Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Về khu kinh tế thanh niên

Chủ nhật, 01/07/2018, 14:20:35
Print + | - Font Size: A
Về khu kinh tế thanh niên

Về khu kinh tế thanh niên

A Font Size: - | +

img4318-1530262114Ông Lưu Văn Thiệp - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện giới thiệu sơ đồ Khu vực Kinh tế Thanh niên.

PTĐT - Nhìn lũ trẻ con vô tư chơi đùa tại sân vận động của xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, ít ai biết rằng chính trên khoảnh đất ấy, gần 50 năm trước hơn 500 thanh niên, với sự sôi nổi của tuổi trẻ, lòng yêu nước mãnh liệt đã làm nên một khu kinh tế thanh niên (KTTN).

Ngày 23/12/1970, Chính phủ ký Quyết định thành lập Khu KTTN và giao cho Trung ương Đoàn phụ trách, lấy nòng cốt là cán bộ Trung ương Đoàn và 500 đoàn viên ưu tú từ các tỉnh: Nam Hà, Hải Hưng (cũ), Thái Bình và Hải Phòng cùng thanh niên địa phương với nhiệm vụ được giao là thí điểm phát triển kinh tế miền rừng, qua đó đào tạo lớp thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên” kết hợp phát triển kinh tế với rèn luyện văn hóa - chính trị. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ra nghị quyết chỉ rõ 4 nhiệm vụ cơ bản của khu KTTN: “Góp phần chứng minh bằng được chủ trương đưa dân miền xuôi lên vùng đồi núi mà thanh niên là lực lượng xung phong đi trước là chủ trương đúng đắn; sản xuất kinh doanh phải thành công; đào tạo một lớp công nhân trẻ xã hội chủ nghĩa; rút được kinh nghiệm cho việc mở rộng xây dựng các khu kinh tế trong tương lai không xa”.

Cựu chiến binh quê Hà Nam, Bùi Duy Nghĩa bồi hồi nhớ lại: “Những ngày đầu thanh niên gặp rất nhiều khó khăn trong việc tập kết về khu KTTN, bởi từ thị trấn Đồn Vàng (Huyện Thanh Sơn cũ) phải vượt qua “3 đèo, 9 suối” mới đến được địa điểm. Ban đầu, chúng tôi vừa ở nhờ nhà dân vừa lo khai hoang, trồng tỉa, chăn nuôi, lo tìm kiếm nguyên liệu dựng lán để ở, làm việc”. Khắc phục mọi khó khăn, những thanh niên ưu tú vẫn thực hiện nghiêm túc kế hoạch “8+2+2”, nghĩa là sau 8 giờ lao động, họ sẽ giành 2 giờ học văn hóa và 2 giờ tập luyện quân sự. Với tinh thần “3 sẵn sàng”, dù với công cụ lao động, vũ khí trang bị thô sơ nhưng đã hình thành lực lượng thanh niên xung phong hăng hái, tích cực sản xuất, sẵn sàng chiến đấu.

Chỉ một thời gian ngắn, bằng sức lao động của tuổi trẻ, 500ha đồi nương đã được khai phá; xây dựng 4km đường trục giao thông, 20km đường tạm; đào 27ha hồ và hệ thống tưới tiêu với khối lượng đào đắp 52.000m3 đất với sức chứa 800.000m3 nước; mạng lưới điện thắp sáng, đài truyền thanh đã đưa về tận các đơn vị; trồng gần 250ha chuối cho thu hoạch 150 tấn quả, sau này được chuyển đổi sang trồng 200ha chè. Khu KTTN đã tạo nên những thành quả quan trọng, hoàn thành mục tiêu xây dựng vùng kinh tế mới, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trong vùng. Đồng thời trở thành trường học cộng sản, là trung tâm đào tạo và rèn luyện con người mới xã hội chủ nghĩa.

dscf3606-1530262091
Một góc Khu kinh tế Thanh niên nay là nông trường chè xã Long Cốc.

Năm 1972 không quân Mỹ ném bom phá hoại cơ sở khu kinh tế. Phát hiện âm mưu của địch, hầu hết đoàn viên thanh niên được lệnh sơ tán, chỉ còn 90 người trụ lại. Thế nhưng trong một trận bom ác liệt, một nửa số người ở lại đã hy sinh. Khi máy bay Mỹ rút đi, những người còn sống sót lần mò men theo bờ suối đi tìm xác đồng đội, không khí đau thương bao trùm cả khu kinh tế. Chiến tranh đã dập tắt ước mơ, hoài bão của 45 trái tim tuổi trẻ. Không chỉ mất mát về người, trận bom đó còn phá hủy hoàn toàn cơ sở vật chất và các trang thiết bị của khu KTTN trong những ngày đầu non trẻ. Với quyết tâm phải xây dựng thành công khu kinh tế của thanh niên, Đảng, Nhà nước tiếp tục đầu tư máy móc, thiết bị để hồi phục khu kinh tế. Đến năm 1975, đã có tới 927 thanh niên ở 41 tỉnh, thành trong cả nước lên tham gia xây dựng khu kinh tế mới ở nơi này.

Thời gian trôi qua, những thế hệ thanh niên của khu KTTN mấy chục năm về trước giờ ở lại Minh Đài không nhiều, bởi người về quê, người hy sinh. Dẫn chúng tôi đi thăm nghĩa trang liệt sĩ, nơi yên nghỉ của hơn 40 anh hùng tại khu kinh tế, ông Lưu Văn Thiệp, hiện là Phó Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện cho biết: “Đây là nơi để chúng tôi tưởng nhớ về những người đồng đội đã một thời gắn bó keo sơn và để con cháu, người dân Minh Đài thể hiện lòng tri ân về thế hệ cha anh đã dành cả tuổi thanh xuân, xương máu cho nền độc lập, tự do của nước nhà”.

Kế thừa những thành quả về kinh tế chính trị của thời kỳ đầu xây dựng, trong thời kỳ đổi mới, Xí nghiệp chè Thanh Niên Minh Đài xây dựng tổ chức mô hình doanh nghiệp, chuyển đổi phương hướng sản xuất sang trồng cây chè cho phù hợp với vùng đồi trung du và thuận lợi cho việc chế biến tại chỗ. Với cố gắng không mệt mỏi của tập thể cán bộ công nhân viên; diện tích, năng suất, sản lượng chè hàng năm tăng nhanh, chất lượng tốt.

Nhiều năm qua, Xí nghiệp chè Thanh niên Minh Đài luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vừa mở rộng diện tích, vừa thâm canh theo chiều sâu, năng suất bình quân đạt 15- 16 tấn/ha và đưa tiến bộ khoa học vào việc thu hái để ổn định và nâng cao đời sống người lao động. Được sự quan tâm của Công ty chè Phú Đa, Xí nghiệp chè Thanh Niên Minh Đài đã xây dựng một nhà máy chế biến chè hiện đại công suất 70 tấn chè búp tươi/ngày; hàng năm sản xuất 2.200 tấn chè xuất khẩu, gần bằng ½ sản lượng toàn Công ty; doanh thu đạt gần 70 tỷ đồng. Chất lượng tốt, sản phẩm của công ty xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, trong đó có thị trường Mỹ là thị trường khó tính, từ đó tạo ra năng lực sản xuất lớn và giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. 

Phát huy truyền thống của khu   KTTN gần 50 năm qua, mỗi cán bộ, CNLĐ Xí nghiệp chè Thanh niên Minh Đài hôm nay sẽ tiếp tục học tập, lao động phấn đấu cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mộc Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang