Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếp sức cho nông dân làm giàu

Thứ ba, 12/06/2018, 07:35:12
Print + | - Font Size: A
Tiếp sức cho nông dân làm giàu

Tiếp sức cho nông dân làm giàu

A Font Size: - | +

img3273-1528763783Từ nguồn vốn Quỹ HTND, hội viên Chu Thị Nhật, thôn 8, xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng đã trở thành hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. 

PTĐT-Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) không chỉ là kênh tín dụng hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất mà còn là phương tiện hữu hiệu để tập hợp, tổ chức hội viên nông dân thông qua những mô hình kinh tế hợp tác cùng lợi ích, cùng trách nhiệm, nhằm tiếp sức cho nông dân xóa đói giảm nghèo; nâng cao quy mô sản xuất góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra các loại nông sản hàng hóa, dịch vụ đạt chất lượng, hiệu quả cao. 

Những mô hình hiệu quả

Là hộ được vay vốn từ Quỹ HTND, chị Chu Thị Nhật, thôn 8, xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng cho biết: Trước đây, gia đình trồng keo trên đất đồi hiệu quả không cao. Sau khi đi tìm hiểu một số mô hình trồng bưởi cho thu nhập ổn định, năm 2010, gia đình tôi đã quyết định trồng bưởi và đến nay, gia đình đã có 300 gốc bưởi. Năm 2016, khi được tiếp cận nguồn vốn Quỹ HTND, chúng tôi rất phấn khởi. Hiện tại, nhu cầu của thị trường rất lớn, giá bưởi ổn định nên người trồng bưởi không lo đầu ra. Với 300 gốc bưởi, trong đó trên một nửa đã cho thu hoạch, mỗi năm tôi thu được khoảng 100 triệu đồng.

Không chỉ gia đình chị Nhật, địa bàn huyện Đoan Hùng có rất nhiều hộ nông dân đã phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ HTND để đầu tư xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao. Quỹ HTND đã bước đầu đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của nông dân, tháo gỡ kịp thời một phần nhu cầu về vốn cho hội viên nông dân đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Hiện tại Đoan Hùng đang duy trì hiệu quả nguồn Quỹ HTND trên 2,3 tỷ đồng, cho 81 hội viên nông dân vay để sản xuất, kinh doanh; đã xây dựng 2 dự án với 45 lượt hộ được vay nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, góp phần quan trọng giúp đỡ hội viên nông dân có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Qua thực tế triển khai, Quỹ HTND đã trở thành nguồn lực hiệu quả, giúp nhà nông, nhất là các hộ khó khăn có vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, tạo việc làm ổn định, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Cũng như nhiều địa phương khác, huyện Hạ Hòa những năm qua đã làm tốt các hoạt động dịch vụ, giải ngân vốn tín dụng nhanh chóng, thuận lợi, hỗ trợ tích cực nông dân chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư giúp nông dân tiếp cận các nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn từ Quỹ HTND để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện. Là một trong những hộ khó khăn của khu 4, xã Văn Lang, gia đình anh Phạm Văn Khoa chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập từ làm nông nghiệp. Dù đã cố gắng khắc phục khó khăn, học tập các hộ khác và chủ động thay đổi phương thức sản xuất nhưng cuộc sống vẫn không khấm khá lên được. Đầu năm 2017, gia đình anh được Hội Nông dân tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND. Từ nguồn vốn này, anh Khoa đã mạnh dạn mua trâu, sửa chữa chuồng trại cùng với nuôi gà, lợn, trồng rau màu. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ sau một thời gian, trâu đã sinh lứa đầu.

 Anh Khoa chia sẻ: Nhờ sự hỗ trợ của các cấp Hội Nông dân, gia đình tôi cố gắng làm ăn, tích góp xây dựng nhà cửa khang trang, con cái học hành tiến bộ, kinh tế gia đình phát triển bền vững. Tôi mong muốn Quỹ HTND tăng thêm vốn vay cho nông dân để bà con mở rộng sản xuất và thêm vốn đầu tư các phương tiện chế biến để sản phẩm đạt giá trị cao hơn. 

Từ kết quả thực tiễn cho thấy, Quỹ HTND đã giúp nhiều hộ nông dân có thêm điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp. Các dự án từ nguồn quỹ hầu hết có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con nông dân, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn nông thôn.

img3252-1528763800Nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều hội viên nông dân xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa phát triển mô hình nuôi trâu có hiệu quả kinh tế cao.

Động lực để phát triển kinh tế

Thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong việc phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam, giai đoạn 2010 - 2020”; Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ về “Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 - 2020”, Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân giai đoạn 2012-2020”. Ngay từ đầu năm, Hội đã triển khai, chỉ đạo nhiệm vụ công tác năm đến 100% Hội Nông dân các huyện, thành, thị; ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về nghiệp vụ quản lý, điều hành của Trung ương, của tỉnh; xây dựng kế hoạch tổ chức vận động ủng hộ Quỹ HTND cấp tỉnh năm 2018; kế hoạch kiểm tra, giám sát; kế hoạch thu, chi nguồn phí. 

Hội Nông dân các cấp thời gian qua đã tuyên truyền, vận động xây dựng và tăng trưởng Quỹ HTND. Thông qua nguồn vốn của Quỹ HTND, Hội Nông dân các cấp tích cực chỉ đạo các hộ vay vốn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả tối đa đồng vốn, đồng thời liên kết để thành lập các câu lạc bộ cùng sở thích, các mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác, hợp tác xã cùng cộng đồng trách nhiệm trong sản xuất và đời sống, tạo không khí thi đua lao động sôi nổi trong toàn hệ thống Hội. Từ hiệu quả của nguồn vốn, công tác tập hợp, thu hút nông dân tham gia vào tổ chức ngày càng hiệu quả, tổ chức Hội Nông dân các cấp được củng cố vững mạnh, vị thế của Hội trong hệ thống chính trị được nâng lên. 

Tính đến hết tháng 4-2018, nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt trên 34 tỷ đồng với 205 dự án được thực hiện cho 1.185 hộ vay. Trong đó, nguồn vốn Quỹ HTND Trung ương ủy thác trên 14 tỷ đồng, cho 31 dự án với 396 hộ vay; nguồn vốn Quỹ HTND cấp tỉnh trên 11 tỷ đồng cho 30 dự án với 331 hộ vay; nguồn vốn Quỹ HTND cấp huyện và cấp xã vận động trên 8 tỷ đồng cho 144 dự án nhỏ với 458 hộ vay. 

Để phát huy hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND, bà Hà Thị Hương - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Hội Nông dân các cấp sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động Quỹ HTND; làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả Kết luận 61 của Bộ Chính trị; Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ nhằm vận động xây dựng tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND cấp huyện và cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình sử dụng vốn vay; tổ chức thẩm định đúng theo quy định trước và sau khi giải ngân, từ đó, tạo điều kiện tối đa hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoàng Hương - Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang