Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển thủy sản ở Thanh Thủy

Thứ năm, 14/06/2018, 08:18:36
Print + | - Font Size: A
Phát triển thủy sản ở Thanh Thủy

Phát triển thủy sản ở Thanh Thủy

A Font Size: - | +

img6117-1528939023

Mô hình nuôi cá lồng trên sông Đà theo hướng VietGAP của gia đình anh Thiều Minh Thế (xã Xuân Lộc) trung bình mỗi vụ cho sản lượng 7-8 tạ/lồng, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.


PTĐT - Là huyện nằm trong vùng trọng điểm phát triển thủy sản của tỉnh, có nguồn sinh thủy lớn, thuận tiện cho việc đầu tư nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh, Thanh Thủy được coi là điểm sáng trong phát triển thủy sản của tỉnh với hơn 1.300ha mặt nước nuôi thả các loại thủy sản, tổng sản lượng thủy sản ước đạt hơn 4.000 tấn/năm.

Tận dụng lợi thế mặt nước, nhiều hộ đã đầu tư nuôi cá lồng, hiện toàn huyện có trên 450 lồng cá, sản lượng ước đạt gần 3.600 tấn/năm. Nuôi cá lồng đã trở thành hướng phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao cho người nuôi, mở ra hướng thoát nghèo và làm giàu cho nhiều hộ dân ở địa phương. Trên địa bàn huyện còn có trại giống chuyên ương nuôi cá hương, cá bột ở xã Sơn Thủy, hàng năm cung cấp cho thị trường khoảng trên 20 triệu cá bột, chủ yếu là các giống truyền thống như trôi, mè, chép, rô phi… Nhiều hộ cũng đã và đang tiếp tục học tập kinh nghiệm, kỹ thuật để mở rộng diện tích ương nuôi cá bột có thể cung cấp nguồn cá giống đảm bảo chất lượng cho các hộ có nhu cầu của huyện và vùng phụ cận. 

Trước đây, nuôi thủy sản trên địa bàn huyện quy mô còn nhỏ lẻ, thiếu đầu tư về trang thiết bị và cơ sở hạ tầng. Những năm gần đây, các địa phương đã đưa  tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gắn với chủ trương, quy hoạch phát triển nuôi thủy sản tại huyện, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thay đổi dần tập quán nuôi trồng thủy sản của người dân. Xã Xuân Lộc là một trong những địa phương đi đầu của huyện áp dụng kỹ thuật nuôi cá lồng trên sông theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện Xuân Lộc có 17 hộ nuôi cá lồng trên sông Đà với  tổng số trên140 lồng, sản lượng cá thương phẩm ở mỗi lồng cho thu hoạch ước đạt 7 tạ-1 tấn cá/năm, trung bình mỗi lồng cá thu về lợi nhuận 60-70 triệu đồng/năm. Tại một số địa phương khác như: Bảo Yên, Đoan Hạ, Yến Mao, Phượng Mao… người dân tận dụng nguồn nước sông Đà và diện tích mặt nước hồ đập để nuôi cá lồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần so với nuôi cá trong ao, hồ, đầm. 

Phát huy thế mạnh này, Thanh Thủy định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa. Để thực hiện mục tiêu trên, huyện tập trung quy hoạch vùng thủy sản, chú trọng phát triển, mở rộng vùng khoanh nuôi cá lồng tập trung, thay đổi tập quán nuôi thủy sản nhỏ lẻ theo lối quảng canh, bán thâm canh sang đầu tư thâm canh, từ chủ yếu nuôi trồng các loại cá truyền thống sang các loại cá thương phẩm có giá trị cao như: Lăng, nheo, diêu hồng, chép lai, rô phi đơn tính… nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế địa phương, nâng cao hiệu quả sử dụng mặt nước. Đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ, tín dụng chính sách, tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay cho người nuôi cá, giúp các hộ dân thuê diện tích đất, mặt nước để khuyến khích người nuôi cá đầu tư, mở rộng diện tích nuôi thả, phát triển nuôi trồng thủy sản. UBND huyện chỉ đạo phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông, thú y phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn cho người dân về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản đảm bảo môi trường cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm…

Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển thủy sản bền vững, huyện Thanh Thủy cần có những giải pháp mang tính lâu dài khắc phục tình trạng nuôi trồng thủy sản manh mún, nhỏ lẻ. Quan tâm chỉ đạo sản xuất  theo đúng thời vụ, thực hiện các phương án đảm bảo sản xuất, tránh thiệt hại, thất thoát trong mùa mưa bão; chú trọng khâu sản xuất con giống, đưa giống cá mới, giống đặc sản có giá trị kinh tế cao kết hợp áp dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi vào sản xuất, từng bước phát triển, nhân rộng các mô hình thâm canh nuôi trồng thủy sản cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Khuyến khích người nuôi cá phát triển mô hình theo  chuỗi liên kết, đảm bảo từ khâu đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm…

Thùy Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang