Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phù Ninh: Phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững

Thứ tư, 04/07/2018, 07:40:39
Print + | - Font Size: A
Phù Ninh: Phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững

Phù Ninh: Phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững

A Font Size: - | +

img3844-1530664895Trang trại chăn nuôi lợn của ông Trần Xuân Mỹ, khu 1, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh cho hiệu quả kinh tế cao.

PTĐT-Những năm gần đây, ngành chăn nuôi của huyện Phù Ninh đang dần chuyển dịch theo hướng chăn nuôi tập trung với hình thức trang trại, gia trại quy mô lớn, liên kết và mang tính bền vững, từng bước đưa ngành chăn nuôi dần chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nông nghiệp, góp phần quan trọng đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, hiện tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện là 13.211 con,  gần 87 nghìn con lợn và hơn 1 triệu con gia cầm. Toàn huyện có 40 trang trại, gia trại phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn; trên 300 mô hình phát triển kinh tế hộ đạt hiệu quả và cần được nhân rộng. Hầu hết các trang trại, gia trại trên địa bàn đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ và tiến bộ KHKT vào chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Đến thăm trang trại chăn nuôi lợn của ông Trần Xuân Mỹ ở khu 1, thị trấn Phong Châu, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước quy mô chuồng trại rộng lớn của gia đình ông. Trang trại được xây dựng trong khuôn viên rộng hơn 4ha, chuồng nuôi được bố trí khép kín thành 4 khu, có máng nước tự động, hệ thống điện chiếu sáng, quạt thông gió hiện đại… Từ 80 con lợn nái ban đầu, đến nay trang trại của ông tăng lên 120 con lợn nái và hơn 800 con lợn thịt. Ông Mỹ cho hay: “Từ khi bắt tay vào chăn nuôi lợn, kinh tế của gia đình tôi ngày càng phát triển, thu nhập năm sau cao hơn năm trước”. Với mô hình này, ông còn tạo công ăn việc làm cho 6 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Tận dụng lợi thế có địa hình đất đai khá thuận lợi, chị Lưu Thị Thuận xã An Đạo đã đầu tư xây dựng chuồng nuôi gà khép kín với quy mô lớn, cho thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chị Thuận chia sẻ: Hiện nay gia đình chị đang nuôi hơn 12 nghìn con gà, chủ yếu là gà ri lai. Trong quá trình nuôi, từ khi gà 1 ngày tuổi đến khi xuất bán, chị tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Vì vậy, đàn gà phát triển rất khỏe mạnh và đồng đều. Qua hơn 2 năm đầu tư chăn nuôi gà theo hướng trang trại, đây là mô hình kinh tế phù hợp, kinh phí đầu tư chuồng trại và con giống ban đầu khá tốn kém nhưng về sau sẽ sớm thu hồi vốn và có lãi cao.

Mặc dù tổng đàn gia súc của huyện những năm gần đây phát triển tương đối ổn định, song việc phát triển chăn nuôi gia súc vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Một phần do người dân chưa ý thức được vai trò và tầm quan trọng của chăn nuôi trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Giá nguyên liệu đầu vào, nhất là thức ăn chăn nuôi cao; trình độ quản lý và trình độ thâm canh chăn nuôi của các chủ hộ chăn nuôi còn nhiều hạn chế; đầu tư công nghệ chăn nuôi chưa đồng bộ. Mặt khác, do giá cả thị trường bấp bênh, khó đoán khiến các hộ chăn nuôi còn dè dặt trong việc phát triển đàn. Chính vì vậy, hiện nay người dân chủ yếu vẫn chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún.

Được biết để phát huy lợi thế về đất đai, đồng thời khắc phục những bất cập, hạn chế, huyện Phù Ninh đã đưa ra nhiều giải pháp để phát triển chăn nuôi bền vững. Trong đó, tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm, phát triển cả về số lượng và chất lượng đàn gia súc, gia cầm một cách bền vững. Hỗ trợ người dân áp dụng tiến bộ KHKT vào chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh. Cùng với việc vận động người dân mở rộng quy mô chăn nuôi, các cấp chính quyền cũng đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động đầu tư con giống; trang bị kiến thức về phòng, chống dịch bệnh; vận động người dân chuyển đổi diện tích đất trống, đồi trọc và đất vườn tạp để trồng cỏ, phục vụ chăn nuôi; làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đói rét cho đàn gia súc, hạn chế đến mức tối đa thiệt hại. Ngoài ra, huyện sẽ khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vào địa phương để phát triển chăn nuôi theo hướng liên kết, góp phần tạo việc làm cho người dân, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ổn định.

Hương Ly

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang