Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Thứ tư, 08/08/2018, 07:34:20
Print + | - Font Size: A
Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

A Font Size: - | +

huong-nen-nong-nghiep-san-xuat-nong-nghiep-theo-huong-hang-hoa-2-1533688480Thời gian qua, huyện Thanh Sơn đã xây dựng vùng sản xuất chè tập trung, đưa cơ giới hóa vào thu hoạch, giúp giảm sức lao động, chi phí sản xuất, nâng cao giá trị từ cây chè.

- Người dân xã Địch Quả, sử dụng máy thu hoạch chè.

PTĐT-Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực; năng suất, sản lượng và chất lượng các loại cây trồng ngày càng tăng cao. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa, có thương hiệu như bưởi Đoan Hùng, rau an toàn Tân Đức, chè xanh Chùa Tà... Đến nay, người dân đã sản xuất theo phương thức hiện đại, quy hoạch thành vùng, đầu tư hệ thống tưới tiêu và lựa chọn giống cây trồng phù hợp để phát triển thế mạnh từng vùng. 

Cẩm Khê là huyện có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn, tổng diện tích cây lương thực có hạt 6 tháng đầu năm 2018 đạt trên 5,6 nghìn ha, sản lượng đạt 31 nghìn tấn. Đối với cây lúa, huyện đã tích cực quy hoạch dồn đổi ruộng đất, đầu tư hệ thống thủy lợi, đường giao thông nội đồng gắn với hình thành cánh đồng mẫu lớn. Diện mạo đồng ruộng đã có sự thay đổi rõ rệt, những cánh đồng “thẳng cánh cò bay”, máy móc hoạt động liên tục thay thế cho hình thức canh tác thủ công, nhỏ lẻ, phân tán khiến ai cũng phấn khởi. Vụ chiêm xuân vừa qua, huyện đã có trên 1.000ha diện tích cánh đồng mẫu lớn đảm bảo các tiêu chí liền vùng, cùng trà, cùng giống, quy mô từ 10 - 20ha/vùng, tập trung ở các xã Cát Trù, Hiền Đa, Tình Cương, Phùng Xá…với các giống lúa chất lượng cao như: J02, Thiên ưu 8, Hương thơm số 1... Nhờ thực hiện tốt công tác chỉ đạo, lựa chọn giống, thực hiện đúng khung lịch thời vụ, phòng trừ sâu bệnh hại và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất huyện đã giành thắng lợi cao. Năng suất lúa bình quân đạt khoảng 2,2 -  2,5 tạ/sào. 

Bà Trần Thị Thu Hưởng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Xác định phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa là hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và thay đổi tập quán canh tác của người dân từ hình thức nhỏ lẻ sang hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài việc hình thành được vùng sản xuất lúa chất lượng cao, trên địa bàn huyện đã xây dựng thành công vùng sản xuất rau an toàn rộng 25ha, vùng trồng chuối xuất khẩu rộng 40ha ở xã Sai Nga, vùng trồng cây ăn quả 8ha ở xã Cấp Dẫn...

Sản xuất rau theo hướng hàng hóa cũng được xem là xu thế tất yếu, năm 2017, diện tích rau toàn tỉnh đạt trên 13.000ha, trong đó có khoảng 20 vùng sản xuất rau an toàn, tập trung chủ yếu ở xã Tân Đức, thành phố Việt Trì; phường Trường Thịnh, thị xã Phú Thọ; xã Sai Nga huyện Cẩm Khê… Làng nghề sản xuất rau an toàn Văn Phú ở xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê có diện tích khoảng 25ha, chuyên cung cấp rau, củ, quả cho khu công nghiệp, trường học, một số cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện. Nếu như trước đây, sản xuất rau chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, mang tính chất gia đình, mạnh ai nấy làm thì bây giờ người dân đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, phân vi sinh, thuốc bảo vệ sinh học và quản lý chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất, vận chuyển đến tiêu thụ. Giá trị các sản phẩm rau, củ, quả đã được nâng lên gấp nhiều lần so với trước.

huong-nen-nong-nghiep-san-xuat-nong-nghiep-theo-huong-hang-hoa-1-1533688476Sản xuất rau an toàn theo hướng hàng hóa đã giúp người dân xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê có nguồn thu nhập ổn định.

- Chị Trần Thị Thức ở khu 4 chăm sóc vườn rau của gia đình.

Là cây trồng chủ lực phát triển trên đất đồi, thương hiệu chè Phú Thọ cũng đang dần có chỗ đứng trên thị trường. Toàn tỉnh hiện có diện tích chè 16,1 nghìn ha, năm 2017 năng suất chè búp tươi bình quân diện tích cho sản phẩm đạt 10,9 tấn/ha, tổng sản lượng đạt hơn 170 nghìn tấn. Thực hiện tái cơ cấu ngành chè theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững, tỉnh đã tập trung cải tạo chất lượng chè thông qua trồng mới, thay thế các giống chè cũ bằng giống chè chất lượng cao, chè đặc sản như: Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên, PT95, LDP1, LDP2... và tăng tỷ lệ sản xuất chè xanh, chiếm 30%, với các thương hiệu chè xanh Võ Miếu, Yên Kỳ, Chùa Tà…Vài năm gần đây, hiệu quả kinh tế từ sản xuất chè ở huyện Thanh Sơn đã tăng liên tục. Người dân đã đưa cơ giới hóa và sản xuất chè theo hướng an toàn đã đem lại hiệu quả kinh tế gấp 1,5 - 2 lần so với trước. Hiện, toàn huyện có gần 2.500ha chè, trong đó trên 90% diện tích chè đã cho sản phẩm, mỗi năm thu hoạch gần 26.000 tấn búp chè tươi. Anh Hà Văn Thắng ở khu Muôi, ở xã Địch Quả, chia sẻ: Cách đây 3 năm, gia đình tôi đầu tư trồng chè cành Phúc Vân Tiên. Đây là giống chè có vị thơm, nước xanh, được người tiêu dùng ưa chuộng, giá bán có thời điểm lên đến 180.000 - 200.000 đồng/kg. Chúng tôi tích cực học hỏi, đổi mới kỹ thuật canh tác, sử dụng bón phân chuyên dùng, quản lý dịch hại tổng hợp để tạo nên các sản phẩm chè an toàn, góp phần tăng thêm thu nhập”.

Cùng với cây chè, cây bưởi cũng được xác định là cây trồng chủ lực, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa trên đất đồi, đất cao hạn. Đến nay, tổng diện tích bưởi Diễn trên địa bàn tỉnh là trên 2.300ha, diện tích bưởi Đoan Hùng là 1.256ha, trong đó, Đoan Hùng là địa phương dẫn đầu trong phát triển vùng bưởi tập trung, quy mô lớn. Sản phẩm bưởi ở xã Bằng Luân và Chí Đám đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc. Hiện, không chỉ Đoan Hùng, các huyện Hạ Hòa, Yên Lập, Thanh Ba, Thanh Thủy... cũng đang triển khai thực hiện kế hoạch phát triển cây bưởi Diễn giai đoạn 2016 - 2020, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung như vùng trồng bưởi ở xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy rộng hơn 100ha, vùng trồng cây ăn quả ở xã Y Sơn, huyện Hạ Hòa rộng 25ha...

Để tạo động lực cho sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 01/2016/NQ-HĐND về cơ chế hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. 

Trong thời gian tới, để khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phân tán, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích các địa phương mạnh dạn đầu tư, thay đổi tư duy, nhận thức đối với sản xuất thực phẩm sạch, an toàn, tích cực dồn đổi ruộng đất, liên kết sản xuất, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sản phẩm, đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để  nâng cao giá trị các loại cây trồng; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giới thiệu, quảng bá sản phẩm, kết nối với các công ty, doanh nghiệp. Hy vọng với những cơ chế, chính sách và giải pháp cụ thể, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ có bước phát triển mạnh hơn nữa, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.  

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang