chứa đựng cả những lo âu, trăn trở khi Tân Sơn là huyện duy nhất của tỉnh trong danh sách những huyện nghèo nhất cả nước. Trụ sở làm việc của các cơ quan Nhà nước, các ngành hầu như chưa có, phải mượn tạm trường học và thuê nhờ nhà dân. Sản xuất của người dân chủ yếu là nông nghiệp với trình độ canh tác thấp nên sản lượng lương thực bình quân đầu người chỉ đạt 240kg/người/năm, thu nhập bình quân đầu người 3,5 triệu đồng/người/năm.

Khi đó, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện còn khó khăn dẫn đến tình trạng đói giáp hạt xảy ra khá thường xuyên ở một số xã. Chỉ cách đây 6 năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh vẫn phải vận động, hỗ trợ cứu đói giáp hạt gần 700kg gạo cho hơn 30 gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở hai xã Kim Thượng và Đồng Sơn.

Giáp hạt chính là khoảng thời gian lương thực thu hoạch được của vụ trước đã cạn, nhưng chưa đến vụ thu hoạch mới. Đó là khi hoa phông nở trắng trên các sườn núi, khi những cây mạ vừa theo tay người nông dân xuống đồng, khi bồ thóc trong nhà đã dần cạn và vừa qua cái Tết nên lương thực dự trữ trong nhà cũng chẳng còn gì. Nhiều nhà đành chịu cảnh đứt bữa hoặc phải đi tha hương chờ đến mùa gặt.
“Tháng 3 ngày 8”, ruộng vườn, thôn bản như hoang hoải, rộng dài. Đàn ông, đàn bà, con trẻ kéo nhau lên rừng đào măng hay xuống suối bắt con cá, con cua chờ qua ngày thóc cao, gạo kém. Đến bữa, chỉ cần nghe tiếng bơ đong gạo cọ xát vào đáy chum sành loạc xoạc trong bếp là biết cảnh đứt bữa hay ăn độn bắt đầu.

Bà Nguyễn Thị Ngọc- Trưởng Phòng Lao động-TB&XH huyện Tân Sơn lý giải: “Cái đói” giáp hạt tập trung vào khoảng tháng 3, tháng 4 ở một số bản vùng cao thuộc các xã Đồng Sơn, Thu Cúc, Vinh Tiền…Đây là những nơi có diện tích lúa ít, người dân chủ yếu sống dựa vào rừng. Giao thông khi đó chưa thuận lợi, đến những bản như Đèo Mương- xã Thu Ngạc, Bến Thân- xã Đồng Sơn, Mỹ Á- xã Thu Cúc phải đi bộ nên hàng hóa từ vùng xuôi chuyển lên rất khó khăn. Người dân cũng thụ động trong sản xuất và chỉ trông chờ vào sự cứu trợ của nhà nước.

Rộn ràng mùa gặt

Sau 10 năm, người lâu không về Tân Sơn càng thấy rõ sự đổi thay, về đúng mùa gặt này lại càng thấy sự phấn khởi của bà con bởi vụ chiêm xuân năm nay sản lượng lúa bình quân toàn huyện đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Anh Nguyễn Xuân Việt - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện thông tin với tôi những con số “biết nói”: Năm 2007, sản lượng lúa của huyện chỉ đạt khoảng 45 tạ/ha, đến vụ chiêm năm nay bình quân đã trên 57 tạ/ha, có xã như Mỹ Thuận, Văn Luông trên 60 tạ/ha; sản lượng lương thực cây có hạt tăng gấp đôi từ 18 nghìn tấn lên hơn 30 nghìn tấn; rõ rệt nhất là bình quân lương thực từ gần 240kg/người/năm giờ tăng lên gần 370kg/người/năm. An ninh lương thực đảm bảo nên vài năm gần đây huyện Tân Sơn không phải nhận gạo cứu đói vào dịp Tết và tháng giáp hạt!

11-1528507148Nông dân xã Mỹ Thuận thu hoạch lúa chiêm xuân

Đến xã Thu Ngạc, nơi có những bản khó khăn với đường vào độc đạo như Cọ Sơn, Đèo Mương giờ đang rộn ràng vụ gặt, mùi rơm phơi, mùi thóc mới tràn ngập cánh đồng. Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Liêm không giấu được sự phấn khởi: Chưa bao giờ Thu Ngạc đạt năng suất gần 60 tạ/ha như vụ này, lúa lai chiếm hơn 86% tổng diện tích 224ha lúa. Đường nhựa giờ chạy thẳng từ trung tâm xã đi Đèo Mương, qua xã Phúc Khánh- huyện Yên Lập. Giao thông đến các khu thuận lợi đã chấm dứt nỗi ám ảnh bao đời của người dân về nỗi lo đường đất lầy lội, trơn trượt khi mưa bão. Nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống được đưa về tận xóm đa dạng, phong phú với giá cả chẳng chênh lệch với bên ngoài là mấy. Nông sản bà con làm ra có thương lái đến thu mua tại chỗ với giá cao, nhờ đó cuộc sống người dân ngày càng khấm khá với thu nhập tăng hơn 3 lần so với năm 2007. Ít ai biết rằng chỉ 10 năm trước đây, đã có lúc xã phải “cầu cứu” Trung ương và tỉnh cứu đói tới 12 tấn gạo.

Là “hàng xóm” của xã Thu Ngạc, song nhờ có quốc lộ 32 chạy qua nên Mỹ Thuận có điều kiện thuận lợi về giao thương, trong đó có cả việc “đi tắt, đón đầu” ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp. Đây là lý do mà Mỹ Thuận luôn nằm trong tốp 3 xã có sản lượng lương thực cao nhất huyện. Anh Hà Văn Vận - Chủ tịch UBND xã khẳng định: Huyện đã làm tốt công tác quản lý về giống, sử dụng giống lúa năng suất chất lượng cao như: JO2, TBR225, TH3-3… Phương pháp cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên và chất lượng của các giống lúa chất lượng cao đã góp phần đưa đến sự “đột phá” về năng suất lúa của Mỹ Thuận với sản lượng 62 tạ/ha trong vụ chiêm xuân này.

…Rời Tân Sơn, tôi mang theo nụ cười hồn hậu của người nông dân, mang theo cả mùi rơm mới, mùi cơm mới, cả mùi khói đốt đồng sau vụ gặt. Với người dân nơi đây, bữa cơm ngon nhất là hạt gạo được nấu ngay sau thu hoạch lúa mới. Mùi hương ấy quyện cả vào trong bát cơm thơm dẻo, trong tiếng nói cười rôm rả mừng vụ mùa bội thu của mỗi gia đình nông dân ở Tân Sơn- địa phương vừa có tên trong danh sách 8 huyện trong cả nước được công nhận thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020.

 

Việt Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang