Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phù Ninh: Hiệu quả kinh tế từ mô hình đa canh

Thứ ba, 10/07/2018, 15:08:14
Print + | - Font Size: A
Phù Ninh: Hiệu quả kinh tế từ mô hình đa canh

Phù Ninh: Hiệu quả kinh tế từ mô hình đa canh

A Font Size: - | +

image001-1531210165
Mô hình cá – lúa – sen của gia đình ông Kết - khu 5, xã Phú Nham.

PTĐT - Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây con có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng nhằm nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, thời gian qua Trạm khuyến nông huyện Phù Ninh đã tạo mọi điều kiện để bà con nông dân trên địa bàn đưa mô hình trồng lúa, trồng sen thử nghiệm kết hợp với nuôi cá góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Giữa cánh đồng chiêm trũng, ông Đỗ Văn Kết ở khu 5, xã Phú Nham là một trong những người đầu tiên mạnh dạn áp dụng mô hình trồng sen quanh đầm ruộng lúa cá và bước đầu đã mang lại kết quả. Vụ trồng sen vừa qua gia đình ông Kết đưa vào trồng thử nghiệm 21ha, tập trung ở cánh đồng thuộc khu 1A, 1B và khu 5 kết hợp với nuôi cá nước ngọt như rô phi, cá trê, cá trắm… Được biết, sen là loại cây rất dễ trồng,  phù hợp với đồng trũng và ít tốn công chăm sóc, không cần phun thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, sen hạt có thị trường tiêu thụ rộng, giá bán cao và ổn định. Trồng sen thời điểm xuống giống thích hợp là đầu tháng 2. Xuống giống hơn một tháng, sen bắt đầu ra hoa và đến tháng thứ 3 là thu hoạch gương cho đến tháng 10. Trồng sen chi phí thấp mà năng suất cao hơn gấp nhiều lần trồng lúa. Ngoài ra, hoa sen được hái bán trong các dịp như: Ngày rằm, mồng một, các ngày lễ lớn và rất được thị trường ưa chuộng.  Không chỉ trồng, bán hoa, đài sen, ông Kết còn thu hoạch ngó sen, củ sen theo phương pháp tỉa dần. Theo ước tính với 21ha, sau một mùa vụ đưa vào trồng, chăm sóc và thu hoạch, gia đình ông thu về hơn 1 tỷ đồng.

Kết hợp với trồng sen, ông Kết thả cá bên dưới và xen canh lúa vụ đông xuân cho năng suất cao mà chi phí đầu vào thấp hơn so với đất ruộng bình thường. Đây là mô hình thiết thực, hiệu quả trong việc thực hiện chủ trương, chuyển đổi, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng, nhằm nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Ông Kết tâm sự: “21ha ruộng trũng trước đây chủ yếu vẫn là trồng lúa 1 vụ, nuôi cá nước ngọt, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, từ khi có dự án triển khai mô hình của trạm khuyến nông huyện với mô hình trồng Sen xen cá, lúa tôi đã mạnh dạn đưa cây sen vào trồng cho giá trị và lợi nhuận rất cao, hơn nhiều lần so với cấy lúa và nuôi cá nước ngọt. Sau vụ mùa cả năm, gia đình ông Kết thu được hơn 1,7 tỷ đồng từ cá, lúa, và sen.

Cũng như gia đình ông Kết, mô hình đa canh cá – lúa – vịt của gia đình ông Khuất Ngọc Khôi, ở khu7, xã Phù Ninh với diện tích 20ha, được Trạm khuyến nông huyện đầu tư hỗ trợ 100% cá giống thí điểm còn vịt giống, lúa giống và các vật tư khác do gia đình ông Khôi đối ứng. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả “kép”, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng một thửa ruộng, tăng thu nhập và bảo vệ môi trường sinh thái. Bởi cá, lúa, vịt có mối quan hệ cộng sinh với nhau, cùng sống trong ruộng lúa nhưng không có sự cạnh tranh về thức ăn, ngược lại có sự hỗ trợ nhau phát triển. Cá ăn sâu bọ hại lúa, ốc bươu vàng, sục bùn, diệt cỏ dại và các loại chất thải của cá tích tụ có tác dụng làm phân bón, tăng độ mùn cho ruộng lúa, giúp người dân hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm công làm cỏ, công làm đất vụ sau.


image003-1531210203
Thu hoạch cá trên cánh đồng ngập nước của gia đình ông Khôi, khu 7, xã Phù Ninh.

Ngược lại, ruộng lúa cung cấp rơm rạ mục, thóc rụng, sâu bọ, các loài động vật sống trong ruộng lúa… làm thức ăn cho cá nên người nông dân có thể tiết kiệm được chi phí thức ăn cho cá. Ngoài ra, cá sử dụng nguồn thức ăn rơi vãi của vịt làm nguồn nước trong ruộng không bị ô nhiễm. Cá nuôi từ ruộng lúa do sử dụng thức ăn tự nhiên là chính nên tốc độ tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt cá thơm ngon, bán được giá. Qua vụ đầu tiên thực hiện, gia đình ông Khôi đã thu được hơn 950 triệu đồng từ tiền cá, vịt và lúa trừ chi phí gia đình thu lãi hơn 700 triệu đồng. Đây là mô hình nuôi đa canh cá - lúa - vịt hiện cho kết quả rất khả quan, dễ áp dụng, nhân rộng ra các xã khác trên địa bàn huyện.

Hiện nay, trên toàn địa bàn huyện Phù Ninh có khoảng 300ha diện tích ruộng thực hiện 2 mô hình đa canh cá-lúa-vịt và cá-lúa-sen vào trồng kết hợp và tập trung ở các xã Phú Nham, Gia Thanh, Hạ Giáp, Phù Ninh, Trị Quận, Bảo Thanh. Ông Trần Hoàng Văn – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Phù Ninh cho biết: “Phù Ninh là huyện trung du,  xen giữa các đồi rừng thấp là vùng đất trũng, với nhiều đồng ngập nước, ao, hồ nên rất thuận lợi cho 2 mô hình đa canh cá-lúa-vịt và cá-lúa-sen vì vậy trong thời gian qua, Trạm khuyến nông huyện đã khuyến khích, tạo mọi điều kiện để bà con nông dân trên địa bàn thí điểm các mô hình kinh tế mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện toàn huyện đã có nhiều hộ tham gia đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho bà con nông dân.

Hai mô hình xen lẫn cá-lúa-vịt và cá-lúa-sen đang là mô hình đa canh rất phù hợp cho các vùng đất trũng của huyện Phù Ninh đồng thời mở ra hướng đi hiệu quả trong chiến lược phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập từ các mô hình đa canh trên một đơn vị diện tích.

Linh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang