Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khởi sắc ở xã nông thôn mới

Thứ sáu, 10/08/2018, 07:52:45
Print + | - Font Size: A
Khởi sắc ở xã nông thôn mới

Khởi sắc ở xã nông thôn mới

A Font Size: - | +

img1047-1533862466Gia đình bà Nguyễn Thị Hồi ở khu 3, xã Hồng Đà trồng bưởi Diễn cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm, góp phần thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng NTM.

PTĐT-Đến xã Hồng Đà, huyện Tam Nông vào những ngày này, dễ dàng có thể thấy diện mạo xã như được “thay da đổi thịt”, những tuyến đường liên xã, liên thôn được bê tông hóa rộng rãi sạch sẽ, nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang đã xuất hiện, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Đó là những kết quả đạt được sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Vốn là xã thuần nông, xuất phát điểm thấp, do đó, ngay khi bắt tay thực hiện NTM, xã chú trọng đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, tập trung dồn đổi ruộng đất nhằm tạo vùng sản xuất quy mô lớn theo hướng hàng hóa; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây, con mới thay thế cho các giống cũ kém chất lượng; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Gia đình bà Nguyễn Thị Hồi ở khu 3 là một trong những hộ mạnh dạn cải tạo vườn tạp chuyển sang trồng cây bưởi Diễn chia sẻ: “Trước đây, tôi trồng cây ăn quả theo hình thức tự phát, mỗi loại một ít nhằm phục vụ nhu cầu của gia đình. Được sự tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, năm 2011, tôi cải tạo lại vườn, chuyển sang trồng 50 gốc bưởi Diễn, xen canh thêm một số gốc ổi, nhãn. Đến nay, vườn cây ăn quả đã cho thu hoạch, mỗi năm đem lại thu nhập vài chục triệu đồng”. 

Nhờ đổi mới tư duy sản xuất, trong xã đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả cao như: Nuôi giun quế, trồng cây ăn quả quy mô lớn, trồng ớt trên đất bãi, nuôi bò thịt chất lượng cao… góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Để nâng cao kiến thức, kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi xã đã phối với Trung tâm dạy nghề huyện mở các lớp đào tạo nghề, hướng dẫn cho người dân cách thâm canh lúa, ngô, phổ biến kỹ thuật nuôi cá, nuôi lợn sinh sản nhập ngoại, bò lai sind; liên kết với Hợp tác xã tư vấn hỗ trợ và phát triển sản xuất huyện Hạ Hòa mở 43 lớp tập huấn cho trên 1.000 người tham gia về kỹ thuật nuôi giun quế và phân loại rác thải trong sản xuất, chăn nuôi nhằm đảm bảo môi trường sống. Việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất cũng được xã chú trọng. Hiện, xã có trên 100 đầu máy móc phục vụ nông nghiệp như máy cày, máy gặt, máy chế biến nông sản, máy bơm nước các loại… 

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và nguồn lực huy động từ nhân dân, hệ thống đường giao thông nông thôn ở Hồng Đà đã được cải thiện, đảm bảo nhu cầu đi lại, giao thương buôn bán của người dân. Đến nay, tỷ lệ đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa 100%; tỷ lệ đường trục thôn, xóm cứng hóa trên 56%. Giao thông nông thôn được cải thiện đã tạo điều kiện cho các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như may mặc, cơ khí, xây dựng... phát triển. Hiện, 85 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã đều chủ động vốn, diện tích để mở rộng quy mô, tạo việc làm cho người dân với mức thu nhập ổn định từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh ký cam kết thực hiện, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt xấp xỉ 28 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,16%. 

Không chỉ khởi sắc trong phát triển kinh tế, kết cấu cơ sở hạ tầng ở xã cũng được cải thiện rõ rệt. Hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp; 6/6 nhà văn hóa khu dân cư được xây dựng kiên cố, khang trang, đảm bảo đúng các tiêu chí quy định, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hội họp và giải trí cho người dân; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 87%... Ông Phan Ngọc Cam - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Có được kết quả như vậy, là nhờ sự vận động, tuyên truyền của các cấp ủy, chính quyền địa phương để người dân hiểu rõ về vai trò, lợi ích của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Từ đó, người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, thời gian tới, xã sẽ rà soát, củng cố các tiêu chí đã đạt nhưng chưa cao như: Thu nhập, giao thông, môi trường; triển khai quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp cận đô thị với các nghề trồng hoa, cây cảnh, ươm cây giống; khuyến khích các hộ chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, nuôi trồng thủy sản để phát huy vai trò xã NTM…”.

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang